Các trường đại học điều chế dung dịch rửa tay sẵn sàng đón sinh viên

Thứ Tư, 12-02-2020, 14:46
Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật điều chế dung dịch sát khuẩn.

NDĐT - Nhằm chuẩn bị tốt nhất công tác phòng, chống dịch nCoV, các trường đại học ở Đà Nẵng đã chủ động điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn, phát miễn phí cho sinh viên trong trường.

Vừa qua, tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, nhóm cán bộ và sinh viên Khoa Hóa học đã điều chế thành công dung dịch rửa tay để phòng dịch nCoV. Sản phẩm với các thành phần cơ bản là Ethanol, Glycerol, Hydrogen peroxide có tác dụng diệt vi khuẩn, mùi hôi bám trên tay, dễ sản xuất và sử dụng, ngăn ngừa khả năng lây bệnh. Dung dịch rửa tay được pha chế trong phòng thí nghiệm của trường theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Sản phẩm của trường được dùng trang bị tại các tòa nhà, khu vực cầu thang, các phòng làm việc, phòng tiếp khách, ký túc xá sinh viên… để các cán bộ, sinh viên của trường sử dụng khi trở lại trường làm việc và học tập. Đồng thời, nhà trường cũng nhập thêm 10 nghìn khẩu trang để phát cho sinh viên, cán bộ toàn trường.

Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng đã điều chế hơn 250 lít dung dịch gồm 200 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn và 50 lít dung dịch lau bàn ghế để phát cho các giảng viên, sinh viên trong trường sử dụng. Bình dung dịch rửa tay sát khuẩn được trường đặt tại các giảng đường, hành lang, tiền sảnh, khu hành chính để phục vụ sinh viên, cán bộ nhà trường.

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, nhà trường đã triển khai hai chương trình hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh nCoV: cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho toàn trường và tổ chức trao tặng 150 bình dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho năm trường học, cơ quan trên địa bàn phường Thanh Bình (quận Hải Châu). Ngoài ra, trường sẽ tổ chức phát miễn phí đến những gia đình chính sách của phường Thanh Bình. Sản phẩm của trường được cán bộ Khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường nghiên cứu, sản xuất.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao dung dịch sát khuẩn cho Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm.

PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ: “Nhà trường đã chuẩn bị kỹ điều kiện tốt nhất cho sinh viên, giảng viên ở giảng đường, lớp học và gần một nghìn em ở ký túc xá sắp tới đi học để đối phó với dịch bệnh nCoV. Ngoài ra, nhà trường cũng mong muốn có một phần trách nhiệm đến cộng đồng, bằng cách tuyên truyền phổ biến đến các cơ sở chung quanh trường học, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học bởi vì các em nhỏ là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất làm sao để phòng, tránh dịch nCoV”.

Hiện nay, các trường, đơn vị thành viên Đại học Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp tích cực, chủ động, kịp thời thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của Đại học Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để chủ động nắm bắt, cập nhật tình hình và tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. Với nhiều hành động thiết thực nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng đón sinh viên và cán bộ toàn trường khi trở lại học tập, làm việc.

ĐỨC DŨNG – THANH TÂM