Bảo đảm chất lượng dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Thứ Tư, 08-07-2020, 15:13
Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum tham gia bồi dưỡng Modun 1, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bằng hình thức tự học qua mạng.

Nhằm bảo đảm việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm học 2020-2021, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới hướng đến mục tiêu đạt hiệu quả cao và phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương. Đến nay, công tác nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị… chuẩn bị cho năm học mới đã sẵn sàng.

Dự kiến năm học 2020-2021, toàn TP Kon Tum có 119 lớp 1 trong tổng số 34 trường (14 trường Tiểu học - Trung học cơ sở và 20 trường Tiểu học); 3.568 học sinh trong đó có 1.309 học sinh là người dân tộc thiểu số; bình quân đạt 30 em/lớp.

Đến ngày 5-5, các trường đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, công bố công khai danh mục sách giáo khoa sử dụng trong nhà trường, báo số lượng với các nhà xuất bản để bảo đảm tất cả học sinh không thiếu sách khi bước vào năm học mới.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum Phạm Văn Phụ cho biết: Để thực hiện đầy đủ Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPTM) theo đúng lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện để các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch giáo dục, lựa chọn nội dung, hoạt động giáo dục phù hợp với nhu cầu của học sinh các cấp học và điều kiện của nhà trường, địa phương. Tuân thủ các nguyên tắc, phương pháp sư phạm nhằm phát huy tính tích cực, tự giác phù hợp với từng lứa tuổi của học sinh phổ thông. Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng xã hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Biểu dương kịp thời và nhân rộng các tập thể, cá nhân triển khai, thực hiện tốt Chương trình GDPTM.

Xác định nhân lực đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện Chương trình GDPTM, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã tạo điều kiện, tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng bảo đảm chất lượng, đạt chuẩn trình độ. Bảo đảm 100% giáo viên được bồi dưỡng trước khi giảng dạy Chương trình GDPTM.

Cô Phan Thị Đông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Kon Tum cho biết: Từ ngày 11 đến 17-6, trường đã cử 10 giáo viên và cán bộ quản lý tham gia bồi dưỡng mô-đun 1, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bằng hình thức tự học qua mạng. Phần mềm học năm nay rất hay, bắt buộc các thầy cô phải tham gia học nghiêm túc và hoàn thành bài kiểm tra cuối khóa bồi dưỡng... Để chọn được bộ sách lớp 1 mới phù hợp, nhà trường đã thành lập hội đồng 17 thành viên chọn một trong năm bộ sách gồm: Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy lớp 1, giáo viên dạy môn chuyên và đại diện hội phụ huynh.

Theo cô Nguyễn Thị Thủy, Tổ trưởng Tổ 1, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, bộ sách mới có thiết kế hình rõ, đẹp, chữ ít hơn, giấy trắng, màu sắc bắt mắt, hình ảnh sinh động phù hợp với trình độ các em lớp 1. Nội dung SGK có tính mềm dẻo, linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khả năng học tập của nhiều nhóm đối tượng học sinh, với năng lực chung của đội ngũ giáo viên tại địa phương. Chương trình giáo dục mới lấy các em học sinh làm trung tâm, rèn tính tự học nhiều hơn, phát huy năng lực học sinh.

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, hiện có 513 em học sinh, 100% các em học sinh là người dân tộc thiểu số, trong đó có 40 em ở thôn Kon Klor, vùng đặc biệt khó khăn. Hằng ngày, nhiều em học sinh để đi đến trường học phải đi rất xa, qua đập tràn nguy hiểm. Trường gồm một điểm chính và bốn điểm lẻ tại các thôn: Kon K'Tu, Kon Klor, Kon Jơ Dri và Kon Tum Kơ Pơng.

Năm học 2020-2021 dự kiến trường tuyển sinh bốn lớp 1, gồm 97 em học sinh, tại bốn điểm trường, điểm chính không có lớp 1. Để chuẩn bị cho năm học mới, trường đã sửa chữa hệ thống điện, quạt, bảo đảm điều kiện cho các em học sinh học hai buổi/ngày.

Cô Doãn Kim Huế, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hội đồng chọn sách của trường đã chọn bộ sách phù hợp với kiến thức, cách thức thể hiện phù hợp với văn hóa, địa lý của địa phương và khung chương trình linh hoạt. Nhà trường thông qua cuộc họp phụ huynh, cuộc họp xã để thông báo đến phụ huynh nắm bắt được nội dung Chương trình GDPTM, đến nay phụ huynh không thắc mắc gì.

Ngày 20 và 21-7 tới, trường cử tám giáo viên, cán bộ quản lý tham gia bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 1 theo phương thức trực tiếp do Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum phối hợp Nhà xuất bản tổ chức.

Cô Nguyễn Thị Tuyết, Tổ trưởng Tổ 1, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình cho biết: Thời điểm tổ chức bồi dưỡng Chương trình GDPTM bằng hình thức tự học qua mạng vừa qua, rơi vào thời điểm cuối năm nên việc bố trí thời gian học hơi bị cập rập. Để bảo đảm chất lượng, hiệu quả việc học qua mạng thì phải học qua máy vi tính. Các thầy cô đều nỗ lực vượt qua khó khăn về mặt thời gian, phương tiện, ai không có máy vi tính thì đi mượn để học, cố gắng hoàn thiện chương trình. Bộ SGK mới có màu đẹp, chữ rõ ràng, hình ảnh sinh động giúp học sinh hứng thú trong việc học tập. Thế nhưng, với mặt bằng chung của người dân nơi đây, đa số là con em hộ nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn, bộ SGK mới có giá hơi cao, chưa kể vào năm học mới còn rất nhiều thứ phải mua như quần áo, cặp, bút… nên phụ huynh gặp nhiều khó khăn để mua được sách.

Như thấu hiểu sự trăn trở của giáo viên với hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh, cô Doãn Kim Huế tiếp lời: "Để mỗi ngày đến trường là một niềm vui cho con trẻ, bớt đi nỗi lo của gia đình và vì tương lai của các em học sinh thân yêu, nhà trường đã chủ động kêu gọi, vận động các mạnh thường quân tặng sách cho các em. Đến nay, nhà trường đã vận động được toàn bộ sách lớp 1 cho các em. Như vậy, năm học mới đến, 100% học sinh lớp 1 của trường có đủ SGK mới. Đối với các khối lớp khác, nhà trường tổ chức kiểm kê thư viện, tiến hành cho các em học sinh mượn sách. Trong cuộc họp phụ huynh vừa rồi, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh đợi khi vào năm học mới, thầy cô thống kê danh sách sách vở, đồ dùng học tập từng em gửi về phụ huynh, thiếu gì thì mới mua".

Với sự chuẩn bị kỹ càng từ nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đến khâu lựa chọn SGK, ngành giáo dục TP Kon Tum đang chủ động, đầy tự tin, nhiệt huyết bước vào năm học đầu tiên áp dụng Chương trình GDPTM, bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất cho các học sinh lớp 1 vui bước đến trường.

 

PHÚC THẮNG