56 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ thêm đến ngày 16-2

Thứ Sáu, 07-02-2020, 19:57
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD-ĐT chiều 6-2

NDĐT- Đến thời điểm hiện tại đã có 56 tỉnh, thành phố quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm một tuần để phòng chống dịch nCoV.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đến tối 7-2 đã có 56 tỉnh, thành phố cho học sinh kéo dài thời gian nghỉ học thêm một tuần, gồm: Các tỉnh/thành phố bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hải Dương, Hà Giang, Vĩnh Long, Yên Bái, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai, Long An, Bình Định, Bình Phước, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Hòa Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Nam, Nam Định, Tây Ninh, Bạc Liêu, Hải Phòng, Lâm Đồng, Hưng Yên, Phú Yên, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Thuận, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Ninh Bình, Hà Nội, Thái Nguyên, Tiền Giang, Sơn La, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam.

Bên cạnh đó, một số địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo là: Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An.

Tính đến 15 giờ 30 chiều 7-2, có thêm các địa phương kéo dài thêm thời gian nghỉ học cho học sinh đến ngày 16-2: Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Hòa Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang.

Trước đó, các tỉnh Lào Cai, Long An, Bình Định, Bình Phước, Yên Bái, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế đã thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm một tuần.

Tính đến 11 giờ 15 ngày 7-2, có thêm ba địa phương cho học sinh nghỉ học tới ngày 16-2 là Hải Dương, Hà Giang, Vĩnh Long.

Trước đó, có 13 địa phương đã quyết định kéo dài thêm thời gian nghỉ học của học sinh một tuần để phòng, chống dịch bệnh nCoV bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu,Vĩnh Phúc, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Tính đến 9 giờ ngày 7-2 có tám tỉnh, thành phố ra quyết định kéo dài thêm thời gian nghỉ học của học sinh một tuần, đến ngày 16-2, để phòng, chống dịch bệnh nCoV, bao gồm các tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu và Vĩnh Phúc.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, chiều 6-2, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD-ĐT đã họp và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần nữa, trong đó có thể xem xét nghỉ toàn diện hoặc nghỉ học cục bộ, bảo đảm mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng.

Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn các địa phương giải pháp tổ chức thực hiện kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện thực tế, bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh, trong thời gian học sinh nghỉ học khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến hướng dẫn học sinh tự học. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Đối với khối giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo, kiểm tra các sơ sở đào tạo thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

* Sáng 7-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Lê Văn Hẵn đã ký Công văn số 354/UBND-KGVX về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo đó, thống nhất cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường học, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố theo chức năng được giao thông báo đến các cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh, sinh viên, học viên biết; chỉ đạo và hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, học viên trong thời gian nghỉ học không được đi tham quan, du lịch, lễ hội… tránh tiếp xúc chỗ đông người.

Giáo viên hướng dẫn học sinh tự ôn tập tại nhà (hướng dẫn ôn tập trực tuyến nếu có điều kiện), kỹ năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch dạy bù trong khung kế hoạch thời gian năm học phù hợp điều kiện thực tiễn tại đơn vị.

* Sáng 7-2, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Nguyễn Văn Sơn đã quyết định cho trẻ cấp học mầm non, học sinh, học viên cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10 đến hết 16-2, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tỉnh Hà Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc phối hợp chặt chẽ chính quyền và gia đình học sinh nắm bắt tình hình và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khuôn viên trường học. Theo dõi, quản lý chặt chẽ sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn mắc dịch bệnh để được khám, điều trị kịp thời.

Như vậy, học sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang được nghỉ bốn tuần liên tiếp, trong đó có hai tuần nghỉ Tết Nguyên đán và hai tuần nghỉ chống dịch. Ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cho biết: Ngành giáo dục đã chuẩn bị các phương án để bảo đảm thời gian học cho học sinh, học viên, chúng tôi sẽ sử dụng quỹ thời gian của năm học đến hết ngày 31-5 và tổ chức cho học sinh học bù vào thời điểm thích hợp.

* Ngày 7-2, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Bùi Văn Khánh vừa ký quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên trên toàn tỉnh nghỉ học đến ngày 16-2, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nCoV.

Trước đó, cùng cả nước quyết liệt phòng, chống dịch nCoV, Hòa Bình đã cho học sinh nghỉ học một tuần từ ngày 3-2.

Tỉnh Hòa Bình họp triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV.

* Tỉnh Quảng Ninh, ngày 7-2, tiếp tục có văn bản thông báo tạm thời cho học sinh nghỉ học tiếp một tuần để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2 để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tỉnh Quảng Ninh giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì và phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng phương án và chủ động để xuất cho học sinh đi học trở lại.

Đến thời điểm này, các trường học trên toàn tỉnh đã hoàn thành việc phun thuốc tiêu trùng khử độc và tổng vệ sinh môi trường, nhất là khu vực nhà vệ sinh và khu vực để rác thải; vệ sinh khử khuẩn chăn màn, chỗ nghỉ cho học sinh bán trú. Đồng thời, huy động các nguồn lực, bảo đảm kinh phí mua xà phòng sát khuẩn cho học sinh rửa tay; khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nên sử dụng khẩu trang phòng bệnh theo quy chuẩn.

Các trường cũng in các tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV dán tại các lớp học, bảng tin của nhà trường; các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh có kế hoạch hướng dẫn học sinh thực hiện việc tự học trong thời gian tạm nghỉ học; đồng thời, bảo đảm việc thực hiện chương trình giáo dục theo quy định.

Phun thuốc tiêu trùng khử độc và tổng vệ sinh trường học.

* Ngày 7-2, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh vừa có công văn gửi Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố và các cơ sở GD-ĐT về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh nCoV.

Theo đó, tất cả học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn tỉnh được thời nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2. Trước đó, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai được Sở GD-ĐT cho nghỉ từ ngày 3-2 đến hết ngày 9-2.

Công văn cũng nêu rõ, trong thời gian nghỉ học, các trường cần phối hợp các đơn vị y tế tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp, bàn ghế, thiết bị, dụng cụ dạy học; tổ chức phun thuốc diệt khuẩn, phòng dịch; đồng thời thông báo, hướng dẫn gia đình phụ huynh học sinh quản lý học sinh trong thời gian nghỉ học và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thực hiện nghiêm việc phun thuốc diệt khuẩn, phòng dịch tại các trường trong thời gian học sinh nghỉ học.

* Hôm nay, 7-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã ký ban hành công văn số 400/UBND-VX, kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh toàn tỉnh đến hết ngày 16-2, để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo đó, học sinh các cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2.

Học sinh Lào Cai sẽ trở lại trường học tập sau ngày 16-2.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chủ động phối hợp với ngành y tế tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai phun thuốc khử trùng tại các trường học và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh phát tán, lây lan trong môi trường học đường; chuẩn bị tốt các điều kiện, bảo đảm an toàn trước khi đón học sinh đi học trở lại.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm quy định về tổ chức dạy học, trông giữ trẻ… trong thời gian cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch.

* Chiều 7-2, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 748/UBND-VX về việc học sinh nghỉ học từ ngày 8-2 đến hết ngày 16-2 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường vẫn phải có mặt tại trường học trong giờ hành chính để tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, nghiên cứu việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, xây dựng đề cương ôn tập, kế hoạch dạy học online để giúp học sinh có thể tự học ở nhà khi nghỉ học.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các trường học; Sở Y tế khẩn trương trang bị khẩu trang vải cho toàn bộ giáo viên, học sinh các trường và tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các trường học xong trước ngày 16-2.

Trước đó, học sinh Hải Phòng đã được nghỉ ba ngày từ 3-2 đến hết ngày 5-2 để phòng, chống dịch bệnh nCoV. Học sinh mới đi học trở lại trong hai ngày 6 và 7-2. Trong hai ngày qua, học sinh chỉ học chính khóa, không học thêm giờ và không ăn bán trú. Tuy nhiên, số lượng học sinh đi học trở lại vắng nhiều, nhất là tiểu học.

* Chiều 7-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo, UBND các huyện, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng, ngừa lây lan dịch bệnh nCoV.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2. Các đơn vị có trách nhiệm thông báo kịp thời lịch nghỉ học tới toàn thể học sinh, sinh viên; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nCoV tại gia đình, địa phương và nơi công cộng. Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ sở y tế thực hiện phun khử trùng, tiêu độc trường lớp học. Sở Giáo dục và đào tạo cùng các trường điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học để bảo đảm chương trình theo quy định.

Trước đó, để phòng ngừa lây lan dịch nCoV, tỉnh Bắc Kạn đã cho học sinh nghỉ học từ chiều 3-2 đến hết ngày 9-2. Tuy nhiên, xét tình hình thực tiễn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ thêm. Từ ngày 5-2, đồng loạt các huyện, thành phố của Bắc Kạn đã ra quân phun khử trùng, tiêu độc ở các điểm công cộng, trường học… Đến nay, cơ bản các trường đã hoàn thành công tác này.

* Ngày 7-2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở đã có công văn số 354 /SGDĐT-VP cho học sinh tiếp tục nghỉ học để thực hiện các biện pháp khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang thông báo cho các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh cho học sinh, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2-2020. Trước đó, học sinh ở An Giang cũng đã được cho nghỉ học từ ngày 3-2 đến ngày 9-2.

* Ngày 7-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa ký công văn số 416/UBND-KGVXNV thống nhất tiếp tục cho học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra kể từ ngày 10-2-2020 đến hết ngày 16-2-2020 theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD_ĐT) tại Tở trình số 240/Ttr-SGDĐT ngày 7-2-2020.

Theo đó, tại Tờ trình của Sở GD-ĐT cũng đã nêu, trong thời gian nghỉ Tết nguyên đán có thể có một số phụ huynh cho con em đi du lịch ở nước ngoài trong đó có Trung Quốc hoặc tham quan ở một số địa phương có người nhiễm bệnh thì khả năng lây nhiễm có thể xảy ra nhưng chưa phát hiện. Do đó cần phải cách ly 14 ngày để chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn, nhắc nhở học sinh ôn tập, đọc sách, tự học tại nhà để hạn chế ảnh hưởng của việc học sinh nghỉ học dài ngày đến chất lượng dạy và học.

* Chiều 7-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Ninh Thuận đã có Công văn số 260/SGDĐT-TCHC, thông báo đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh về việc kéo dài thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Theo đó, học sinh các cấp học tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2-2020, sau đó các trường học sẽ triển khai dạy học bù bảo đảm chương trình.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với gia đình tăng cường công tác quản lý chặt chẽ, hướng dẫn cách phòng, chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra cũng như hướng dẫn học sinh tự ôn tập tại nhà, ôn tập trực tuyến,…

Sở GD và ĐT Ninh Thuận yêu cầu các phòng GD và ĐT huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD và ĐT, UBND tỉnh, ngành y tế về công tác phòng, chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

* Chiều 7-2, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký văn bản về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nCoV. UBND tỉnh đồng ý cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp Sở Y tế tăng cường chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh, sinh viên tự ôn tập bài ở nhà; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập bài từ xa qua các thiết bị điện tử và mạng internet; có biện pháp tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh, sinh viên biết; bảo đảm sĩ số lớp học khi trở lại học tập bình thường.

* Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ngay trong chiều 7-2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre đã ký văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Bến Tre nghỉ học từ ngày 8-2 đến ngày 16-2-2020.

Ngày 17-2, khi học sinh, sinh viên trở lại học bình thường yêu cầu các đơn vị tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền, sinh hoạt cho trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở giáo dục, trường học về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trước đó, tỉnh Bến Tre đã cho học sinh nghỉ học một ngày (3-2-2020) để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

THANH XUÂN; ĐẶNG VĂN BƯỜNG; KHÁNH TOÀN; TRẦN HẢO;