Tổng cục Du lịch thu hồi công văn “xin 400 vé máy bay”

Thứ Năm, 04-06-2020, 16:45
Cuộc họp sáng 4-6 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng các hãng hàng không.

NDĐT – Sáng 4-6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Airs, Bamboo Airways đã họp báo liên quan đến vụ việc công văn số 167/TCDL-TTDL “xin” vé máy bay của Tổng cục Du lịch dành cho hoạt động kích cầu. Tại cuộc họp báo, đại diện Tổng cục Du lịch là ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng đã xin lỗi và rút lại công văn nêu trên.

Ngày 2-6, Tổng cục Du lịch có ban hành văn bản số 167/TCDL-TTDL có nội dung đề nghị các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways cung cấp tổng số 400 vé cho các hoạt động kích cầu nội địa của Tổng cục Du lịch.

Tại cuộc họp, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, hằng năm VNA phối hợp cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch tổ chức nhiều chương trình kích cầu, xúc tiến du lịch và phía VNA đều có những hỗ trợ cụ thể trong hoạt động kích cầu du lịch thông qua vé hay chuyên chở hàng hóa.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng khu vực miền bắc của Vietjet Air cho biết, Vietjet Air và Tổng cục Du lịch đã có những hợp tác chiến lược để kích cầu du lịch trong nhiều năm qua. Về văn bản, ông Dương Hoài Nam cho rằng có thể Tổng cục Du lịch lo lắng, muốn đẩy nhanh kích cầu du lịch nội địa nên đã ban hành văn bản này.

Công văn gây tranh cãi của Tổng cục Du lịch.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch trần tình: “Thực chất công văn 167 này chỉ là triển khai cụ thể kế hoạch đã thống nhất từ trước đó. Tuy nhiên, xuất phát từ áp lực muốn đẩy nhanh thị trường du lịch nội địa nên Tổng cục Du lịch đã ban hành văn bản này. Tổng cục Du lịch nhận thấy văn bản chưa phù hợp nên sẽ thu hồi và mong ba hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo cảm thông”.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Chiều 3-6, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Văn phòng Bộ đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về nội dung văn bản 167 mà báo chí đã nêu. Theo ý kiến của chỉ đạo của Bộ trưởng, văn bản này không phù hợp trong thời điểm hiện tại. Sáng 4-6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận báo cáo giải trình của Tổng cục Du lịch. Thứ trưởng Lê Quang Tùng, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng đã ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản 167 đồng thời giao Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6-6”.

ĐỖ QUYÊN