Tháng 5, nhiều địa phương đón khách tham quan trở lại

Thứ Năm, 30-04-2020, 15:24
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - Quảng Ninh.

NDĐT - Ngày 30-4, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện phòng, chống dịch Covivd-19 trong giai đoạn ổn định kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ tổ chức hoạt động đón khách tham quan, du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long từ ngày 4-5.

Theo đó, để bảo đảm an toàn cho du khách, đặc biệt không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19, các bãi tắm trên vịnh Hạ Long sẽ hoạt động theo phương án điều hành của tổ công tác quản lý bãi tắm. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh dịch vụ trên vịnh Hạ Long thực hiện nghiêm các quy định biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho khách du lịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn, bảo đảm khoảng cách an toàn. Thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện người có biểu hiện nhiễm bệnh. Có hình thức xử lý theo quy định đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt hơn 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt. Thời gian lưu trú của du khách đã có những chuyển biến rõ rệt từ 2,16 ngày trong năm 2017 lên 2,74 ngày trong năm 2019.

Năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón 15,5 triệu lượt khách, trong đó có 6,5 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu đạt hơn 34 nghìn tỷ đồng. Thời gian lưu trú của khách du lịch phải tăng lên và đạt 2,85 ngày và mức chi tiêu bình quân sẽ là 2,3 triệu đồng/lượt khách, trong đó khách quốc tế là 2,8 triệu đồng/ lượt khách; khách nội địa là 2,0 triệu đồng/ lượt khách.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quý I-2020, Quảng Ninh ước tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh chỉ đạt hơn 1,5 triệu lượt, giảm 64% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 0,4 triệu lượt, giảm 63%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 2.751 tỷ đồng, giảm 62%.

* UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh được mở cửa đón du khách trở lại từ ngày 1-5, sau một thời gian tạm dừng hoạt động.

Rừng thông cổ thụ ở Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch đã đề ra. Sau ngày 30-4, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Các cơ sở kinh doanh, thương mại dịch vụ không thiết yếu (trừ các khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường...), khu tập luyện thể thao (không tổ chức giải thi đấu), khu di tích, danh lam thắng cảnh, các hoạt động du lịch nội địa được hoạt động trở lại từ ngày 1-5.

Tỉnh Hải Dương dừng các chốt kiểm soát tại quốc lộ, tỉnh lộ từ ngày 30-4; vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

* Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến Vĩnh Phúc giảm mạnh so với cùng kỳ. Quý I-2020, ngành du lịch chỉ đón được 285 nghìn lượt du khách đến tham quan, lưu trú; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 80 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Khu danh thắng Tây Thiên trong bốn tháng đầu năm 2020, lượng du khách giảm 90% so với cùng kỳ. Để phục hồi kinh doanh, ngay khi cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch Vĩnh Phúc đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón khách.

Một số đơn vị, doanh nghiệp đã tận dụng thời gian nghỉ để rà soát, cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm hút khách; các đơn vị lữ hành cũng đã chủ động khảo sát, kết nối để chuẩn bị cho việc thực hiện kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đến thời điểm này, hơn 360 cơ sở lưu trú với gần 7.000 phòng, 13 doanh nghiệp lữ hành của tỉnh đã cơ bản chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, bảo đảm vừa phục hồi kinh doanh vừa phục vụ du khách một cách an toàn.

Dù cho phép mở cửa trở lại đối với các khu, điểm tham quan du lịch nhưng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị; tuân thủ theo Bộ tiêu chí du lịch an toàn: Điểm đến an toàn, cơ sở lưu trú an toàn, dịch vụ an toàn, du khách an toàn, nhân viên du lịch an toàn.

Đặc biệt, trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế, đeo khẩu trang; thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người; thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động.

Bên cạnh đó, để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn vào các ngày nghỉ và dịp nghỉ lễ, đặc biệt ở thị trấn Tam Đảo do đường núi quanh co, dốc và có sương mù nên lực lượng chức năng đã xây dựng phương án, triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tăng cường lực lượng, phương tiện và thường xuyên ứng trực để tuần tra, kiểm soát giao thông và phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các cung đường có lưu lượng phương tiện tăng cao tại tuyến quốc lộ 2B đi khu du lịch Tam Đảo, tỉnh lộ 302 đi khu danh thắng Tây Thiên.

Công an huyện Tam Đảo đã thành lập 22 chốt tại Khu du lịch Tam Đảo và Khu danh thắng Tây Thiên; huy động tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn cho du khách. Các chốt sẽ thực hiện hướng dẫn điều tiết giao thông, không cho xe ben, xe tải, xe tải thùng, xe khách 29 chỗ lưu thông lên khu du lịch Tam Đảo; cảnh báo người dân và du khách trên đường lên, xuống khu du lịch Tam Đảo cần tập trung chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện, không để xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc như vừa qua.

Ngoài ra, yêu cầu thực hiện ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tất cả các nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên.

QUANG THỌ; QUỐC VINH; ĐỨC TÙNG