Quảng Ninh ban hành Nghị quyết kích cầu du lịch

Thứ Năm, 14-05-2020, 16:29
Quang cảnh Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII.

NDĐT - Ngày 14-5, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua Nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 và điều chỉnh một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt là ngành kinh tế du lịch và dịch vụ trên địa bàn đã suy giảm sâu ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Việc ban hành nghị quyết trên nhằm kích cầu du lịch, từng bước khôi phục lại hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch và các ngành phụ trợ sau dịch Covid-19 trong thời điểm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp để kích cầu thu hút khách du lịch, tạo các gói sản phẩm có tính cạnh tranh lành mạnh, khác biệt thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến với Quảng Ninh. Từng bước gián tiếp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dịch vụ, du lịch và các doanh nghiệp phụ trợ ngành du lịch (thương mại, vận tải) do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngành du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng; tổng số khách du lịch bốn tháng đầu năm chỉ đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 2.766 tỷ đồng, giảm 77% so cùng kỳ; các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, một lượng lớn lao động bị cắt giảm, mất việc làm, giảm thu nhập.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020 gồm: giảm 100% giá vé thu phí tham quan: Từ ngày 14-5 đến ngày 1-6; Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; Ngày Du lịch Việt Nam 9-7; Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7; Ngày Cách mạng tháng Tám thành công 19-8; Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 2-9; Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10; Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12-11; Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12; Giảm 50% giá vé thu phí tham quan cho du khách tại: vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong các ngày còn lại của tháng 6 và tháng 7-2020; Hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Việc xem xét ban hành Nghị quyết này có thể nói là một giải pháp linh hoạt, kịp thời trong công tác lãnh đạo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành kinh tế du lịch, dịch vụ được coi là thế mạnh của Tỉnh trong thời điểm bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế.

Gói “kích cầu” du lịch của tỉnh Quảng Ninh lần này dự kiến trị giá khoảng 200 tỷ đồng, sẽ tác động tích cực, sâu rộng và trực tiếp đến hầu hết các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ từ du khách đến người dân làm nghề dịch vụ, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

QUANG THỌ