Nhật Bản thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt trên chuyến bay quốc tế

Thứ Tư, 14-04-2021, 10:12
Thử nghiệm hệ thống "Face Express" tại một ki-ốt làm thủ tục ở sân bay Narita, gần Tokyo, vào ngày 13-4 (Ảnh: KYODO)

Sân bay Narita, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản) hôm thứ Ba đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt cho khách quốc tế mà không cần xuất trình hộ chiếu hoặc vé máy bay sau khi làm thủ tục.

Sân bay quốc tế Narita cho biết việc thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt "Face Express" nhằm tăng tốc quá trình lên máy bay và mang lại trải nghiệm làm thủ tục không tiếp xúc cho hành khách. Hiện việc thử nghiệm mới áp dụng đối với nhân viên sân bay.

Hệ thống này dự kiến sẽ được áp dụng tại Narita cũng như sân bay Haneda, cửa ngõ quốc tế khác của Tokyo, vào tháng 7.

Những hành khách muốn sử dụng hệ thống Face Express sẽ được chụp ảnh tại quầy làm thủ tục khi đăng ký hộ chiếu và thẻ lên máy bay.

Việc xử lý ID sinh trắc học sẽ giúp hành khách không phải xuất trình hộ chiếu và vé của mình tại điểm gửi hành lý, các điểm kiểm tra an ninh và cổng lên máy bay có gắn camera, bảo đảm việc di chuyển thông suốt bằng đường hàng không. 

Nhà điều hành sân bay cho biết, hệ thống “Face Express” cũng sẽ giúp giảm tiếp xúc cơ thể giữa hành khách, máy móc, sân bay và nhân viên chuyến bay, góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Dữ liệu của hành khách, bao gồm cả hình ảnh khuôn mặt, sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ sau khi đăng ký để bảo vệ quyền riêng tư.

Thời gian đầu, sẽ có hai hãng bay tại sân bay Narita là All Nippon Airways và Japan Airlines sử dụng hệ thống Face Express. Sau đó sẽ mở rộng sang các hãng hàng không khác.

Tại sân bay Haneda, các hãng hàng không bay các chặng quốc tế sẽ sử dụng hệ thống mới này.

N.T (theo Kyodo News)