Kích cầu du lịch gắn với “Vòng cung Đông Bắc”

Thứ Sáu, 05-06-2020, 10:19
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

NDĐT - Ngày 4-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Thái Nguyên phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung đông bắc”.

Trong thời gian cách ly xã hội và hạn chế giao thông, ngành du lịch được đánh giá là ảnh hưởng nặng nề nhất. Song, hiện tại dịch Covid-19 đã tạm thời được khống chế, và để hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ VH, TT và DL phát động, buổi tọa đàm được xây dựng với mục đích chung nhằm kích cầu du lịch nội địa, từng bước khôi phục sự suy giảm hoạt động dịch vụ thời gian qua.

Tham dự buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp ngành du lịch đã trao đổi và đóng góp ý kiến với các đại biểu quản lý du lịch địa phương, nhằm cùng xây dựng những phương án phát triển du lịch cho Thái Nguyên nói riêng, và hành trình “Vòng cung đông bắc” nói chung (Quảng Ninh - Lạng Sơn - Cao Bằng - Thái Nguyên).

Bà Vũ Ngọc Lan, Phó Chánh Văn phòng Sở VH, TT và DL Thái Nguyên đánh giá: “Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh Đông Bắc nói chung đều có tiềm năng du lịch như sự đa dạng môi trường sinh thái, ẩm thực vùng miền đặc sắc, người dân thân thiện… Nhưng, để ngành du lịch các tỉnh Đông Bắc phát triển xứng tầm hơn, cần có sự vào cuộc của các chuyên gia, chiến lược để phát huy tốt các nguồn lực du lịch, để có sự bứt phá nhưng vẫn giữ hướng đi bền vững”.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như: Nâng cao chất lượng dịch vụ từ các doanh nghiệp địa phương, xây dựng kênh thông tin truyền thông và quảng bá, ứng dụng công nghệ vào du lịch, kết nối với các tỉnh trong vòng cung Đông Bắc để tạo sản phẩm du lịch gắn kết và tiềm năng phát triển trải nghiệm du lịch công nghiệp ở các nhà máy tối tân.

Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, so cùng kỳ năm ngoái, lượng khách du lịch trong tháng 5 đã giảm 41%, cùng với đó doanh thu dịch vụ du lịch giảm tới 75%. Tỉnh Thái Nguyên nhận định, đây là những con số chưa phải quá tồi tệ trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, và hy vọng thời gian tới ngành du lịch sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại, với yêu cầu trước mắt là sự thành công của các chương trình kích cầu du lịch nội địa và hưởng ứng của người dân Việt Nam.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

THẠCH PHAN