Các doanh nghiệp hoạt động du lịch ở Quảng Ninh bị ảnh hưởng mạnh do dịch Covid-19

Thứ Bảy, 12-09-2020, 16:45
Trải nghiệm chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long là một trong nhiều hoạt động của tour tàu nghỉ đêm trên vịnh.

Từ đầu tháng 2 đến nay, doanh thu từ hoạt động lữ hành đón khách quốc tế và nội địa giảm gần ba nghìn tỷ đồng; 1.500 lao động bị ảnh hưởng, đã có 112 hộ kinh doanh cá thể sở hữu 165 tàu du lịch xin tạm dừng kinh doanh do lượng khách đến vịnh Hạ Long giảm mạnh. Các cơ sở lưu trú du lịch cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản chi phí hằng tháng. Một số điểm vui chơi giải trí, du lịch lớn của tỉnh như: Công viên SunWorld Hạ Long, Tuần Châu, Yên Tử, Bảo tàng đã bị ảnh hưởng lớn, đến nay không có khách, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm hơn một nghìn lao động.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh hỗ trợ giải quyết một số nội dung liên quan đến giảm thuế VAT, giá thuê đất; hỗ trợ giá điện cho các khách sạn, giá, phí quan trắc môi trường, thu gom rác thải; thuế khoán cho các hộ kinh doanh tàu du lịch và cơ sở lưu trú.

Liên quan đến vốn, nhiều doanh nghiệp đề nghị các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng; đồng thời kiến nghị một số nội dung liên quan hỗ trợ người lao động. Các doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch cũng đã đề xuất một số nội dung nhằm phát huy hiệu quả gói kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong những tháng cuối năm 2020. Trong đó, đề xuất tỉnh cho phép thí điểm áp dụng kéo dài thời gian tham quan vịnh Hạ Long đến 22 giờ, thay vì 18 giờ như hiện nay, trước mắt chỉ áp dụng cho những tàu đóng mới theo chỉ đạo của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, đơn vị lắng nghe, tiếp thu, kịp thời giải quyết những đề xuất, khó khăn của doanh nghiệp. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh trong năm nay phải đạt hai con số trở lên, thu ngân sách bảo đảm như kế hoạch từ đầu năm, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp, sở, ngành, cũng rất cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp để đạt được mục tiêu này.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Du lịch phối hợp các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi những tác động từ gói kích cầu du lịch, lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh những chính sách mới để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, trong đó lưu ý tới việc khởi động lại và mở rộng các tour, tuyến du lịch, tăng cường thông tin, quảng bá về chính sách kích cầu du lịch của tỉnh.

Ngay trong tháng 9, tỉnh sẽ làm việc với các địa phương; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần phát huy vai trò là cầu nối, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với tỉnh. Đối với những nội dung kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh sẽ kịp thời báo cáo để có hướng giải quyết kịp thời.

Trước đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có nghị quyết để kích cầu du lịch, theo đó từ ngày 9-9 đến hết 31-12, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử; giá vé vào điểm lưu trú trên vịnh Hạ Long vào các ngày: 20-10 (Ngày Phụ nữ Việt Nam), 12-11 (Ngày truyền thống vùng mỏ), 20-11 (Ngày Nhà giáo Việt Nam) và 22-12 (Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam) được giảm 100%.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đến hết tháng 8-2020, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt hơn 5,7 triệu lượt người, giảm một nửa so năm 2019; trong đó khách quốc tế là 505 nghìn lượt người, bằng 14%. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, bằng 58%; khách tham quan vịnh Hạ Long đạt 1,1 triệu lượt người, bằng 38% so năm 2019; khách tham quan Khu Di tích danh thắng Yên tử đạt 238 nghìn lượt người, bằng 27%.

Thúc đẩy phát triển du lịch hậu Covid-19

 

QUANG THỌ