Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19

Thứ Tư, 03-03-2021, 17:36

Như bao điểm hút du khách nổi tiếng ở châu Âu, Bảo tàng Louvre của Pháp đã phải trải qua hai lần đóng cửa theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tưởng chừng lệnh đóng cửa sẽ gây khó khăn cho bảo tàng nổi tiếng thế giới này, nhưng không, khoảng thời gian đóng cửa lại là “cơ hội vàng” để Bảo tàng Louvre thực hiện công việc bảo dưỡng đã quá hạn từ lâu mà họ không thể thực hiện được với gần 10 triệu khách thăm quan mỗi năm. 

Trước đại dịch Covid-19, các nhân viên của Bảo tàng Louvre vẫn phàn nàn không thể giải quyết tình trạng quá tải với lượng khách lên tới 30 nghìn đến 40 nghìn người mỗi ngày.

Không như lần đóng cửa đầu tiên phải ngừng tất cả hoạt động, lần đóng cửa thứ hai hai từ hôm 30-10 năm ngoái đến nay, khoảng 250 nhân viên của Bảo tàng Louvre vẫn hoạt động bình thường.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Một “đội quân” gồm nhân viên quản lý, nhà phục chế và các nhân công đang làm sạch các tác phẩm điêu khắc, kiểm tra lại đồ tạo tác, sắp xếp lại đồ ở các lối vào và tiến hành trùng tu, bao gồm cả khu triển lãm cổ vật Ai Cập và khu hành lang lớn đang được cải tạo hoàn toàn.

Ông Laurent le Guedart, Giám đốc bộ phận chăm sóc các khu vườn và di sản kiến trúc của Bảo tàng Louvre, nói: “Chúng tôi đang tận dụng thời điểm đóng cửa bảo tàng Louvre để tiến hành một số dự án lớn, tăng cường các hoạt động bảo trì và bắt đầu công việc sửa chữa vốn khó thực hiện khi bảo tàng hoạt động bình thường”.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Trong khi ông Guedart nói, các nhà phục chế đang đứng trên các giàn giáo để khảo sát các bức tường chuẩn bị cho việc trùng tu theo kế hoạch – công việc du hành trở lại thế kỷ 18 qua từng lớp sơn.

Có thể nghe thấy rõ âm thanh của những người thợ mộc đang đóng ván sàn ở quanh góc. Họ đang lắp đặt hệ thống dây cáp cho một hệ thống an ninh mới.

Trước đó, những công việc này chỉ có thể làm vào ngày thứ Ba, ngày đóng cửa trong tuần duy nhất của Bảo tàng Louvre.

Tổng cộng, mười dự án quy mô lớn bị đình trệ từ tháng 3 năm ngoái đang được tiến hành - và đang được thực hiện với tiến độ nhanh chóng.

Các dự án này bao gồm các tác phẩm trong Khu cổ vật Ý và văn minh Etruscan cổ đại. Một cuộc đại trùng tu nhà nguyện lăng mộ Ai Cập cổ đại Akhethotep từ năm 2400 trước Công nguyên cũng đang được tiến hành.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

“Người đẹp ngủ trong rừng” này sẽ có thời gian để chỉnh trang”, bà Elisabeth Antoine-Konig, Giám đốc Bộ phận Tạo tác ví von.

Bà Elisabeth nói thêm: “Du khách sẽ rất vui khi nhìn thấy lại những căn phòng đã ngập ánh sáng, sàn nhà đã được đánh bóng và các tủ trưng bày được sửa sang lại”.

Ban đầu khi mở lại, chỉ những du khách có đặt vé trước mới được tới thăm quan bảo tàng để phù hợp với các biện pháp phòng ngừa an toàn với Covid-19.

Những người không thể tới thăm quan bảo tàng tận mắt vẫn có thể xem kho tàng nghệ thuật của Louvre trong các chuyến tham quan ảo trực tuyến hiện có.

 Xoay sở trong đại dịch

Chính phủ Pháp hồi đầu tháng 1 thông báo, doanh thu từ du lịch của nước này trong năm 2020 đã giảm 61 tỷ euro (chiếm 41%) xuống mức 89 tỷ euro.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Bộ trưởng du lịch Pháp Jean-Baptiste Lemoyne đã gọi tình trạng thất thu này là “một cú sốc”, nhưng nhấn mạnh rằng nước Pháp – điểm đến hút du khách nhất thế giới – đã chống chọi với đại dịch tương đối tốt.

Phát biểu trên kênh truyền hình Pháp, Bộ trưởng Jean-Baptise Lemoyne nói: “Nước Pháp đã kháng cự tốt hơn so với các điểm đến khác trên thế giới”, nhờ lượng du khách đến từ các nước láng giềng và người dân Pháp lựa chọn nghỉ lễ trong nước. 

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Riêng với Bảo tàng Louvre, đại dịch Covid-19 đã lượng khách thăm quan bảo tàng trong cả năm 2020 giảm tới hơn 72%, đồng nghĩa với lượng doanh thu từ bán vé thăm quan của bảo tàng giảm tới hơn 90 triệu euro so với năm 2019.

Chỉ trong sáu tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Bảo tàng Louvre chỉ đón được 2,7 triệu khách thăm quan trong năm 2020. Trong năm 2019, bảo tàng đã đón 9,6 triệu khách và đón lượng khách kỷ lục 10,2 triệu khách trong năm 2018.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Bảo tàng Louvre đón khách nước ngoài chủ yếu từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil, nhất là trong những tháng hè cao điểm.   

Không để những người yêu nghệ thuật và lịch sử phải bỏ lỡ cơ hội thăm quan những kiệt tác thế giới vì đại dịch, từ đợt đóng cửa đầu tiên vì Covid-19, Bảo tàng Louvre đã triển khai chương trình tour thực tế ảo để thu hút lượng du khách khắp nơi trên thế giới.  Số lượng người đăng ký thăm quan trực tuyến đã tăng hơn một triệu lượt lên mức 9,3 triệu lượt xem và trang web của bảo tàng “louvre.fr” có tới 21 triệu lượt truy cập.

Mặc dù đóng cửa, Bảo tàng Louvre vẫn xoay sở tìm ra những cách mới để huy động tiền mặt trong bối cảnh khó khăn vì đại dịch. Có thể kể tới việc phân phối trên toàn thế giới bộ phim tài liệu “A Night At The Louvre: Leonardo Da Vinci” được chiếu tại các rạp chiếu phim và chương trình gây quỹ “Bid For The Louvre”. Chương trình này đã giúp Bảo tàng Louvre huy động được 2,4 triệu euro thông qua cuộc đấu giá những tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại.

Bảo tàng Louvre tận dụng “thời cơ vàng” đóng cửa vì Covid-19 -0

Một buổi hòa nhạc mừng năm mới của DJ kiêm nhạc sĩ David Guetta được phát trực tiếp, một phần của hoạt động gây quỹ, đã thu hút 16 triệu lượt xem.

Trong đợt mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa đầu tiên nhằm ngăn chặn Covid-19, triển lãm tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci đã kịp thu hút hơn 1,1 triệu khách thăm quan tới Bảo tàng Louvre.

Hiện chưa rõ khi nào bảo tàng nổi tiếng này sẽ được mở lại. Nhưng với những gì mà các chuyên gia và nhà quản lý của Bảo tàng Louvre đang thực hiện, chắc chắn “Khi bảo tàng mở cửa trở lại, mọi thứ sẽ hoàn hảo cho các du khách thăm quan”, bà Elisabeth Antoine-Konig nói.

N.T (theo AP, AFP)