Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch Nghệ An phát triển

Chủ Nhật, 31-05-2020, 18:02
Hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa giữa Nghệ An với các tỉnh, thành phố.

NDĐT - Ngày 31-5, tại TP Vinh, Tổng Cục Du lịch, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia và UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020”.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực thiệt hại nặng nề nhất. Đối với Nghệ An, dù không có trường hợp bị lây nhiễm, nhưng dịch bệnh cũng đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là về du lịch. Cũng như toàn quốc, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách và doanh thu du lịch bốn tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh. Tuy nhiên, ngành du lịch Nghệ An vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đó là lượng khách đến Nghệ An còn thấp so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, xúc tiến, quảng bá du lịch, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phát động Chương trình kích cầu du lịch "Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long mong muốn: “Hiện tại, Nghệ An rất cần sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, sự chung tay kết nối của các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch, các hãng hàng không, công ty lữ hành, chuỗi khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí trong nước để chương trình kích cầu nội địa thật sự hiệu quả, hấp dẫn, lan tỏa rộng rãi và thu hút đông đảo khách du lịch về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp ngắn hạn và lâu dài thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế đến Nghệ An, nhằm giúp phát triển du lịch Nghệ An một cách bền vững hậu dịch Covid-19. Đó là đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ của điểm đến du lịch văn hóa - lịch sử; Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng; Xác định thị trường trọng điểm khách du lịch; Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện… Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động và Chương trình kích cầu du lịch Nghệ An năm 2020 với chủ đề: “Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt”.

Qua hội thảo đã tăng cường sự liên kết của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở Hà Nội, các tỉnh phía bắc, vùng Bắc Trung Bộ với tỉnh Nghệ An để xây dựng các gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn, cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn và chính sách kích cầu du lịch nhằm thu hút, tăng nhanh lượng khách du lịch đến Nghệ An.

Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh lưu ý, tỉnh Nghệ An cần tiếp tục chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch quan tâm bảo đảm an toàn và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để Nghệ An luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn trong tuyến hành trình du lịch xuyên Việt. Tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá đối với các thị trường du lịch trọng điểm gắn với chương trình kích cầu du lịch, nghiên cứu mở rộng các thị trường mới. Chỉ đạo các doanh nghiệp có những chính sách, gói sản phẩm dịch vụ khuyến mại, giảm giá kích cầu du lịch năm 2020 đi liền với nâng cao chất lượng dịch vụ. Thu hút đầu tư để hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh để xây dựng chuỗi sản phẩm liên tỉnh, liên vùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch để hội nhập và phát triển

Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội đã ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa…

THÀNH CHÂU