Tin đọc nhanh

Thứ Năm, 19-03-2020, 21:13

Nhiều mô hình hay thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 9-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Theo đó, toàn bộ UBND 24 quận, huyện của thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05; nhiều hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, chuyên sâu; nêu gương cá nhân - tập thể thực hiện tốt kịp thời. Nhiều hoạt động, mô hình, giải pháp hay thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được nhân rộng như: Lễ cưới tập thể cho thanh niên công nhân, người lao động, người chịu thiệt thòi trong xã hội với hình thức văn minh, lành mạnh, tiết kiệm theo phương thức xã hội hóa; mô hình “Trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn” cho các cặp đôi; mô hình “Thư chúc mừng” kèm thông điệp tổ chức đám cưới “Trang trọng - lành mạnh - tiết kiệm” cho các cặp đôi khi đến đăng ký kết hôn tại UBND các phường, xã, thị trấn; trao “Thư chia buồn” cho các gia đình đến làm thủ tục khai tử và hỗ trợ kinh phí hỏa táng; mô hình “Trợ giúp thủ tục pháp lý mai táng, khai tử” nhanh chóng và tiết kiệm thời gian…

PV

Giám sát chặt chẽ việc cách ly người từ vùng dịch về

Ngày 19-3, Sở Y tế thành phố cho biết, Sở vừa có văn bản về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 và giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế quận, huyện và các đơn vị liên quan tổ chức điều phối để cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ: Trung Quốc, Hàn Quốc, I-ran, Mỹ, 9 quốc gia ASEAN và 46 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu.

Đối với người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc các nước nêu trên thì tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú dưới sự giám sát y tế. Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn nơi có người được cách ly, ban quản lý, người quản lý, chủ hộ khu chung cư, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các đơn vị y tế địa phương tổ chức, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

PV

Thành lập tổ chỉ đạo phòng chống dịch

Ngày 19-3, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tổ chỉ đạo đã đề ra các tình huống giả định và phương án ứng phó được xây dựng chi tiết; trang bị đầy đủ dụng cụ cho cán bộ, công chức làm việc trong điều kiện bảo đảm an toàn, tuân thủ mọi biện pháp phòng, tránh lây lan dịch bệnh; phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch, bố trí khu vực tuyên truyền và nước rửa tay; thực hiện việc đo thân nhiệt đối với các cá nhân, tổ chức đến làm việc, giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn đối với cán bộ, công chức, người lao động tại Cục. Hoạt động này sẽ được thực hiện thường xuyên cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

PV