Vì thành phố xanh, sạch, đẹp

Thứ Năm, 13-02-2020, 22:11
Người dân hẻm 80, đường Bà Huyện Thanh Quan (phường 9, quận 3) tận dụng chai nhựa tái chế làm những chậu đựng hoa cảnh.

Rác ở bờ kênh giảm; nhiều bãi rác trở thành công viên; hàng trăm tuyến đường đã sạch, đẹp, thông thoáng hơn; xuất hiện nhiều mô hình cách làm hay trong việc vận động và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân… Đó là những tổng kết sơ bộ sau gần ba năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU (tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị), hơn một năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU (vận động người dân không xả rác), 5 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU (nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng) trên địa bàn thành phố.

Nhà nhà thu gom rác

Có mặt tại hẻm 80, đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3, hiện lên trước mắt chúng tôi là những chậu hoa, cây cảnh được người dân trồng trong những chai nhựa mà đáng lẽ đã là rác thải. Tìm hiểu thì được biết, người dân đã tận dụng những chai nhựa cắt làm những chậu đựng hoa cảnh nhằm trang trí cho tuyến hẻm đẹp mắt. Đây là mô hình “phủ xanh tuyến hẻm” trên địa bàn năm khu phố phường 9, quận 3 mà địa phương này đang phát động.

Theo ông Lê Khắc Thái, Chủ tịch UBND quận 3, hẻm 80 là một trong rất nhiều mô hình hay trong việc thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Sau một năm thực hiện Chỉ thị số 19, đã có 30 tập thể, 71 cá nhân được khen thưởng. Thành phố cũng đã công nhận 6 trong tổng số 63 khu phố tại quận 3 đạt “Khu phố ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”; phường 8 đạt danh hiệu “Phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và 1 công trình, giải pháp, sáng kiến xanh với công trình Vì cuộc sống xanh của Ủy ban MTTQ quận 3.

Tương tự, toàn bộ 20 khu phố, 8 tuyến đường, 98 tuyến hẻm của quận Bình Thạnh không rác; 11 trong tổng số 13 tuyến kênh/rạch không rác; xóa bỏ toàn bộ 26 điểm “đen” về rác trên địa bàn. Điểm đặc biệt, với phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến” quận đã tiếp nhận 1.056 tin về vệ sinh môi trường, xử phạt 770 vụ với số tiền hơn 165 triệu đồng. Ngoài ra, tại các phường đã thực hiện nhiều giải pháp tiếp nhận thông tin như: xây dựng nhóm Zalo; đặt hộp thư, công khai số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo, phát huy hiệu quả ca-mê-ra trong việc quan sát về vệ sinh môi trường và lòng lề đường...

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, qua hơn một năm triển khai Chỉ thị số 19, đã có sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị của thành phố. Đến hết năm 2019, toàn thành phố đã lắp đặt 33.676 thùng rác công cộng; chuyển hóa 656/733 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt tỷ lệ 89,5%), tiến hành khảo sát và lắp đặt 21.093 ca-mê-ra an ninh trật tự kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị khu dân cư. Toàn thành phố có 90 khu phố - ấp đạt danh hiệu “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, 21 phường - xã - thị trấn đạt danh hiệu “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”; 47 công trình, giải pháp, sáng kiến đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” như: huyện Củ Chi cho trồng cây xanh và thảm hoa trên hàng chục tuyến đường; nhiều trường học đồng loạt trồng cây xanh tại hàng rào quanh trường để tạo cảnh quan và hạn chế tình trạng xả rác. Quận Bình Thạnh xóa được 22 trong tổng số 26 điểm đen về rác, phường 10 (quận 3) thông báo đến người dân địa điểm tập kết rác cồng kềnh và phối hợp với Công ty Dịch vụ công ích tổ chức thu gom vào ngày thứ bảy hằng tuần. Các khu dân cư trong phường sử dụng vật dụng tái chế trồng cây xanh trước cửa nhà, tạo không gian xanh trong hẻm...

Cần nỗ lực hơn

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng trên thực tế, rác thải vẫn còn tồn tại ở gốc cây, cột điện, miệng hố ga, cống thoát nước, lòng đường, vỉa hè, thảm cỏ, kênh rạch,... các địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để, hiệu quả. Các hộ kinh doanh trên vỉa hè, mặt tiền đường phố chưa có giải pháp thu gom cho nên vẫn còn tình trạng người dân xả rác, đổ nước thải, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường công cộng. Công tác xử phạt đối với các hành vi xả rác thải ra đường, kênh rạch chưa được triển khai mạnh mẽ, chưa thể hiện tính răn đe, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật chung trong xã hội. Công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh môi trường của các quận, huyện chưa được quan tâm đúng mức.

Để việc thực hiện Chỉ thị số 19 đạt hiệu quả cao, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, nhất là việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng. Cụ thể là đề ra các giải pháp tăng cường xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường nơi công cộng làm cơ sở cho các địa phương thực hiện; nghiên cứu đề xuất áp dụng hình phạt lao động công ích đối với các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng. Đặc biệt, thành phố sẽ bổ sung các phương án hỗ trợ chuyển đổi phương tiện thu gom tại nguồn cho lực lượng thu gom rác dân lập (vốn cho vay, lãi suất vay vốn, thời gian vay để hỗ trợ chuyển đổi phương tiện). Đồng thời, ban hành các chính sách để tổ chức, sắp xếp lại hoạt động thu gom của lực lượng dân lập, chuyển đổi 100% các tổ chức thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để quản lý hiệu quả. Theo đó, rà soát các định mức trong lĩnh vực vệ sinh môi trường để làm cơ sở cho quận, huyện xây dựng, phê duyệt đơn giá, lập dự toán để đấu thầu dịch vụ vệ sinh môi trường. Giải quyết triệt để các công trình lấn chiếm hệ thống kênh rạch, lấn chiếm cửa xả, hầm ga thoát nước; thực hiện kế hoạch nạo vét, duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh rạch, hệ thống thoát nước, phấn đấu trong năm 2020, thành phố Hồ Chí Minh sẽ là thành phố “sạch và xanh”.

Bài và ảnh: VŨ NGUYÊN