Vai trò của chi bộ, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Thứ Hai, 27-08-2018, 20:16
Đại diện đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) thuộc nhóm "Mặt trời mọc" nhận Bằng khen về cải tiến chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.
Công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước tại TP Hồ Chí Minh những năm gần đây đã chuyển biến tích cực, khẳng định vai trò nòng cốt, gương mẫu của chi bộ cơ sở, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, được lãnh đạo DN tin tưởng.

Theo đánh giá của Đảng ủy Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, Chi bộ Công ty TNHH Juki là một trong số các chi bộ đảng thuộc công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động khá hiệu quả. Trong đó, nhiều đảng viên là chuyền trưởng, tổ trưởng, tổ phó ở các bộ phận, kiêm nhiệm chức danh đoàn thể của tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên. Trực thuộc Đảng ủy KCX Tân Thuận, ban đầu chi bộ công ty có bảy đảng viên. Hiện nay, chi bộ có 23 đảng viên. Đội ngũ đảng viên của công ty là lực lượng nòng cốt, tích cực học tập, nghiên cứu, sáng tạo đóng góp nhiều giải pháp, sáng kiến góp phần làm lợi không nhỏ cho DN.

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Năm 2015, Chi bộ Công ty đã thành lập nhóm cải tiến chất lượng (QC) “Mặt trời mọc” gồm sáu đảng viên, sau đó mang đề tài “Giảm sản phẩm lỗi” qua Nhật Bản trình bày. Kết quả, nhóm “Mặt trời mọc” được Ban Giám đốc tập đoàn đánh giá cao sáng kiến và nhận giải thưởng xuất sắc trị giá 20 triệu đồng. Không chỉ tiền thưởng, sự khen ngợi, đánh giá cao của lãnh đạo tập đoàn với nhóm đảng viên “Mặt trời mọc” trước toàn thể nhân viên các công ty con thuộc tập đoàn là món quà tinh thần đầy ý nghĩa để các đảng viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu. “Năm 2015, sáng kiến của nhóm đảng viên đã làm lợi cho công ty 7.469 USD, năm 2016 là 3.606 USD, năm 2017 là 7.770 USD. Từ hiệu quả các hoạt động thực tiễn, lãnh đạo công ty tin tưởng hơn, tạo nhiều điều kiện cho các hoạt động của chi bộ, nhất là công tác phát triển đảng”, đồng chí Mỹ Linh dẫn chứng.

Theo đánh giá của Ban Giám đốc công ty, các đảng viên đều là những nhân viên ưu tú, tích cực và năng nổ trong công việc. Công ty luôn tin tưởng vào vai trò nòng cốt của Chi bộ, cùng đóng góp vào sự hài hòa lợi ích giữa DN và người lao động, ổn định và phát triển công ty. Bản thân đồng chí Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ lúc mới vào làm là công nhân tổ sản xuất. Năm 2012, chị được quần chúng tín nhiệm và được Chi bộ kết nạp vào Đảng. Nhận thức vai trò tiên phong của người đảng viên, đồng chí Mỹ Linh đăng ký hệ vừa học vừa làm của Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh và tốt nghiệp năm 2015. Hiện đồng chí Mỹ Linh là Tổ trưởng Tổ vật tư, Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn.

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng lao động trong các DN ngoài khu vực nhà nước chiếm tỷ lệ khá đông, trong đó nhiều lao động có trình độ học vấn cao. Đây được đánh giá là khu vực có nguồn quần chúng dồi dào cho công tác phát triển đảng. Thực tế, không ít chi bộ nhận được sự đồng thuận của chủ DN, nhiều chủ DN luôn sẵn sàng tạo điều kiện để chi bộ hoạt động, tích cực ủng hộ những học hỏi và sáng kiến của đảng viên. Điển hình như Chi bộ Công ty cổ phần Kỹ thuật mới (quận 8). Từ ba đảng viên ban đầu, sau mười năm, chi bộ công ty có 36 đảng viên, phần lớn xuất thân từ công nhân lao động trực tiếp. Đồng chí Trần Hồng Thể, Quản đốc phân xưởng in, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Hiện số lượng đảng viên của Chi bộ chiếm một phần tư tổng số người lao động đang làm việc tại công ty. Lãnh đạo công ty luôn tạo không khí gần gũi, quan tâm đến người lao động, hỗ trợ để các đảng viên nỗ lực phấn đấu trong mọi hoạt động. Đây chính là yếu tố để quần chúng nhận thấy sự nỗ lực của đảng viên để noi theo. Đồng chí Nguyễn Thế Hải, Tổ trưởng Tổ thành phẩm, là đảng viên ít tuổi đảng của chi bộ công ty phấn khởi cho biết: Hải và tập thể Tổ thành phẩm vừa được Ban Giám đốc khen thưởng với sáng kiến “Thực hiện quy trình lên khuôn canh một cách nhanh nhất để các sản phẩm bế ra không bị lỗi”. Sáng kiến của Hải đã giúp công ty tiết kiệm hơn 100 triệu đồng/năm nhờ giảm bớt chi phí, hạ giá thành sản phẩm và quan trọng hơn, thời gian sản xuất một đợt bế sản phẩm đã rút ngắn từ 20 phút xuống còn ba phút. Bên cạnh tinh thần nhiệt huyết và tận tâm với công việc, tìm tòi để có sáng kiến mới trong quy trình sản xuất, Hải luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức chính trị, hòa đồng và giúp đỡ đồng nghiệp, ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Theo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, qua thực tế một số chi bộ đảng hoạt động rất hiệu quả với các hoạt động như: hỗ trợ thành lập được tổ chức Đoàn Thanh niên, làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng được lực lượng nòng cốt chính trị, phát triển được đảng viên, lãnh đạo các đoàn thể chăm lo cho người lao động… Tuy nhiên, do đặc thù sản xuất, kinh doanh của các DN, áp lực công việc đối với người lao động hiện nay là rất lớn cho nên sự nhìn nhận và tạo điều kiện của chủ DN đối với tổ chức đảng, đoàn thể còn nhiều khác biệt và chưa đầy đủ, dẫn đến việc hạn chế quá trình hình thành và hoạt động của chi bộ đảng cũng như việc kết nạp đảng viên.

VÕ LÊ