Ứng dụng công nghệ Blockchain cho đô thị thông minh

Thứ Hai, 25-11-2019, 20:29
Các đại biểu tham quan sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain trưng bày tại Hội nghị quốc tế "Công nghệ Blockchain cho đô thị thông minh".

Ứng dụng công nghệ Blockchain (công nghệ chuỗi khối) để xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh (ÐTTM) được xem là một trong những giải pháp quan trọng. Công nghệ này có phạm vi ứng dụng rất rộng, bao trùm lên các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, có thể giải quyết được những bất cập trong triển khai xây dựng ÐTTM.

Theo các chuyên gia, TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển, thành phố cũng phải đối mặt nhiều thách thức lớn, như gia tăng dân số nhanh làm quá tải hạ tầng đô thị, kéo theo các hệ lụy về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng phục vụ người dân chưa tốt, kinh tế phát triển chưa bền vững. Trong gần 5 năm trở lại đây, xu hướng xây dựng ÐTTM đang tăng tốc rất nhanh trên toàn thế giới, bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có công nghệ Blockchain. Các công nghệ này làm thay đổi mạnh mẽ tất cả các lĩnh vực đời sống và có khả năng hỗ trợ ngày càng đắc lực hơn cho công tác dự báo, điều hành đô thị nếu thành phố ứng dụng công nghệ Blockchain vào công tác điều hành, quản lý ÐTTM.

Quyền Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh Lê Bích Loan chia sẻ: "Blockchain là một công nghệ mới, phát triển nhanh và đã mang đến cuộc cách mạng mới, xây dựng nền tảng công nghệ thông tin an toàn cho thành phố thông minh thông qua cung cấp các dịch vụ công tốt hơn và sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có, bao gồm hạ tầng vật chất và xã hội, chính phủ điện tử và công chứng, quản lý và vận hành đô thị, phát triển kinh tế - xã hội". Bà Lê Bích Loan cũng cho rằng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ Blockchain được xác định sẽ là công nghệ lõi trong các ứng dụng cho một ÐTTM. Ứng dụng công nghệ này sẽ giúp các hoạt động được bảo đảm tính minh bạch, loại bỏ đơn vị trung gian, phi tập trung, tạo niềm tin, tăng độ bảo mật, dễ tiếp cận, tiết kiệm chi phí và tăng tốc độ giao dịch.

Nói về kết quả sau 18 tháng triển khai Ðề án "Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành ÐTTM giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025", Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Võ Thị Trung Trinh cho biết: "Thành phố đã tập trung triển khai, xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng Trung tâm điều hành ÐTTM thành phố; xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thành phố; thành lập Trung tâm An toàn thông tin; triển khai xây dựng chính quyền điện tử. Trong đó, ứng dụng công nghệ Blockchain trong xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành ÐTTM được xem là giải pháp cốt lõi trong thời gian tới".

Theo các chuyên gia, ứng dụng Blockchain trong cung cấp các dịch vụ công là công cụ hữu hiệu trong triển khai các dịch vụ công mang tính liên thông giữa nhiều cơ quan chức năng. Qua đó, giúp tránh được sự nhầm lẫn hay bỏ sót hồ sơ, tài liệu và bảo đảm tính minh bạch trong toàn chuỗi liên thông xử lý hồ sơ. Ðối với ứng dụng Blockchain trong quản lý điều hành đô thị, Blockchain sẽ trang bị hạ tầng IoT (in-tơ-nét vạn vật) rất mạnh cho một ÐTTM, mở ra những khả năng nâng cao tính "thông minh" của công tác quản lý. Bên cạnh đó, ứng dụng Blockchain còn mang lại khả năng tự động hóa một số dịch vụ công. Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của các khu đô thị và đô thị hóa, công nghệ Blockchain được chỉ ra như là một trong những cách để liên kết các loại công nghệ khác nhau và mở đường cho các loại hình "thông minh" khác như quản trị, an ninh, năng lượng, xây dựng và chăm sóc sức khỏe. Bà Võ Thị Trung Trinh cho biết thêm, dựa trên công nghệ Blockchain, thành phố sẽ sớm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc này không chỉ mang lại uy tín cho những sản phẩm của thành phố cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế, mà quan trọng hơn còn là thước đo về trạng thái thực của các quy trình sản xuất tại từng đơn vị sản xuất cụ thể. Như thế, Blockchain không chỉ là phương tiện hỗ trợ sản xuất, kinh doanh mà cao hơn là công cụ giúp làm thay đổi tập quán canh tác, hướng tới các chuẩn mực quốc tế khi nước ta hội nhập ngày càng sâu với quốc tế.

Đặt vấn đề về quản trị ÐTTM cho TP Hồ Chí Minh, TS Uy-li-am H. Nguyễn, Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Công ty Beowulf Blockchain chia sẻ: "Công nghệ Blockchain được xem như chìa khóa giải quyết hàng loạt vấn đề đang trỗi dậy trong xã hội. Ðể những giải pháp ứng dụng này đạt hiệu quả và bền vững, thành phố phải tạo ra được những nền tảng đột phá nhằm sản sinh ra một hệ sinh thái và các dịch vụ dựa trên công nghệ Blockchain. TP Hồ Chí Minh đang không ngừng phát triển. Việc tiếp thu và áp dụng những công nghệ tiên tiến thông qua khai thác dữ liệu và công nghệ, chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả rõ rệt, cải thiện tính bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Mới đây, Khu Công nghệ cao thành phố tổ chức Hội nghị quốc tế về "Công nghệ Blockchain cho ÐTTM" nhằm hỗ trợ, xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành ÐTTM. Ðồng thời, tăng cường sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài, chuyển giao công nghệ từ các viện, trường đại học trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực đời sống. Tại hội nghị, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố ký hợp tác với đơn vị CBA Ventures (Hàn Quốc) trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ Blockchain, ươm tạo doanh nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp về ứng dụng công nghệ Blockchain.

KHÁNH TRÌNH