Ứng cứu nhanh nhờ tổng đài khẩn cấp liên thông

Thứ Năm, 01-10-2020, 21:35
Trình diễn tình huống ứng cứu hỏa hoạn tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn Công an TP Hồ Chí Minh.

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113, 114, 115 theo mô hình hiện đại của các nước phát triển. Hệ thống hợp nhất ba số điện thoại khẩn cấp thành một này sẽ hỗ trợ người dân liên lạc thuận tiện và giúp cơ quan chức năng điều phối lực lượng ứng cứu nhanh chóng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tăng tiện ích cho người dân

Thật ra, từ tháng 5-2015, TP Hồ Chí Minh đã là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai mô hình liên thông các tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115. Tiếp đó, thực hiện đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, thành phố nghiên cứu hình thành trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất theo mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới. Ðến nay, thành phố chính thức ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông. Mô hình mới này có nhiều tính năng ưu việt giúp giải quyết những tồn tại trong tiếp nhận và xử lý những tình huống khi người dân gặp sự cố. Khi cần yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp, người dân không cần phải nhớ chức năng của từng số điện thoại khẩn cấp, mà chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số 113, 114 hoặc 115 đều nhận được sự giúp đỡ từ các ê-kíp trực 24/7 của các cơ quan chức năng. Hệ thống mới có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin tập trung cho cả ba đầu số khẩn cấp, cho phép mở rộng các kênh và hình thức trao đổi thông tin giữa người dân và cơ quan chức năng một cách dễ dàng. Giờ đây, người dân có thể thông tin về sự cố cho cơ quan chức năng không chỉ qua việc gọi điện, nhắn tin theo cách thức truyền thống, mà còn có thể thông báo sự cố thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin trực quan về sự cố cho đơn vị chức năng, như hình ảnh, đoạn phim.

Dựa trên thông tin phản ánh của người dân, tổng đài viên có thể xác định được số điện thoại, định vị vị trí của cuộc gọi trên bản đồ, địa chỉ của người gọi, lịch sử các cuộc gọi từ số điện thoại đang gọi đến, cho phép đánh dấu phân loại các cuộc gọi quấy rối… Hệ thống còn được tích hợp tính năng định vị phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; hỗ trợ tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất với vị trí xảy ra sự cố. Từ đó, hệ thống đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ người gặp nạn nhanh nhất. Ngoài ra, hệ thống cho phép thống kê, truy xuất dữ liệu cuộc gọi đến tổng đài 113, 114, 115 với các số liệu chi tiết nhất giúp các cơ quan chức năng có thể chủ động trong công tác dự báo tình hình an ninh trật tự, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn để có kế hoạch chuẩn bị, điều phối trong công tác ứng cứu khẩn cấp tại TP Hồ Chí Minh.

Nâng cao hiệu quả quản lý đô thị

Hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông là công trình đầu tiên của cả nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng khả năng quản lý tập trung của hệ thống tổng đài, cung cấp các tiện ích nâng cao cho người dân. Việc hợp nhất các tổng đài khẩn cấp sẽ giúp công tác chỉ huy, điều hành tập trung, thống nhất và phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, các lực lượng trong công tác cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Phó Giám đốc VNPT thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng Quốc Trường cho biết: Nhờ các tính năng được nâng cấp và bổ sung như định vị cuộc gọi, tích hợp các lớp dữ liệu về hệ thống ca-mê-ra giám sát, vị trí các trung tâm y tế, các trạm cứu hỏa sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và tổ chức phối hợp thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ, qua đó góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông này sẽ giúp chính quyền thành phố nâng cao khả năng giám sát, dự đoán trước các tình huống mất an toàn an ninh có thể xảy ra trên địa bàn và đáp ứng các yêu cầu mới khác trong công tác quản lý đô thị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Dương Anh Ðức khẳng định: Hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông được xây dựng phù hợp mô hình của các quốc gia phát triển, hướng đến việc hình thành Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh và Việt Nam. Trung tâm này sẽ bao gồm các tính năng cần thiết định vị tự động, tích hợp hệ thống bản đồ số hỗ trợ công tác điều hành tác chiến, tích hợp hình ảnh động từ hệ thống ca-mê-ra giám sát an ninh được lắp đặt trên địa bàn, quản lý điều hành và giám sát tập trung đối với các cuộc gọi cần trợ giúp… Tất cả các tính năng này sẽ hỗ trợ công tác quản lý của chính quyền thành phố. Ðồng thời, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác cứu hộ, cứu nạn, cung cấp các dịch vụ khẩn cấp, kịp thời cho nhân dân. "Hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông sẽ góp phần bảo đảm tốc độ phát triển của thành phố và tính ổn định, an toàn an ninh, trật tự xã hội, góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ðây cũng là nền tảng và một trong những trụ cột nhằm hướng đến xây dựng thành công TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, sáng tạo trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Dương Anh Ðức nhấn mạnh.

Bài và ảnh: ANH TUẤN