Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Thứ Năm, 11-04-2019, 20:46
Hệ thống đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tự động tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Từ tháng 3-2019, các cơ sở y tế triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng BAĐT bước đầu có những thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh.

Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khám, chữa bệnh từ năm 2008. Đến năm 2015, BV quận Thủ Đức bắt đầu triển khai BAĐT khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và được sự thống nhất của cơ quan bảo hiểm y tế. Lúc đầu, BV thí điểm một khoa, sau đó nhân rộng ra các khoa khác. Đến nay đã triển khai trên toàn hệ thống BV. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV Thủ Đức cho biết: Trước năm 2019, BV vừa sử dụng BAĐT vừa in bệnh án giấy vì chưa có hành lang pháp lý. Năm 2019, đã có quy định cụ thể về BAĐT, nên không in bệnh án giấy nữa. Theo các bác sĩ, lâu nay, hồ sơ bệnh án bằng giấy phải lưu trữ từ 10 đến 20 năm, tốn kém chi phí, tìm kiếm vất vả, tốn thời gian. Đến nay, có khoảng 6.000 hồ sơ giấy từ năm 2015 trở về trước được BV scan toàn bộ bằng máy chuyên dụng. Việc số hóa kho hồ sơ bệnh án, giúp các bác sĩ dễ dàng truy cập hồ sơ cũ phục vụ công tác điều trị, nghiên cứu khoa học.

BV Nhân dân Gia Định đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ hơn 10 năm qua. Từ năm 2018, BV triển khai lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa, xét nghiệm mà không cần in. Hiện BV quản lý hầu như toàn bộ thông tin của bệnh nhân. Trong năm 2019 - 2020 BV hoàn thành hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cấp phần mềm để hoàn thiện BAĐT trong nội bộ. BV Nhân dân 115 cũng triển khai BAĐT từ tháng 10-2018. Hiện tại, BV đã triển khai thành công BAĐT tại khu khám ngoại trú - phòng khám VIP, khám dịch vụ. Từ tháng 2-2019 triển khai thí điểm từ một đến hai khoa tại khu nội trú. Tuy vậy, BV chưa thể triển khai BAĐT cho bệnh nhân BHYT, do việc thay đổi thanh toán bảo hiểm nhiều lần gây khó khăn.

Từ đầu năm 2018, BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã triển khai BAĐT, nhằm hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế. Đại diện BV cho biết, tính năng hiện đại của phần mềm mang lại sự an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan. Hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị… Hệ thống giúp lãnh đạo khoa kiểm soát mã hóa chẩn đoán, theo dõi sát việc thực hiện các chỉ định chăm sóc, chỉ định cận lâm sàng… Thông qua các tiện ích của BAĐT, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh sai sót đáng tiếc xảy ra. Trong tương lai, BV sẽ tiếp tục phát triển BAĐT trong quản lý thuốc, chỉ định cận lâm sàng, quản lý vật tư y tế… hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện sử dụng thuốc, tổng hợp các y lệnh trong ngày, theo dõi thời gian thực hiện hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACs) cận lâm sàng. Năm 2017, trên cơ sở triển khai thí điểm PACs, đã giúp truy xuất nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh dữ liệu một cách kinh tế nhất. Bác sĩ xem được hình ảnh y khoa bất kỳ nơi nào, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp cho việc nghiên cứu khoa học, hội chẩn, đào tạo từ xa ở trong nước và nước ngoài được phát triển.

Mặc dù các BV đều đánh giá cao tính tiện ích, hiệu quả của BAĐT; tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện BAĐT của các BV chưa đồng bộ trên cùng một hệ thống. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết: Hiện nay mỗi BV làm BAĐT theo một phần mềm riêng, vì thế, Bộ Y tế cần ban hành chuẩn đầu ra để các BV xây dựng theo chuẩn đó. Có như vậy, các BV trên toàn quốc mới có thể liên thông dữ liệu với nhau. Đánh giá về lộ trình thực hiện BAĐT theo quy định của Bộ Y tế, PGS, TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết: Lộ trình là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các BV triển khai BAĐT. Đây cũng là động lực thúc đẩy các BV sớm hoàn thành lộ trình. Muốn vậy, trước hết ngành y tế phải có được mẫu hồ sơ BAĐT chung cho các bệnh viện áp dụng. Có như vậy, mô hình này mới góp phần giúp thành phố thực hiện hiệu quả theo định hướng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Theo quy định của Bộ Y tế, lộ trình thực hiện hồ sơ BAĐT được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 2019 - 2023: Các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ BAĐT. Các cơ sở khám, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hồ sơ BAĐT khi đáp ứng các yêu cầu quy định. Giai đoạn 2024 - 2028: Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ BAĐT. Trường hợp chưa triển khai được, phải báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc; văn bản báo cáo phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai, nhưng phải hoàn thành trước ngày 31-12-2030.


BÀI, ẢNH: NGUYÊN QUỐC