Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Thứ Sáu, 13-09-2019, 00:16
Khách tham quan các gian hàng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp thành phố năm 2018 được trưng bày tại Chợ phiên nông sản lần thứ chín - năm 2019.

TP Hồ Chí Minh vừa tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp thành phố năm 2018 và tổ chức Chợ phiên nông sản lần thứ chín - năm 2019. Ðây là lần đầu thành phố tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhằm khuyến khích, nhân rộng những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố.

Năm 1989, ông Bùi Văn Mười (ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi) bắt đầu sản xuất, kinh doanh nấm bào ngư và linh chi với diện tích hơn 1.000 m2. Ðến nay, ông Mười đã mở rộng diện tích canh tác hơn 3.000 m2 với doanh thu mỗi ngày 12 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất, ông thu lãi ròng hơn 5 triệu đồng/ngày. Theo ông Mười, dự kiến năm nay, ông sẽ tiếp tục mở rộng thêm 1.000 m2 để trồng nấm bào ngư và linh chi. Ðược tôn vinh sản phẩm nấm bào ngư lần này, ông Bùi Văn Mười cho biết: "Ðây là động lực để gia đình tôi tiếp tục sản xuất, kinh doanh nấm bào ngư và linh chi theo hướng áp dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp của thành phố là rất cần thiết để các hộ nông dân, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường, mở rộng sản xuất, kinh doanh".

HTX thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp Mai Hoa (HTX Mai Hoa), ở ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn cũng được tôn vinh sản phẩm rau an toàn VietGAP. Với 20 xã viên sản xuất rau, củ, quả sạch trên diện tích 20 ha, hiện HTX cung cấp sản phẩm cho các hệ thống siêu thị Vinmart, nhà trẻ, nhà hàng, các cửa hàng tiện ích ở thành phố và các địa phương lân cận. Theo đại diện HTX Mai Hoa, ngoài lợi nhuận cho xã viên, mục đích của HTX là cung cấp các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho thị trường. HTX còn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau, nấm tại nhà cho nông dân; kinh doanh hoa, cây kiểng, vật tư nông nghiệp và các sản phẩm chế biến, cũng như liên kết các công ty nông nghiệp có uy tín cung cấp giống, phân sinh học, phân hữu cơ cho các hộ nông dân.

Có 24 hộ kinh doanh, nông dân sản xuất giỏi, HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp được bình chọn tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Việc tôn vinh giúp nông dân nắm vững và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Ðảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; khuyến khích các hộ nông dân, HTX, tổ hợp tác... ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học để sản xuất các sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất theo hợp đồng, chuỗi giá trị bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. "Các sản phẩm được tôn vinh mang tính chất đặc thù của nền sản xuất nông nghiệp đô thị, chuyển từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hiện đại, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao. Các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cũng được trưng bày tại các chợ phiên, nhằm giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp chủ lực có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất", Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín nói.

Trải qua tám lần tổ chức, chợ phiên nông sản đã đạt được nhiều kết quả, như: tổng doanh thu các kỳ chợ phiên đạt hơn 71,5 tỷ đồng, ký hơn 80 hợp đồng giá trị hơn 14 tỷ đồng. Chợ phiên thu hút đông đảo doanh nghiệp, nông dân, người tiêu dùng đến tham quan, tìm hiểu, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, đặt quan hệ đối tác tiến đến liên kết kinh doanh. Chợ phiên nông sản lần thứ chín - năm 2019 có 200 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của thành phố, các doanh nghiệp, HTX, đặc biệt là những mô hình ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, chợ phiên còn trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản phẩm làng nghề truyền thống, công nghệ chế biến sau thu hoạch, tiểu thủ công nghiệp, mỹ nghệ, cây kiểng, cây giống các loại...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết: "Trong nhiều năm qua, thành phố luôn quan tâm chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn và chăm lo đời sống nông dân thông qua nhiều chương trình, đề án, như xây dựng nông thôn mới theo đặc thù của thành phố; đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững... Ðồng thời, thành phố tập trung thu hút các nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các kênh phân phối, tiêu thụ để hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của nông dân.

Qua triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án trên, ngành nông nghiệp thành phố luôn đạt tốc độ tăng trưởng khá, thu nhập và đời sống của nông dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới, giảm dần cách biệt so với khu vực nội thành". Cũng theo Phó Chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm, năm 2018, GRDP nông, lâm, ngư nghiệp của thành phố đạt 9.610 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2017; giá trị sản xuất đạt 502 triệu đồng/ha/năm, tăng hơn gấp ba lần so với năm 2010; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 54,7 triệu đồng/năm, tăng gấp hơn hai lần so với năm 2010.

Bài, ảnh: KHÁNH TRÌNH