Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại

Thứ Ba, 31-12-2019, 00:44
Cục Quản lý thị trường thành phố kiểm tra đột xuất một gian hàng tại chợ Bến Thành (quận 1).

Theo nhận định, hoạt động mua bán hàng gian, hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại tại TP Hồ Chí Minh vào dịp Tết Nguyên đán sẽ có chiều hướng gia tăng. Để ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, trấn áp các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả.

Vài tuần gần đây, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hàng gian, hàng giả trên địa bàn thành phố. Qua khai báo bước đầu của các chủ hàng, phần lớn hàng hóa là để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán này. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 27 thuộc Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an phường Thạnh Xuân, quận 12 tiến hành kiểm tra điểm chứa hàng trong khuôn viên Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Dũng Bắc do bà Huỳnh Thị Hằng quản lý công ty làm đại diện. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nơi đây tàng trữ 139 bình chứa khí các loại không có nhãn mác, có chữ bằng tiếng nước ngoài, không hóa đơn chứng từ với tổng trọng lượng (bao gồm vỏ bình) là 3.541 kg. Theo trình bày của bà Huỳnh Thị Hằng, toàn bộ 139 bình chứa khí N2O (khí cười), có một khách hàng tới giao nhờ vận chuyển, không kèm theo hóa đơn chứng từ. Đội QLTT số 27 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa nêu trên để tiếp tục xử lý. Ngày 27-12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự tội “Buôn lậu” liên quan đến lô hàng nhập khẩu giả mạo xuất xứ của Công ty TNHH Cao-su Talalay Việt Nam. Trước đó, ngày 2-11-2019, tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với các đơn vị có liên quan, kiểm tra công-ten-nơ hàng nhập khẩu của Công ty TNHH Cao-su Talalay Việt Nam, phát hiện toàn bộ hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam. Trên tờ khai hải quan doanh nghiệp khai báo hàng hóa gồm 317 kiện (7,2 tấn) là chăn, nệm, gối các loại, xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên, trên nhãn từng sản phẩm hàng thực nhập đều được ghi xuất xứ Việt Nam (Made in Vietnam), mặc dù phía bên ngoài thùng các-tông chứa hàng lại ghi “Made in China”.

Quyền Cục trưởng QLTT thành phố Nguyễn Văn Bách cho biết: “Tình trạng hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, nhập lậu vào Việt Nam, trong đó có thị trường TP Hồ Chí Minh ngày càng diễn biến phức tạp, có dấu hiệu công khai, xem thường dư luận. Trong đó, tập trung nhóm mặt hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước. Đặc biệt, tình hình này sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020”. Ông Nguyễn Văn Bách cũng cho biết thêm, bên cạnh những đơn vị hoạt động kinh doanh chân chính thì còn rất nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, hoạt động trên môi trường mạng để khuyến mãi, quảng bá, bán hàng qua mạng, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để lừa đảo, gian lận về mẫu mã, giá cả, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Mặc dù Cục QLTT thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý trong lĩnh này nhưng vẫn không tạo được sự răn đe cho các đối tượng cố tình vi phạm, hoặc đang có ý định vi phạm, cho nên còn nhiều tổ chức, cá nhân dù đã bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn tái phạm...

Cục QLTT thành phố đã xây dựng kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2019, trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đối tượng để hướng đến kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, chứa trữ, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa; các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng hóa trục lợi bất chính… Đồng thời, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật kết hợp với việc ký cam kết đối với các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, các ban quản lý tại các chợ, trung tâm thương mại không sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cũng cho biết: Trong những tháng cuối năm, Cục Hải quan thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng theo dõi việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi các thị trường lớn nhằm lợi dụng xuất xứ của Việt Nam. Tuy nhiên, để công tác đấu tranh thu được kết quả cao, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành quản lý từ Trung ương đến địa phương, của cơ quan cấp xuất xứ hàng hóa cũng như sự lên tiếng của các nhà sản xuất trong nước nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã tập trung đấu tranh trên cả ba lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác này. Thành phố giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung chỉ đạo xuyên suốt, có kiểm tra, kiểm soát tiến độ để có những giải pháp phù hợp tình hình, xử lý kịp thời những vụ việc phát sinh. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền, vận động; tăng cường điều tra, xử lý, tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra để phát hiện, phòng ngừa vi phạm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán khác trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: QUANG TÂN