Quận 5 nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ Năm, 22-10-2020, 22:48
Ðại diện UBND phường 12 trao tặng vật dụng sinh hoạt cho các hộ cận nghèo, hộ khó khăn ở phường. Ảnh: CTV

Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nhất là tuyên truyền và vận động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm từng thành viên của hộ gia đình cận nghèo trong việc vượt khó, vươn lên,  quận  5  đã hoàn thành Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2020 do thành phố đề ra trước thời hạn nửa năm.

Từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó theo đuổi việc học trong nhiều năm trước đây, nhờ sự phân tích, hướng dẫn, tư vấn của Ban Giảm nghèo bền vững phường 9, chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (44/9 Sư Vạn Hạnh, phường 9) và các con đã dần nhận thức được việc trang bị cho mình nghề nghiệp là cần thiết, quan trọng trong việc thoát nghèo. Bản thân chị Nga lại bị bệnh tim, sức khỏe kém cho nên công việc và thu nhập cũng bấp bênh. Con trai lớn của chị đã tốt nghiệp THPT nhưng chưa có việc làm ổn định, chỉ phụ giữ xe máy, thu nhập thấp. Vì vậy, chi tiêu trong gia đình (gồm cả người mẹ chồng đã 70 tuổi) chủ yếu dựa vào công việc mua bán phế liệu của người chồng. Ðến đầu năm 2019, gia đình chị vẫn thuộc diện hộ cận nghèo. Sau đó, nhờ được chính quyền và các đoàn thể của phường vận động, thuyết phục, chị Nga đã tham gia sinh hoạt tại Tổ tự quản giảm nghèo bền vững. Bắt đầu từ chính sách y tế, được tặng thẻ bảo hiểm y tế mà sức khỏe chị và mẹ chồng đã được chăm sóc tốt hơn, gia đình tiết kiệm được khoản tiền đáng kể... Khi sức khỏe ổn định, chị Nga kiếm được công việc ở một quán ăn và giúp việc nhà theo giờ, theo đầu việc cho nên thu nhập dần ổn định. Chị còn được phường giới thiệu làm thêm công việc nấu ăn ở Ban Chỉ huy quân sự phường với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng, làm Tổ trưởng tổ dân phố 29, là cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình của phường..., giúp chị có thêm nguồn thu nhập. Các con của chị cũng được học nghề miễn phí, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và được giới thiệu, tạo điều kiện có việc làm ổn định. Hiện nay, gia đình chị Nga đã vượt chuẩn cận nghèo, đạt mức thu nhập bình quân hơn 39 triệu đồng/người/năm.

Tại phường 15, hộ chị Nghệ Mỹ Quyền (dân tộc Hoa, trú tại 34/1 Võ Trường Toản) cũng đã rất cố gắng vượt khó. Chị Quyền có chồng bán hủ tiếu xào, một người con đang học đại học năm thứ hai. Bản thân là người khuyết tật, bán vé số dạo, nuôi một người chị ruột bị bệnh tâm thần và ung thư. Nhờ được trao thẻ bảo hiểm y tế, sức khỏe các thành viên trong gia đình đã tốt hơn, giảm được rất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Ban Giảm nghèo bền vững phường đã hỗ trợ nguồn vốn vay không lãi, giúp chị có thêm vốn để bán đồ ăn sáng. Phường cũng đề xuất quận tặng học bổng và giúp con chị phương tiện đi học... nhằm tạo điều kiện để gia đình chị phấn đấu, nỗ lực vượt khó vươn lên, vượt chuẩn cận nghèo giai đoạn 2019 - 2020. Phó Chủ tịch UBND phường kiêm Trưởng ban Giảm nghèo bền vững phường 15 Nguyễn Việt Ðức cho biết: Ðầu giai đoạn 2019 - 2020, Ban Giảm nghèo bền vững phường kết hợp các ban, ngành, đoàn thể, tổ tự quản rà soát, phân loại, nắm mức thu nhập, điều kiện sống, nhu cầu lao động, nhu cầu vay vốn, việc làm, dạy nghề... Kết quả khảo sát thực tế cho thấy, phường có 18 hộ cận nghèo (với 73 nhân khẩu) có thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm, chiếm tỷ lệ 0,7% tổng hộ dân. Phần lớn các hộ nằm trong chương trình giảm nghèo bền vững là những hộ sống bằng nghề lao động phổ thông, chạy xe ôm, buôn bán nhỏ, lao động theo thời vụ, việc làm không ổn định; nhà ở chật hẹp... Bằng các giải pháp thiết thực, hỗ trợ đầy đủ các chính sách, chăm lo đúng người, đúng đối tượng, 18 hộ cận nghèo của phường đã được cải thiện, nâng cao đời sống. Kết quả phúc tra của thành phố vào tháng 6-2020 đã công nhận phường 15 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố giai đoạn 2019 - 2020 (hộ dân có mức thu nhập bình quân hơn 36 triệu đồng/người/năm và thiếu hụt các chiều dịch vụ - xã hội dưới 40 điểm).

Phó Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết: Vào đầu năm 2019, quận 5 có 180 hộ cận nghèo (trong đó có 178 hộ từ giai đoạn cũ chuyển sang, 83 hộ dân tộc thiểu số, 99 hộ có phụ nữ làm chủ hộ...), chiếm tỷ lệ 0,43% tổng số hộ dân toàn quận. Quận đã kiện toàn tổ chức, số lượng và năng lực cán bộ chuyên trách giảm nghèo ở tất cả các phường, đạt những yêu cầu đề ra. Nhờ đó, quận và phường đã nắm bắt được chính xác, đầy đủ những hoàn cảnh khó khăn cũng như nhận được những đề xuất hợp lý, hợp tình. Bên cạnh đó, công tác truyền thông được thực hiện hiệu quả đã giúp nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình, huy động được sự ủng hộ của nhân dân đối với chương trình giảm nghèo bền vững; nhất là nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo trong việc nỗ lực, phấn đấu vượt khó, vươn lên thoát nghèo, bảo đảm ổn định cuộc sống gia đình, thoát nghèo căn cơ...

Với nhiều giải pháp tổng hợp, đồng bộ, đến hết tháng 5-2020, toàn quận 5 đã không còn hộ nghèo, tất cả hộ cận nghèo đều có thu nhập hơn 36 triệu đồng/người/năm; mức thiếu hụt các chiều dịch vụ - xã hội của các hộ cận nghèo từ 30 điểm trở xuống. Về nhiệm vụ trong giai đoạn 2021 - 2025, Phó Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết: Quận sẽ tập trung thực hiện các giải pháp giúp giảm nghèo căn cơ, bền vững như: Nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ vốn sản xuất, kinh doanh... tiếp tục vận động bảo trợ thường xuyên đối với hộ có hoàn cảnh đặc biệt, không thể tự nâng thu nhập hộ. Cùng với đó, hiện thực hóa bước chuyển về giảm nghèo đa chiều, chú trọng bảo đảm: Trình độ giáo dục trẻ em, nước sạch, phương tiện tiếp cận thông tin, diện tích nhà ở, bảo hiểm xã hội...

HOÀNG LIÊM