Quận 11 hoàn thành thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ Hai, 29-10-2018, 22:23
Công an phường 2 hướng dẫn người dân kê khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thu thập phiếu thông tin dân cư đối với công dân có hộ khẩu thường trú tại thành phố bắt đầu từ ngày 18-4 đến 18-10-2018. Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư, mỗi người dân được quyền khai thác thông tin của mình trong CSDLQG về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khác.

Bắt đầu triển khai từ tháng 4-2018, việc thu thập CSDLQG về dân cư tại quận 11 đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Cô Hoa, một điều tra viên tại khu phố 4, phường 2 cho biết, khi mới bắt tay thực hiện cô còn lúng túng trong cách ghi phiếu, những địa danh cũ mới. Trong tuần đầu do chưa nắm vững các nội dung trong phiếu thông tin dân cư cho nên cô đã hướng dẫn người dân kê khai chưa chính xác. Nhưng sau đó được sự hướng dẫn của Công an phường 2, cô đã nắm rõ cách kê khai các biểu mẫu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của địa phương được thực hiện khá tốt, cho nên người dân hiểu được lợi ích thiết thực mình sẽ nhận được sau khi hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư cho địa phương. Do vậy, người dân ở khu phố 4 rất đồng thuận và tự giác trong việc cung cấp thông tin, phục vụ xây dựng CSDLQG về dân cư, thậm chí có nhiều người đã bán nhà đi rất lâu, khi nghe hàng xóm hoặc người thân còn ở địa phương thông tin cũng tự giác trở về để hỗ trợ công tác thu thập thông tin đạt hiệu quả. Tính đến 18-10-2018, toàn quận đã hoàn thành 262.368 phiếu thu thập thông tin dân cư trên địa bàn và bàn giao dữ liệu ảnh cho Công an thành phố.

Chủ tịch UBND quận Trần Thị Bích Liên nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là công tác cổ động trực quan, pa-nô, áp-phích, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin của địa phương để người dân nắm được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng CSDLQG về dân cư, quyền và trách nhiệm của người dân trong việc cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác hơn. Đến nay, tiến độ thu thập phiếu điều tra thông tin dân cư đã hoàn thành phản ánh kết quả phối hợp tốt giữa công tác thông tin tuyên truyền và nắm vững địa bàn của công an địa phương.

Đại tá Nguyễn Văn Nhà, Trưởng Công an quận cho biết, từ khi bắt đầu thực hiện cho đến nay, Đảng ủy và UBND các phường đã tập trung chỉ đạo công an 16 phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cùng các tổ thu thập thông tin dân cư hướng dẫn cho nhân dân quận 11 tiến hành việc kê khai thử mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư và viết phiếu chính thức (mẫu DC01), tuy còn những sai sót nhưng nhìn chung nhân dân đã có nhận thức trong việc thu thập thông tin phục vụ xây dựng CSDLQG về dân cư tại quận 11. Ngoài việc hướng dẫn kê khai thông tin, Công an phường đã lồng ghép việc tuyên truyền cho nhân dân về ý thức, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp thông tin bản thân trong việc xây dựng CSDLQG về dân cư. Toàn quận đã hoàn thành 100% chất lượng phiếu chính xác, chữ viết của cán bộ điều tra rõ, đạt yêu cầu, như vậy tiến độ thực hiện đạt so với thời gian quy định.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo Công an quận 11 đã chỉ đạo các tổ nghiệp vụ hướng dẫn công an 16 phường xây dựng kế hoạch triển khai việc thu thập CSDLQG về dân cư, phối hợp thực hiện thu thập phiếu thông tin dân cư, kiểm tra công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, kịp thời bổ sung, cập nhật các thông tin có liên quan đến tình hình dân cư, củng cố tàng thư lưu trữ trên địa bàn… Ban chỉ đạo thu thập thông tin dân cư quận 11 thường xuyên họp để nghe báo cáo tiến độ về công tác điều tra CSDLQG về dân cư, cùng với đó là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình thực hiện, bảo đảm tiến độ và chất lượng thu thập thông tin của người dân tại 16 phường.

Trưởng Công an phường 2 Cao Ngọc Bình cho biết, thực tế thời gian vừa qua cho thấy cán bộ chiến sĩ phường 2 làm rất tốt công tác thu thập thông tin dân cư, phương pháp được các tổ công tác ở phường lựa chọn chủ yếu là đến từng nhà dân để thu thập thông tin dân cư, tăng cường làm thêm ngoài giờ hành chính. Mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư được các điều tra viên viết khá tốt, những trường hợp chưa chính xác được Công an phường hướng dẫn và điều chỉnh trực tiếp cho nhân dân. Hiện nay, Công an phường 2 đã hoàn thành đúng tiến độ mà Công an quận đề ra.

Ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện, để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ, cho nên mỗi công dân có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, thẻ, chứng chỉ… Nhưng khi sử dụng các loại giấy tờ này để tham gia giao dịch lại không có giá trị thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của mình.

Bài và ảnh: Mỹ Hạnh