Quận 10 học tập và làm theo gương Bác Hồ

Thứ Hai, 04-06-2018, 14:55
Cô Nguyễn Thị Thu Lan (ngoài cùng, bên trái), Hiệu trưởng Trường mầm non Măng Non 2 là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác Hồ của quận 10.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về " Ðẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) luôn được các cấp ủy quận 10, TP Hồ Chí Minh quan tâm sâu sát. Các tập thể, cá nhân điển hình xuất hiện ngày càng nhiều với những mô hình, cách làm hay, đã góp phần làm cho những điều tốt đẹp được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, xã hội…

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05 với chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", Ban Thường vụ Quận ủy quận 10 đã xác định nội dung trọng tâm là nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và hướng dẫn xây dựng tiêu chí đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị. Quận ủy quận 10 đã phối hợp với Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh tổ chức chín lớp học tập chuyên đề về "Tư tưởng Hồ Chí Minh với đạo đức công vụ" cho riêng từng đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, lực lượng vũ trang với hơn 4.000 cá nhân tham dự. Ðồng thời, tổ chức hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt hai tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" và "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của quận.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm, các cơ quan, đơn vị ở quận 10 đã tập trung thực hiện nhiệm vụ gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, đề ra mô hình, giải pháp, cách làm hay để khắc phục triệt để các hạn chế, yếu kém trên địa bàn. Quận đã nâng cấp, mở rộng được 18 trong số 84 tuyến hẻm; có 3 trong tổng số 15 phường hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố; tập trung giải quyết những bức xúc của người dân về môi trường, văn minh đô thị… Việc thực hiện Chỉ thị 05 còn gắn với phong trào thi đua yêu nước, "Người tốt việc tốt", các phong trào hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội như: Cuộc vận động "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"; phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; "Hội cựu chiến binh gương mẫu"…Từ thực tế các phong trào, nhiều cách làm hay của các tập thể, cá nhân tại cơ sở xuất hiện ngày càng nhiều.

Ðảng bộ phường 5, phường 10 đã thực hiện việc cấp ủy chi bộ nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện hằng quý việc đăng ký rèn luyện của từng cán bộ, đảng viên để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những hạn chế, thiếu sót. Ðảng bộ phường 12 tập trung chỉ đạo, phát động mỗi chi bộ xây dựng ít nhất một mô hình, cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị.

Thời gian qua, Chi bộ khu phố 3, phường 8 nổi lên là điểm sáng của quận 10 trong học tập và làm theo Bác với những việc làm cụ thể, thiết thực. Chi bộ luôn chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân như hỗ trợ hộ nghèo, vận động xây dựng nhà tình thương. Ðến nay, khu phố 3 không còn hộ nghèo theo chuẩn của thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Các tổ chức chi đoàn, chi hội phụ nữ khu phố luôn có những phong trào thiết thực, phù hợp với đặc điểm của khu dân cư như: Mở lớp dạy kèm văn hóa, dạy nghề cho nhau, nhắc nhở nhau đoàn kết, tham gia hoạt động phường… Bí thư Chi bộ khu phố 3 (phường 8) Trần Văn Mỹ cho biết, không chỉ quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, mà cấp ủy chi bộ còn triển khai đến quần chúng nhân dân trong khu phố. "Trước hết, chúng tôi tập trung vào đội ngũ tổ trưởng, tổ phó dân phố, người đứng đầu các tổ chức đoàn thể, từ đó làm hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân", ông Trần Văn Mỹ chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều cá nhân trên địa bàn quận 10 đã trở thành gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ðó là đảng viên Nguyễn Thị Thu Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Măng Non 2, phường 6. Cô Thu Lan luôn gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, nghiêm túc trong phê bình, tự phê bình, thực hiện tốt tinh thần tiết kiệm. Cô đã tổ chức ngày "Hội ẩm thực Xuân" để gây quỹ thăm bệnh nhân nghèo tại Bệnh viên Ung bướu TP Hồ Chí Minh với số tiền hơn 10 triệu đồng; vận động tặng quà cho các em ở Mái ấm Bừng Sáng, quận 10 và 20 hộ nghèo ở tỉnh Tiền Giang.

Ông Phan Văn Hùng, Bí thư Chi bộ Khu phố 2, phường 7, quận 10 luôn chủ động nghiên cứu tài liệu, duy trì sinh hoạt một câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo định kỳ hằng tháng trong sinh hoạt chi bộ. Ông còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền phường để hướng dẫn Ban điều hành khu phố, chín tổ dân phố và Ban quản trị cao ốc A Nguyễn Kim, lô R chung cư Nguyễn Kim thực hiện tốt quy chế quản lý vận hành nhà chung cư; công tác phòng, chống tội phạm và chăm lo, hỗ trợ hộ cận nghèo…Theo ông Phan Văn Hùng, học theo Bác không phải gì quá lớn lao mà chỉ cần ta làm tốt những việc nhỏ thường ngày trong cuộc sống của mình…

Từ công tác triển khai cụ thể, sát với thực tế, các cơ sở đảng thuộc Ðảng bộ quận 10 tiếp tục đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05 lan tỏa sâu rộng, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi. Với những mô hình, giải pháp, cách làm hay của tập thể, cá nhân tiêu biểu về học tập và làm theo Bác sẽ góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, hội viên và cả quần chúng nhân dân, qua đó giúp quận 10 thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra…

Bài và ảnh: Linh Nguyễn