Phát triển du lịch an toàn

Thứ Năm, 14-01-2021, 20:38
Sở Du lịch và Công an thành phố ký kết quy chế hợp tác bảo đảm phát triển du lịch an toàn.

Sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch giữa Sở Du lịch và Công an TP Hồ Chí Minh thời gian qua đạt được kết quả bước đầu phấn khởi. Tình trạng mất an ninh trật tự trong phát triển du lịch giảm đáng kể; du khách cảm nhận được sự an toàn, thân thiện khi đến tham quan tại TP Hồ Chí Minh.

Qua 5 năm, hai đơn vị đã phối hợp thực hiện, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch. Số lượt khách nước ngoài khai báo tạm trú trên địa bàn thành phố tăng đáng kể, trung bình từ năm 2016 đến hết năm 2019, mỗi năm có hơn 3,5 triệu lượt khách khai báo tạm trú. Hai đơn vị đã phối hợp trong công tác kiểm tra 114 cơ sở kinh doanh lưu trú, phát hiện 89 cơ sở vi phạm với các lỗi phổ biến: không thông báo lưu trú, không duy trì điều kiện với khách sạn được xếp hạng sao, không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về việc thay đổi người đại diện, không niêm yết giá công khai... Các vụ việc vi phạm nêu trên, Thanh tra Sở Du lịch đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Công an thành phố đã thực hiện công tác đăng ký, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự cho hơn 3.000 cơ sở kinh doanh lưu trú, thực hiện công tác hậu kiểm, kiểm tra định kỳ theo đúng quy định; kiểm tra 262 lượt khách sạn, phát hiện 226 lượt cơ sở vi phạm với các hành vi: không thông báo lưu trú, thiếu tinh thần trách nhiệm để các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm tại cơ sở lưu trú... Quá trình kiểm tra, Công an thành phố đã lồng ghép, tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh tại các cơ sở lưu trú về phương thức, thủ đoạn của một số đối tượng lợi dụng địa bàn lưu trú để tiến hành các loại tội phạm cá cược thể thao, giả người cơ quan pháp luật gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động mại dâm, ma túy, đáng chú ý là tình trạng người nước ngoài cư trú quá hạn, nhập cảnh trái phép...

Tính đến tháng 9-2020 trên địa bàn thành phố có 836 doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế, 148 DN lữ hành nội địa, 71 chi nhánh, văn phòng đại diện các tỉnh, thành phố khác, 76 đại lý lữ hành, 14 công ty liên doanh và 20 văn phòng đại diện du lịch nước ngoài. Với số lượng đông đảo DN hoạt động trên lĩnh vực lữ hành tại thành phố (chiếm tỷ lệ cao nhất trên cả nước) là một trong những nhân tố quan trọng, thúc đẩy du lịch nội địa và du lịch quốc tế, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tồn tại hiện nay là tình trạng một số DN lữ hành chưa được cấp phép vẫn công khai kinh doanh quảng cáo, chào bán sản phẩm du lịch giá rẻ, kém chất lượng, với hình thức trả tiền qua mạng không bảo đảm quyền lợi của du khách. Tình trạng không ít DN lữ hành quốc tế không tổ chức hoạt động tham quan, du lịch cho người nước ngoài mà chỉ tập trung vào việc bảo lãnh cho du khách nhập cảnh; Tình trạng khách Việt Nam lợi dụng du lịch nước ngoài và trốn ở lại vì nhiều mục đích khác nhau, tập trung chủ yếu là tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan... Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Tú, Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an TP Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2016 - 2020 Công an thành phố phối hợp với Sở Du lịch phát hiện 940 vụ xâm hại tài sản của người nước ngoài, đã điều tra khám phá 484 vụ, bắt 297 đối tượng có liên quan, đang xác minh điều tra 61 vụ… Ðại tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Kích cầu du lịch mang nhiều lợi ích nhưng đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng công an khi bảo đảm môi trường an toàn du lịch, an toàn trật tự xã hội khi người nước ngoài du lịch nhập cảnh vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, tình trạng người nước ngoài lợi dụng du lịch, sau đó ở lại lao động trái phép, nhập cảnh sai mục đích vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam. Thống kê sơ bộ, trong 5 năm qua đơn vị chủ trì xử phạt hơn 6.000 trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật tại Việt Nam. "Năm 2020, dù người nước ngoài nhập cảnh giảm hơn 90% do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng số người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trên địa bàn vẫn tăng. Tại thành phố, xuất hiện những trường hợp nhập cảnh từ phía bắc cũng như đường biên giới giáp ranh nhập cảnh trái phép vào thành phố trốn dịch Covid-19 tìm kiếm việc làm. Trong năm 2020, Công an thành phố kịp thời ngăn chặn, xử lý gần 200 trường hợp nhập cảnh trái phép", Ðại tá Phạm Ngọc Tiến thông tin.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch quốc tế và khách du lịch trong nước được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Hơn nữa, trong bối cảnh tình hình an ninh du lịch trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khi công nghệ 4.0 được triển khai mạnh mẽ cùng với chính sách thông thoáng trong lĩnh vực du lịch để thu hút du khách… Do đó, để ngành du lịch phát triển an toàn, Sở Du lịch và Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tạo lòng tin cho du khách an tâm, an toàn khi đến du lịch tại TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: BẢO LINH