Những tủ thuốc nghĩa tình

Thứ Sáu, 31-08-2018, 08:34
Đại diện Hội Chữ thập đỏ quận 8 hướng dẫn người dân cách sử dụng tủ sơ cấp cứu cộng đồng.

Năm 2017, từ 40 túi sơ cấp cứu và 108 túi sơ cấp cứu di động do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hồ Chí Minh trao tặng, Hội CTĐ quận 8 đã ra quân lắp đặt 40 tủ sơ cấp cứu tại 40 điểm trên những tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Sau hơn một năm, những tủ thuốc này đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Đi dọc một số tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông ở quận 8 như đường Phạm Thế Hiển, Hưng Phú,… nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thú vị khi thấy những chiếc tủ "sơ cấp cứu miễn phí phục vụ cộng đồng" được gắn ở vị trí dễ nhìn. Ðó như một "bảo bối" nhằm phục vụ kịp thời việc xử lý vết thương cho người gặp tai nạn giao thông bất ngờ, giúp giảm thiệt hại cho người dân. Trong mỗi tủ đều có cồn sát trùng, bông y tế, băng và các dụng cụ có thể sơ cấp cứu và cầm máu tại chỗ. Ðây là những tủ thuốc sơ cấp cứu do Hội CTÐ quận 8 trang bị. Trên mỗi tủ đều có số điện thoại của Hội CTÐ quận 8 để người dân có thể liên lạc và nhờ hướng dẫn.

Ðang đứng trước nhà, thấy có người bị thương do va chạm giao thông, không chần chừ, ông Mạnh Tuấn (ngụ trên đường Phạm Thế Hiển) nhanh chóng lao ra đỡ người bị nạn vào lề, rồi chạy lại tủ sơ cấp cứu gần đó lấy bông, gạc, cồn để lau rửa vết thương, băng bó tạm trước khi đưa vào cơ sở y tế gần nhất. Chỉ vào tủ sơ cấp cứu gắn tại giao lộ đường Phạm Thế Hiển - Dạ Nam, ông Tuấn nói: "Cái tủ nhỏ thế mà có công dụng lắm! Bởi đoạn đường này không ít trường hợp xảy ra va quẹt. Cũng may là có chiếc tủ với đầy đủ dụng cụ sơ cứu cho nên dù đang bận bịu tôi cũng nán lại giúp người bị nạn rửa vết thương, băng bó, sau đó nặng nhẹ thế nào thì tính tiếp...

Một người dân ở phường 2, quận 8 cho biết: "Từ khi có những chiếc tủ này, ngoài chức năng hỗ trợ kịp thời người bị tai nạn giao thông, tủ sơ cấp cứu cũng là nơi để người dân chung quanh khi bị thương hoặc trầy xước có thể tới lấy cồn, bông, gạc để xử lý vết thương. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông".

Ông Trần Việt Tuấn, Chánh văn phòng Hội CTÐ quận 8, cho biết: Từ tháng 9-2017, Hội CTÐ quận 8 lắp đặt 40 tủ sơ cấp cứu tại 40 điểm trên những tuyến đường thường xuyên xảy ra va quẹt xe. Tủ sơ cấp cứu được trang bị bông gòn, gạc, ô-xy già, cồn, cồn i-ốt, nước muối sinh lý, băng, gạc cá nhân... được lắp đặt tại những vị trí cách xa nhà thuốc hoặc cơ sở y tế từ 500 - 1.000m. Từ khi lắp đặt tủ sơ cấp cứu, chúng tôi thấy rõ hiệu quả khi có những cuộc điện thoại của người nhờ hỗ trợ trong đêm, và nhiều người được người dân trợ giúp đã gửi lời cảm ơn tới hội. Nhờ vậy, ngoài những đợt kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế thiết bị sơ cấp cứu định kỳ bốn tháng/lần, nhiều người dân cũng tình nguyện ủng hộ thêm bông, băng, gạc vào tủ để luôn bảo đảm có vật dụng hỗ trợ người gặp nạn.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CTÐ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tiền thân của tủ sơ cấp cứu là túi sơ cấp cứu được Hội CTÐ thành phố vận động các đơn vị tài trợ tặng các trụ sở tổ dân phố, khu phố và người dân huyện Cần Giờ vào năm 2015. Với đặc thù địa hình sông nước và người dân sinh sống thưa thớt, cho nên túi sơ cấp cứu khá phù hợp với địa phương này. Từ mô hình đó, Hội CTÐ một số quận đã cải tiến thành các tủ sơ cấp cứu để gắn cố định trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Nhiều đơn vị, tổ chức cũng đã phát triển mô hình này, làm quà tặng người dân vùng sâu, vùng xa dưới hình thức hộp sơ cấp cứu bốn tầng với hàng chục vật dụng cần thiết, đủ để sơ cấp cứu cho khoảng 10 người. Trong đó, Hội CTÐ quận 8 là một minh chứng thành công và mang lại hiệu ứng tốt trong cộng đồng.

Ngoài 40 tủ lắp đặt từ năm 2017 và 108 túi sơ cấp cứu di động được Hội CTÐ thành phố Hồ Chí Minh tặng các chi hội CTÐ ở các tổ dân phố, hiện nay Hội CTÐ quận 8 đang lắp thêm 20 tủ ở tuyến đường Hưng Phú, đồng thời nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở các tuyến đường chính trên địa bàn quận và khu dân cư. Ðể người dân biết cách sử dụng các vật dụng trong tủ sơ cấp cứu và hỗ trợ người bị nạn đúng cách, Hội CTÐ phường, quận thường xuyên tổ chức tập huấn cho người dân gần khu vực lắp đặt tủ. Ngay trên tủ sơ cấp cứu còn có số điện thoại của đại diện Hội CTÐ, số của đội sơ cấp cứu và phòng, chống thảm họa của phường, nhằm giúp người bị nạn có thể được hỗ trợ bất kể lúc nào. Ðông đảo người dân đều cho rằng, tủ sơ cấp cứu hữu dụng và rất cần thiết, nhất là ban đêm, khi các nhà thuốc, cơ sở y tế đã đóng cửa thì người bị nạn vẫn có thể tìm được dụng cụ sơ cấp cứu tại các tủ này. Trên một số tuyến đường có mật độ xe qua lại đông, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông cho nên được ưu tiên lắp tủ cứu thương đầu tiên. Sau đó, quận 8 sẽ tiếp tục lắp đặt các tủ thuốc ở những tuyến đường trọng điểm và cụm dân cư khác. Tủ thuốc do Hội CTÐ quận vận động tài trợ từ các nhà tài trợ và các nhà thuốc. Ngoài lắp đặt tủ thuốc, hội cũng tập huấn cho những hộ dân chung quanh biết được những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu để kịp thời xử trí khi có tai nạn. Cán bộ khu phố được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp các tủ thuốc trên địa bàn mình, kiểm tra thường xuyên để kịp thời bổ sung đồ dùng cần thiết.

Những cách làm cụ thể và thiết thực nêu trên của Hội CTÐ quận 8 minh chứng cho việc thực hiện phong trào "Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình" do thành phố phát động.

Thái Khuê