Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Thứ Năm, 08-03-2018, 16:49
Công dân trẻ tiêu biểu Bùi Minh Thắng (huyện Củ Chi) với mô hình trồng nấm kết hợp với nuôi cấp phôi nấm, cung cấp số lượng lớn cho thị trường. Ảnh: DŨNG NGUYÊN

Từ những tấm gương điển hình xuất sắc của tập thể, cá nhân là hạt nhân trong hầu hết hoạt động, phong trào thi đua tại địa phương, thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đánh giá, lựa chọn các điển hình tốt để nêu gương, học tập.

Tại hội nghị "Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018", đồng chí Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TP Hồ Chí Minh cho biết: Kết quả nổi bật nhất trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố năm 2017 là tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 8,25% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách năm 2017 hơn 348.000 tỷ đồng, đạt 100,09% dự toán, tăng 13% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, thành phố luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Trung ương phát động như: Phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", đến nay thành phố đã có 54 trong số 56 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, ba trong số năm huyện đạt huyện nông thôn mới, là địa phương dẫn đầu cả nước giai đoạn 1; phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", đến nay, tổng số hộ nghèo của thành phố còn 25.461 hộ (chiếm tỷ lệ 1,28%), hộ cận nghèo còn 38.116 (chiếm tỷ lệ 1,91%).

Nhiều phong trào thi đua khởi nguồn từ thành phố là những phong trào thi đua tiêu biểu, có sự lan tỏa rộng lớn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước như: Phong trào "Xóa đói, giảm nghèo", "Nhà tình nghĩa, nhà tình thương", "Thực hiện nếp sống văn minh đô thị", "Thanh niên tình nguyện". Theo đồng chí Huỳnh Công Hùng, việc thực hiện xuất sắc các phong trào thi đua đã giúp TP Hồ Chí Minh thành công trong các mục tiêu đột phá về phát triển đô thị, nhất là quản lý đô thị thông minh trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Chỉ riêng năm 2017, thành phố đã có hơn 5.000 sáng kiến đăng ký, trong đó có gần 1.700 sáng kiến hoàn thành được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho các cơ quan, đơn vị, tạo động lực cho các khu vực sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, mặc dù còn hai chỉ tiêu chưa hoàn thành, trong đó có chỉ tiêu về thành lập doanh nghiệp mới, thế nhưng với hơn 45.000 doanh nghiệp mới (trong đó có hơn 41.600 doanh nghiệp được cấp phép mới) đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của thành phố. Thành tích này giúp giải quyết cho hơn 323.000 lượt người tìm việc, trong đó số việc làm mới đã tạo ra 133.331 chỗ làm việc, đạt 106,6% kế hoạch đề ra ban đầu. Cũng theo người đứng đầu chính quyền thành phố, các phong trào thi đua yêu nước đã giúp thực hiện có hiệu quả bảy giải pháp đột phá trong cải cách hành chính, kéo giảm ùn tắc giao thông, giảm số vụ tai nạn giao thông, giảm tình trạng ngập nước, bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu,…

Phong trào thi đua yêu nước tại TP Hồ Chí Minh không chỉ ghi đậm dấu ấn của những tập thể xuất sắc mà từ đó còn xuất hiện ngày càng nhiều những cá nhân xuất sắc, là hạt nhân trong hầu hết các hoạt động, phong trào tại địa phương. Ðó là tấm gương của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tước (82 tuổi, Bí thư chi bộ khu phố 5, phường Tân Thuận Tây, quận 7). Sau gần 50 năm công tác, về hưu, mặc dù sức yếu nhưng ông Nguyễn Hữu Tước không ngần ngại cùng chính quyền, đoàn thể và bà con xây dựng những công trình dân sinh làm đẹp khu phố. Nhìn thấy cảnh người dân phường Tân Thuận Tây hằng ngày cứ phải bì bõm sống chung với nước ngập, ông Tước đã vận động người dân, đề đạt với chính quyền cùng đồng lòng thực hiện công trình lắp van ngăn triều cường. Chỉ sau một tháng, van phát huy tác dụng. Giờ đây, người dân phường Tân Thuận Tây không còn phải bì bõm trong nước mỗi khi đến đợt triều cường. Hơn 10 năm qua, khu phố 5 không xảy ra cháy nổ, tai nạn nghiêm trọng hay tệ nạn ma túy. Ðây là kết quả từ kinh nghiệm đặt lợi ích người dân lên trước hết và trân trọng sự đồng thuận của nhân dân.

Anh Bùi Minh Thắng (ngụ huyện Củ Chi) lại là một điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Tốt nghiệp đại học, Thắng từ chối cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản để ở lại quê hương, bám nghề trồng nấm của gia đình. Với tư duy "dám nghĩ dám làm", Thắng đã mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật chuyển từ nghề trồng nấm sang kết hợp sản xuất phôi nấm cung cấp cho bà con nông dân. Hiện nay, trại nấm do anh Thắng làm chủ tạo ra 10 loại phôi nấm. Mỗi tháng, trại cung cấp khoảng 80.000 túi phôi, thu lãi từ 150 đến 200 triệu đồng. Nhờ vậy, 10 lao động ở địa phương có việc làm với mức thu nhập ổn định. Không những thế, anh Thắng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người dân, thanh niên đến trao đổi về kỹ thuật trồng nấm.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết: Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục đánh giá, lựa chọn các điển hình tốt để nêu gương, học tập, tạo điều kiện để các điển hình phát huy được tác dụng và có sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Năm 2018, các cấp, các ngành với nội dung phong trào thi đua cần tập trung vào việc triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù để thành phố phát triển nhanh, bền vững với các đề án, nội dung cụ thể, có tiến độ, lộ trình gắn với phân công trách nhiệm thực hiện rõ ràng. Hướng công tác thi đua vào các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, lấy kết quả công tác thi đua là một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác khen thưởng phải kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, công bằng, đúng quy trình thủ tục; bảo đảm tôn vinh, khen thưởng được chính xác, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong từng địa phương, đơn vị và cộng đồng xã hội. Việc tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị với khẩu hiệu "Ðổi mới, sáng tạo để xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại".

VŨ NGUYÊN