Khởi sắc từ chương trình cải tạo chung cư cũ

Thứ Năm, 01-08-2019, 20:20
Sáu cụm lô số chung cư Thanh Đa sắp được xây mới.
Chương trình cải tạo chung cư cũ tại TP Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu khởi sắc khi nhiều quận, huyện đã tìm ra các giải pháp hay nhằm vận động người dân di dời, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Trí Trường, Bí thư Đảng ủy phường 27, quận Bình Thạnh cho biết, địa phương đã gửi thông báo đến gần 1.300 hộ dân tại sáu cụm lô số chung cư Thanh Đa nhằm vận động người dân bàn giao nhà, đất để chủ đầu tư xây dựng tám cụm chung cư mới ở đây. Phần lớn người dân ở chung cư Thanh Đa đều đồng thuận với chủ trương xây mới chung cư của Nhà nước. Điều mà người dân mong muốn nhất lúc này là được tạm cư tại chỗ để cuộc sống cũng như việc học hành của con cái không bị xáo trộn.

Để đẩy nhanh tiến độ xây mới các cụm chung cư này, hiện nay, UBND quận Bình Thạnh đã giao cho Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận lập và thẩm định phương án bồi thường, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, niêm yết lấy ý kiến hộ dân về đơn giá bồi thường của dự án, tổng hợp ý kiến hộ dân, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt giá bồi thường. Thời gian dự kiến quận ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất của dự án vào khoảng tháng 10-2019.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cũng cho biết, các hộ dân trong dự án được chọn một trong ba phương thức tái định cư: nhận tiền tự lo nơi ở mới; chọn căn hộ tái định cư tại chỗ hoặc chọn căn hộ tái định cư tại vị trí khác. Các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo thị trường, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những hộ đang ở nhà thuộc sở hữu nhà nước cũng được bố trí tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ tái định cư theo quy định.

Theo UBND quận Bình Thạnh, sau khi di dời các hộ dân lô số chung cư Thanh Đa, khu đất này sẽ được giao cho chủ đầu tư đã được UBND thành phố lựa chọn và chấp thuận đầu tư. Dự kiến quá trình đầu tư chia thành hai giai đoạn. Nhà đầu tư sẽ xây hai chung cư cao tầng trên khu đất đã giải phóng mặt bằng thuộc lô IV và lô VI đã tháo dỡ, dự kiến đến tháng 1-2022 sẽ đưa vào sử dụng. Các khối nhà chung cư trên đất của những lô còn lại dự kiến sẽ làm trong giai đoạn 2 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. Với các hộ dân ở tầng trệt chung cư Thanh Đa hiện tại có lợi thế về địa điểm kinh doanh, UBND quận Bình Thạnh sẽ kiến nghị UBND thành phố về việc áp dụng chính sách về tỷ lệ hoán đổi như đã áp dụng trong việc di dời lô IV và lô VI chung cư này. Tức các hộ dân tầng trệt sẽ được tái định cư với diện tích nhà bằng 1,1 lần diện tích nhà hiện tại. Ngoài ra, các hộ này còn được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất theo quy định hiện hành.

Tương tự, UBND quận 1 cho biết, đến nay trên địa bàn quận 1 đã có hai chung cư (128 Hai Bà Trưng và 23 Lý Tự Trọng) đã chọn được nhà đầu tư. Hiện chính quyền địa phương đang cùng chủ đầu tư vận động người dân bàn giao mặt bằng để tiến hành khởi công xây dựng mới trong năm 2019. Trong lúc chờ đầu tư xây dựng công trình mới, quận đã bố trí tạm cư cho dân hoặc hỗ trợ kinh phí để người dân tự lo nơi ở mới nhằm ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo quận 1, khó khăn, vướng mắc lớn nhất mà địa phương đang gặp phải là chưa xác định nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước của hai chung cư nêu trên nhằm đẩy nhanh tiến độ. Hiện, quận vẫn chờ Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện. Riêng chung cư 155-157 Bùi Viện, quận đã di dời được 55 trong số 100 căn hộ, số hộ dân chưa đồng ý di dời, quận đang tiếp tục vận động với mục tiêu cuối năm 2019 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đồng ý cho UBND quận 1 tạm ứng ngân sách để chi hỗ trợ chi phí tạm cư cho các hộ dân. Quận 1 cam kết, nếu xây dựng chung cư mới thì các hộ dân sở hữu nhà tại chung cư này sẽ được tái định cư tại chỗ.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện chia sẻ, việc di dời chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng của thành phố nhằm bảo đảm an toàn tính mạng của cư dân là chủ trương hợp lý, song chính quyền địa phương cần sớm tổ chức đấu thầu và công khai minh bạch chủ đầu tư tham gia thực hiện để cư dân có cơ sở thỏa thuận, đánh giá năng lực và giám sát quá trình thực hiện của chủ đầu tư.

Việc thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo chung cư cũ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, những vướng mắc này hiện đã dần tháo được nút thắt. Đơn cử tại chung cư Trúc Giang, quận 4. Trước đây, dù có nhiều nhà đầu tư tham gia đấu thầu xây mới chung cư nhưng vì những hạn chế về chỉ tiêu quy hoạch cho nên các doanh nghiệp dần bỏ cuộc. Tuy nhiên, mới đây, một doanh nghiệp (đề nghị không nêu tên) đưa ra phương án được coi là ổn thỏa nhất. Theo đó, cư dân chung cư Trúc Giang sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ từ tầng 5 đến tầng 10, với 1 m2 nhà cũ sẽ được quy đổi bằng 1,1 m2 nhà mới. Nếu cư dân không có nhu cầu sở hữu nhà mới thì có thể bán lại cho chủ đầu tư với mức giá 27,5 triệu đồng/m2. Giải pháp này đã được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ. Hiện, quận 4 và nhà đầu tư đang tính toán lại giá bán đối với phần diện tích tăng thêm để đạt được sự đồng tình cao nhất của người dân.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chương trình cải tạo chung cư cũ, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã giao các sở, ngành, quận, huyện rà soát trên địa bàn chung cư cũ cần xây mới, xem các chỉ tiêu quy hoạch để có thể dồn các hộ tái định cư vào một chung cư, những quỹ đất còn lại dành cho nhà đầu tư. Với cách làm này, hy vọng sau khi liên kết các dự án lại với nhau sẽ tạo nên quỹ đất cần thiết để vừa bảo đảm yêu cầu tái định cư tại chỗ cho người dân, vừa bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp khi tham gia xây mới chung cư xuống cấp; về phía Nhà nước cũng sẽ bảo đảm nhu cầu chỉnh trang đô thị.

Q.HIỀN và V. NGUYÊN