Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Thứ Năm, 13-02-2020, 22:19
Người dân đến siêu thị Co.opmart, quận 3 mua thanh long ủng hộ nông dân.

Do ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), nhiều mặt hàng nông sản, nhất là thanh long, dưa hấu xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do cung vượt quá cầu, giá giảm mạnh. Trước thực trạng này, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chương trình kích cầu nông sản nhằm hỗ trợ nông dân được triển khai rộng khắp.

Những ngày này, tại nhiều ngả đường ở các quận, huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện những điểm bán dưa hấu, thanh long do nông dân các tỉnh miền Tây chở lên bán cho người đi đường. Hai bên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, nhiều điểm bán dưa hấu với giá rẻ từ 4 đến 5 nghìn đồng/kg dưa hấu, hoặc 20 nghìn đồng một trái dưa hấu nặng khoảng 5 kg. Chị Ngô Thị Lan vừa mua hai trái dưa hấu cho hay: Qua theo dõi, thấy dưa hấu không xuất khẩu được nên tôi cũng mua vài trái ủng hộ nông dân. Thay vì mình mua các trái cây khác thì nay mình mua nhiều hơn dưa hấu, thanh long để giúp đỡ cho nông dân giảm bớt khó khăn.

Trong khi đó, tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đến mua thanh long, dưa hấu hỗ trợ nông dân. Chị Trần Ngọc Hòa, ngụ phường 6, quận 3 đến siêu thị Co.opmart đóng chân trên địa bàn quận 3 mua vài trái thành long và dưa hấu mà siêu thị này giảm giá về cho gia đình dùng. Chị Ngọc Hòa chia sẻ: Những ngày gần đây, nghe tin bà con nông dân trồng dưa hấu, thanh long không tiêu thụ được sản phẩm nên tôi cũng hay mua thanh long, dưa hấu để hỗ trợ nông dân. Tôi nghĩ, mỗi người dân ủng hộ vài trái thanh long, dưa hấu cũng góp phần giúp người nông dân bớt khó khăn trong tình hình hiện nay.

Không riêng gì chị Ngọc Hòa, tại siêu thị Co.opmart, quận 3, trong những ngày qua nhiều người dân đến đây để mua thanh long, dưa hấu, do đó số lượng thanh long, dưa hấu bán tại siêu thị này cũng tăng lên gấp hai lần so với những ngày thường. Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), đơn vị này giảm giá mạnh hơn 12.000 tấn thanh long, dưa hấu, chanh tươi, cá ba sa... để hỗ trợ nông dân và người tiêu dùng. Cụ thể, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ bán hàng không lợi nhuận cho ba mặt hàng nông sản là thanh long, dưa hấu và cá ba sa của các tỉnh Tây Nam Bộ. Với giá thu mua tại nguồn cao hơn thương lái và hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang bán thanh long ruột trắng và ruột đỏ giá khuyến mãi từ 4.800 đồng/kg đến 9.900 đồng/kg, dưa hấu quanh mức 9.500 đồng/kg tùy theo khu vực địa lý của siêu thị. Hai mặt hàng này được Saigon Co.op chọn lọc và thu mua từ nguồn hàng của các nhà vườn, hợp tác xã khu vực các tỉnh miền Tây, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về ngoại quan, độ trưởng thành, các yếu tố vi sinh để đưa vào bán hàng. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op cũng đang áp dụng giảm giá 20%, còn 44.500 đồng/kg cho mặt hàng cá ba sa nguyên con không đầu đạt chuẩn xuất khẩu. Tổng lượng dự kiến tiêu thụ của ba mặt hàng nông thủy sản này trong thời gian tới khoảng 6.000 tấn.

Tương tự, hệ thống siêu thị Big C khu vực phía nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh bán thanh long ruột đỏ miền Tây giá khoảng 10 nghìn đồng/kg, dưa hấu ruột đỏ 4.900 đồng/kg. Hệ thống này dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long, dưa hấu.Theo các siêu thị, với mức giá này siêu thị hoàn toàn không có lợi nhuận mà chủ yếu hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm trong lúc xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết: Đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thanh long và dưa hấu, nhằm kích cầu tiêu thụ nông sản cho nông dân vượt qua khó khăn. Chương trình được thực hiện trên toàn bộ hệ thống siêu thị toàn quốc và sẽ kéo dài đến khi hàng hóa nông sản của nông dân đi vào ổn định.

Chỉ tính riêng tỉnh Long An, toàn tỉnh có 9.587 ha thanh long đang cho trái với sản lượng 320 nghìn tấn. Trong số này, có 70% đến 80% tổng sản lượng thanh long tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, 20% đến 30% còn lại xuất sang Thái-lan, Xin-ga-po, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Ca-na-đa, Nhật Bản, Ấn Độ... và tiêu thụ trong nước. Với việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị hạn chế do dịch Covid-19, thanh long của người nông dân tại địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm tìm giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân, mới đây, Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với các tỉnh, thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long nhằm đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo đó, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố đưa ra giải pháp trước mắt là, thành phố sẽ khuyến khích các hệ thống phân phối lớn như Co.opmart, Big C, MM Mega Market tăng cường thu mua thanh long tươi để bán tại các siêu thị trong hệ thống trên toàn quốc. Ngoài ra, các hệ thống phân phối cũng tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp có năng lực của tỉnh Long An trong việc hỗ trợ thu mua các sản phẩm thanh long đã qua chế biến, được đóng gói theo quy trình để đưa vào siêu thị bán cho khách hàng. Sở Công thương thành phố cũng đề nghị, về lâu dài, tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long nói chung giới thiệu cho các doanh nghiệp của thành phố lựa chọn các nhà vườn, nông trại sản xuất và cung ứng để tiến hành quy hoạch lại vùng sản xuất để xuất khẩu. Đồng thời, cần cơ cấu lại các nhóm cây trồng cho phù hợp nhu cầu thực tiễn, tăng cường tìm thêm các thị trường tiêu thụ mới, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh tình trạng nông sản xuất khẩu đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc như hiện nay.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH