Hết lòng vì người bệnh

Thứ Hai, 12-03-2018, 15:38
Các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Đã hết tua trực, nhưng điều dưỡng viên Trần Thị Dung vẫn ở lại cần mẫn thực hiện những cữ thuốc cuối cùng. Hỏi ra mới biết, sắp đến thời điểm giao ca thì có một bệnh nhân nặng chuyển từ Kiên Giang lên và chị là người theo dõi ca bệnh từ đầu. Không riêng chị, hầu hết điều dưỡng viên Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) đều làm việc với một trái tim hết lòng vì người bệnh.

Với số lượng người bệnh nhập tại Khoa Cấp cứu BV ĐHYD luôn trong tình trạng quá tải, ít khi nào người điều dưỡng có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống. Khoa này luôn là “điểm nóng” của toàn viện. Vất vả, căng thẳng là vậy, nhưng người bệnh đều được tiếp đón bằng sự động viên, hướng dẫn nhẹ nhàng, cụ thể của các điều dưỡng.

Thời gian qua, Khoa Cấp cứu BV ĐHYD đã có những bước chuyển mạnh mẽ, quyết liệt. Lãnh đạo khoa luôn chú trọng việc phát triển chuyên môn, kỹ năng, kích thích sự sáng tạo, tinh thần phục vụ người bệnh trong mỗi nhân viên y tế. Mỗi tua trực gồm có trưởng tua và hai phó tua luân phiên là những đầu tàu, có khả năng quản lý, làm việc nhóm, đồng thời nắm bắt công việc của các thành viên một cách sâu sát, chặt chẽ. Mỗi điều dưỡng viên được phát triển theo năng lực của chính mình, gắn liền trách nhiệm bản thân và công việc. Ngoài hoạt động chuyên môn, các điều dưỡng viên luôn được khuyến khích, động viên trau dồi ngoại ngữ, nhằm phục vụ, chăm sóc người bệnh nước ngoài, tiếp đón các đoàn sinh viên đến tham quan, học hỏi. Lãnh đạo khoa chủ động phân chia hợp lý các điều dưỡng vào các tua trực, thúc đẩy tinh thần ham học, chịu khó của mỗi người. Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong các kỳ kiểm tra, đánh giá cuối tháng.

Tại Khoa Cấp cứu BV ĐHYD, tinh thần đồng đội luôn là kim chỉ nam trong mỗi suy nghĩ và hành động của các thành viên. Bên cạnh hoạt động quản trị, lãnh đạo khoa luôn tham gia vào các tua trực đêm để theo dõi, đánh giá quy trình làm việc; đồng thời giải quyết kịp thời tình huống xảy ra trong đêm, cùng sẻ chia những khó khăn, vất vả với nhân viên. Dường như không có khoảng cách giữa người lãnh đạo và nhân viên, giữa bậc đàn anh và những người trẻ chập chững vào nghề, tạo nên môi trường làm việc thoải mái nhưng vẫn giữ vững kỷ cương, phép tắc. Các thông tin của ngành, của bệnh viện và chủ trương của Ban Giám đốc luôn được truyền tải đến các nhân viên một cách rõ ràng, cụ thể. Các kinh nghiệm, kiến thức trong từng tình huống được hướng dẫn, chia sẻ; những sai sót được nghiêm khắc rút kinh nghiệm bằng văn bản, cảnh báo toàn khoa. Mọi chính sách, chế độ được công khai minh bạch, xứng đáng với vị trí công việc của mỗi cá nhân.

Với tấm lòng “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên y tế Khoa Cấp cứu BV ĐHYD luôn trong tâm thế sẵn sàng “quên” giấc nghỉ giữa giờ, thậm chí bỏ bữa để chăm sóc cho người bệnh, bảo đảm mỗi trường hợp được giải quyết nhanh chóng, dưới 180 phút. Tất cả nhân viên đồng lòng gắn kết với sự phát triển của khoa, có những anh chị dành cả đời mình vì khoa, vì người bệnh. Trong những ngày Tết vừa qua, lượng bệnh nhân nhập Khoa Cấp cứu tăng hơn 23%. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được bố trí sẵn sàng phục vụ, chăm sóc người bệnh. Từng cử chỉ, thái độ được biểu hiện một cách tinh tế, khéo léo, mang lại sự an tâm, hài lòng cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu BV ĐHYD chia sẻ, khi tính mạng và sức khỏe của người bệnh được tính bằng phút, những gương mặt lộ rõ sự đau đớn của người bệnh và sự lo lắng, mệt mỏi của người nhà..., tất cả tạo nên không khí khẩn trương và đặc trưng của khoa luôn “đứng đầu ngọn sóng”. Thế nhưng, dù có bao nhiêu cơn sóng lớn, thì con thuyền đồng đội vẫn luôn vững chắc và hiên ngang vượt qua. Bởi nơi đây, mỗi thành viên được là chính mình, lợi ích người bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu.


Bài và ảnh: MINH ANH