Hấp dẫn hình thức tuyên truyền bằng sân khấu hóa

Thứ Hai, 20-05-2019, 23:52
Một cảnh trong tiểu phẩm Cùng nhau đẩy thuyền của các đơn vị hợp tác xã trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Quận Phú Nhuận là một trong những đơn vị của TP Hồ Chí Minh đã chủ động làm mới hình thức tuyên truyền việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tổ chức thi sáng tác tiểu phẩm và biểu diễn tiểu phẩm về chủ đề lớn này đã mang lại sự mới mẻ, sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn quận.

Hội thi sáng tác và biểu diễn tác phẩm về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh diễn ra cuối tháng 4 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận đã sôi nổi ngay từ lúc khai mạc. Mỗi đơn vị dự thi đều có một đội ngũ cổ động viên hùng hậu nhằm tiếp thêm sức mạnh cho đơn vị mình biểu diễn hăng say hơn bằng những màn cổ vũ nhiệt tình và rất chuyên nghiệp. Băng-rôn giương cao, rồi tiếng kèn, tiếng trống vang lên làm cho khán phòng Trung tâm luôn "nóng". Anh Ðào Duy Tùng, một khán giả của hội diễn cho biết, đây là lần đầu anh đến cổ vũ cho các đơn vị tham gia hội diễn, không khí sôi động của các cổ động viên khiến anh bất ngờ và vô cùng thích thú.

Không chỉ cổ vũ cho đội "nhà", các cổ động viên còn ủng hộ các đội bạn, tán thưởng những tình huống hay, hấp dẫn trong các tiểu phẩm một cách hồn nhiên. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Phú Nhuận Hà Thanh Hương, không chỉ có giải thưởng cho các tiểu phẩm xuất sắc, Ban tổ chức hội thi còn trao giải cho cổ động viên nhiệt tình nhất. Có lẽ điều này đã làm cho hội thi có thêm nhiều khán giả, qua đó, nội dung tuyên truyền được lan tỏa sâu rộng hơn.

So với hội thi năm 2018, năm nay, dù số lượng tiểu phẩm tham dự ít hơn (11 tiểu phẩm, năm ngoái 27 tiểu phẩm), nhưng chất lượng của các tiểu phẩm được nâng lên đáng kể. Việc cho phép các đơn vị liên quân với nhau là giải pháp hiệu quả để các đội có sự đầu tư nhiều hơn từ đội ngũ diễn viên cũng như nội dung tiểu phẩm dự thi. 11 tiểu phẩm dự hội thi năm nay đều thuộc các đội liên quân như: Ðội 1 của Ðảng bộ cơ quan Ðảng, đoàn thể gồm các đơn vị Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục - thể thao và Trung tâm Y tế quận; đội 4 là sự hợp sức của ba phường 1, 2 và 17. Trong khi đó, đội 10 là sự liên quân của bốn đơn vị Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn quận Phú Nhuận gồm: HTX Phú Lộc, HTX Phú Hưng, HTX Phú Thịnh và HTX Phú Nhuận.

Giám đốc HTX Phú Lộc Nguyễn Thị Túy Phương chia sẻ, các HTX có đặc điểm hoạt động tương đối giống nhau, nên liên quân lại giúp cho đội có thêm lực lượng diễn viên thực hiện tốt tiểu phẩm của mình. Qua đó, các đơn vị có thêm điều kiện gắn bó hơn, hiểu nhau hơn và có thêm sự đồng thuận, quyết tâm để mang đến hội thi những tác phẩm tốt nhất.

Là thành viên Ban giám khảo trong cả lần hai hội thi sáng tác và biểu diễn tiểu phẩm chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh Dương Thị Liên Chi nhận thấy rõ sự tiến bộ về chất lượng nội dung tiểu phẩm và cách thể hiện tiểu phẩm của các đội năm nay. Theo chị Liên Chi, 11 tiểu phẩm là 11 câu chuyện mang những cảm xúc chân thành, có tính giáo dục cao góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận. Năm nay, các đội thi thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong đầu tư cảnh trí; diễn xuất của các thành viên trong đội đồng đều hơn, tạo thiện cảm cho người xem. "Nét mới trong hội thi năm nay là sự gắn kết của các đơn vị trong một tiểu phẩm, tập trung được lực lượng có năng khiếu diễn xuất. Chính vì thế các tiểu phẩm chặt chẽ hơn và mang được màu sắc hồn nhiên, tươi trẻ", chị Dương Thị Liên Chi nhận xét.

Theo dõi hội thi, chúng tôi nhận thấy, nội dung các tiểu phẩm đều bám sát chủ đề, truyền tải được những thông điệp của câu chuyện một cách sinh động, chân thật. Ðây cũng là thế mạnh của sân khấu quần chúng. Phần lớn các tiểu phẩm đều chọn những đề tài gắn với công việc ở đơn vị, trong cụm của mình. Có những đội đã chọn những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhân vật chính trong tiểu phẩm, qua đó góp phần lan tỏa những gương người tốt, việc tốt đến với cộng đồng.

Trong tiểu phẩm Cùng nhau đẩy thuyền của đội 10, những hành vi không đẹp của một số tiểu thương đã được đề cập như một lời nhắc nhở cho chính mình. Chị Phạm Thị Thủy Tiên, tiểu thương của HTX Phú Lộc đồng thời cũng là một trong những diễn viên tham gia hai kỳ hội thi tiểu phẩm, cho biết, qua tiểu phẩm, bản thân chị và các tiểu thương khác học tập được những điều tốt đẹp, những việc làm theo Bác dù đó chỉ là những việc nhỏ. "Qua hình thức sân khấu hóa, chúng tôi học tập và làm theo Bác một cách dễ dàng hơn, từ đó ý thức hơn trong việc rèn luyện bản thân", chị Thủy Tiên chia sẻ.

Với các đội dự thi, giải thưởng không phải là điều quan trọng nhất. Trên hết, mỗi đội đều cảm nhận sâu sắc những bài học, những chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước đã được "mềm hóa" thành những câu chuyện chân thật, gần gũi với cuộc sống đời thường. Từ hội thi, những diễn viên quần chúng sẽ có thêm điều kiện giao lưu, gắn bó và góp phần làm lan tỏa những gương điển hình, những việc làm tốt trên địa bàn quận Phú Nhuận…

Bài, ảnh: Bảo Linh