Gương sáng Bí thư Ðoàn

Thứ Sáu, 27-03-2020, 03:00
Anh Ngô Quốc Anh (áo xanh) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận Bình Thạnh.

Nhiều năm qua, anh Ngô Quốc Anh, Bí thư Ðoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ giúp đơn vị cải tiến nhiều tiện ích phục vụ nhu cầu của người dân ngày một tốt hơn.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2011 đến nay, anh Ngô Quốc Anh luôn gắn bó với công việc chuyên viên, phụ trách lĩnh vực khoa học và công nghệ; cải cách hành chính (CCHC) và tham mưu cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thuộc Phòng Kinh tế UBND quận Bình Thạnh. Quốc Anh kể: “Ra trường, được làm việc đúng với chuyên ngành đã học là một niềm vui. Ðó chính là động lực để bản thân tôi luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi các giải pháp để có thể hỗ trợ người dân một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, công sức khi có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính (TTHC).

Năm 2016 được xem là năm Quốc Anh đặt dấu ấn cá nhân tại Phòng Kinh tế UBND quận Bình Thạnh khi sáng kiến, giải pháp: “Tập hợp, hệ thống hóa văn bản (văn bản điện tử) theo phương pháp chỉ mục” được đánh giá cao, giúp giảm được thời gian, công sức tìm kiếm, tra cứu văn bản giấy hoặc mang theo văn bản cồng kềnh khi tham gia các cuộc họp, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu, đề xuất và giải quyết công việc, đặc biệt là tính kịp thời, đáp ứng tốt yêu cầu CCHC, thực hành tiết kiệm. Tiếp đó là giải pháp: “Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phối hợp quản lý hộ kinh doanh giữa Phòng Kinh tế và các UBND phường”. Sáng kiến này đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa Phòng Kinh tế và các UBND phường trong công tác phối hợp quản lý hộ kinh doanh, từ giai đoạn cấp giấy chứng nhận đến việc chuyển thông tin cho phường quản lý, theo dõi cập nhật; các công tác trao đổi, phối hợp trong quản lý hộ kinh doanh đều được thực hiện qua hình thức thư điện tử (e-mail). Ðiều này cũng giúp cho việc tra cứu, tổng hợp, báo cáo tình trạng hoạt động, thông tin hộ kinh doanh được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng vừa hỗ trợ tốt cho công tác thống kê, báo cáo của các UBND phường; các UBND phường có thể theo dõi được lịch sử thay đổi của hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh dễ dàng, nhanh chóng;…

Năm 2018, Ngô Quốc Anh tiếp tục đưa ra sáng kiến “Giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (nộp hồ sơ qua mạng) trong công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh trên địa bàn quận” đã góp phần tạo thuận lợi cho các hộ dân có kế hoạch kinh doanh, đồng thời giảm thời gian xử lý đối với cơ quan chức năng trong quá trình xử lý hồ sơ, thủ tục. Lãnh đạo Phòng Kinh tế UBND quận Bình Thạnh cho biết: Trước đây, khi người dân có nhu cầu thực hiện các TTHC trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh phải đến trực tiếp UBND quận để đăng ký nhưng với giải pháp này, người dân chỉ cần ở nhà “nhấp chuột” và nhận kết quả qua đường bưu điện. Theo thống kê, năm 2018, có 2.464 hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được nộp trực tuyến mức độ 3, tỷ lệ 100%.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC trên địa bàn quận Bình Thạnh theo chủ đề năm 2019 của thành phố là: “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội”, anh Quốc Anh cùng với tập thể lãnh đạo Phòng Kinh tế đã tham mưu đề xuất UBND quận các giải pháp thực hiện được mục tiêu 30% số hồ sơ lĩnh vực Ðăng ký hộ kinh doanh dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và duy trì 100% hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Cụ thể như: thành lập nhóm công tác chuyên để trao đổi, thống nhất, xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện nộp hồ sơ của người dân có đăng ký thực hiện; thiết kế tập tin trình chiếu, vi-đê-ô hướng dẫn cách thức, từng bước thực hiện dịch vụ; treo băng-rôn tuyên truyền để người dân nắm bắt và thực hiện tại UBND quận và 20 phường; tổ chức tập huấn cho các cán bộ phụ trách kinh tế phường. Kết quả, nhiều người dân trên địa bàn quận hưởng ứng, đánh giá cao việc tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; đồng thời, khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 người dân có thể tự nhận kết quả hồ sơ tại nhà thông qua bưu điện.

Với những tâm huyết, nỗ lực của mình, anh Ngô Quốc Anh vinh dự được nhận Bằng khen của T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã đạt giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ 6, năm 2019; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Ðã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo 2019”; Bằng khen của Thành ủy TP Hồ Chí Minh “Ðã có thành tích thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 - 2019” và nhiều bằng khen của UBND thành phố về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục (2016, 2017) góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2013, 2016, 2018 của UBND quận Bình Thạnh; Gương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2019 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh bình xét và trao tặng.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ