Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Thứ Năm, 21-06-2018, 20:49
Chị Lê Bảo và học trò tại câu lạc bộ.

Không chỉ dạy vẽ miễn phí, hướng dẫn tâm lý cho học sinh tự kỷ, vào những ngày nghỉ cuối tuần, cô Lê Bảo còn tranh thủ tổ chức cho các em tham gia các hoạt động cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ các em vươn lên hòa nhập cộng đồng, tự tin và thân thiện với cuộc sống. Đó là lớp học của các bạn ở Câu lạc bộ (CLB) Mỹ thuật Ếch con (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Nắm khuất sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thị Riêng (quận 1), CLB Mỹ thuật Ếch con đã tập hợp được nhiều trẻ tự kỷ đến học. Dưới sự hướng dẫn của Chủ nhiệm CLB Lê Bảo, các thành viên CLB đã tự “thiết kế” những bài tập về kỹ năng bắt chước, kỹ năng tập trung, giao tiếp bằng cử chỉ, tranh ảnh... để giảng dạy cho học sinh tự kỷ. Như trường hợp em Nguyễn Ngọc T.K, khi mới đến với CLB hầu như cả ngày chỉ im lặng, không giao tiếp, tính nết thất thường; sau một thời gian tham gia CLB đã tự tin hòa nhập, ứng xử, giao tiếp tiến bộ. Nói về ý tưởng thành lập lớp học, Chủ nhiệm CLB Lê Bảo cho biết: “Trong quá trình dạy vẽ, tiếp xúc các em, tôi phát hiện ra nhiều em thiếu tự tin, sống khép kín do không được cha mẹ quan tâm, cho nên tôi đã tìm hiểu về hội chứng tự kỷ và phương pháp chữa trị nhằm giúp các em thay đổi lối sống, nhanh nhẹn, hoạt bát hơn”. Nhiều phụ huynh đưa con đến CLB, dành thời gian quan sát những thay đổi của trẻ đều rất mừng bởi con em mình ngày càng tiến bộ. Một phụ huynh cho biết: “Nhìn thấy con hoạt bát hơn nhiều, hay trò chuyện, nói cười, lại thích làm những công việc hữu ích cho cộng đồng, gia đình tôi rất mừng, tiếp tục gửi con ở CLB để cháu tích lũy thêm kỹ năng sống”...

Trong phong trào xây dựng khu phố “An toàn - Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình” do Đoàn phường Bến Thành phát động, thay cho việc cạo, xóa những thông tin quảng cáo trên tường, vệ sinh các tuyến hẻm như nhiều nơi khác, CLB Mỹ thuật Ếch con đã đưa ra ý tưởng và thực hiện sơn lại toàn bộ mảng tường của các con hẻm, rồi vẽ những bức tranh về môi trường; đồng thời trang trí và tạo mảng xanh cho khu phố thông qua việc trồng các chậu cây, trang bị tủ thuốc y tế miễn phí trong hẻm. Mới đây, chứng kiến cô, trò của CLB trang trí các tuyến hẻm thuộc đường Lý Tự Trọng, Cách mạng Tháng Tám, Sương Nguyệt Ánh, Lê Thị Riêng thuộc phường Bến Thành, chúng tôi cảm nhận được sự kiên trì, bền bỉ dạy dỗ, hướng dẫn của các thành viên CLB với học sinh của mình như thế nào. Tường của nhiều ngôi nhà trong các con hẻm cũ lâu ngày xuống cấp, ẩm mốc, bám đầy rêu xanh, chi chít thông tin quảng cáo… đã được dọn dẹp, sửa sang sạch sẽ, trang trí đẹp mắt với những bức tranh về môi trường, thiên nhiên gần gũi. Chủ nhiệm CLB Lê Bảo tâm sự: “Mỹ thuật không chỉ là vẽ mà còn thể hiện cá tính, tình cảm và giúp các em phát triển nhân cách. Do vậy, tôi đã cho học sinh tham gia vẽ những bức tranh đường phố. Việc làm này đã giúp các em tự tin hơn, tích cực, tự giác tham gia hoạt động xã hội, có ích cho cộng đồng...”.

Cùng với việc dạy vẽ, hướng dẫn tâm lý cho học sinh tự kỷ, vào những ngày nghỉ cuối tuần, cô Lê Bảo tranh thủ tổ chức cho CLB đến vùng sâu, vùng xa để tặng quà, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi đó. Trong những chuyến đi ấy, cô lại kết hợp hỏi xem ước mơ của các em là gì, rồi chỉ cho các em làm thế nào để thực hiện được ước mơ và truyền cho các em nghị lực, kinh nghiệm vượt lên khó khăn, những thiệt thòi của bản thân để trở thành người có ích...

CLB là lớp học năng khiếu theo khuynh hướng cởi mở, thân thiện, đón nhận tất cả trẻ em ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ, mọi cá tính, kể cả trẻ mắc chứng tự kỷ. Với Lê Bảo, đây chính là con đường “khởi nghiệp” của mình và chỉ với mục đích duy nhất là trao tình yêu và sự chia sẻ đến với nhiều trẻ em hơn nữa. Lê Bảo cho biết: “Công việc này như một sự tình cờ. Khi còn là sinh viên, tôi có khoảng thời gian đầy bế tắc trong cuộc sống. Rồi một lần lang thang trong công viên, tôi bắt gặp hình ảnh nô đùa của các em nhỏ sống tại các khu dân cư lao động nghèo. Trong ánh mắt của chúng là sự vô tư, hồn nhiên và trong sáng. Vì những ánh mắt đó, tôi đã quyết định để dành tiền tiết kiệm, tiền mua vật liệu làm đồ án để mua giấy, bút, bảng mầu, dạy vẽ cho các em”. Và từ đó, việc “gõ đầu trẻ” bằng bút mầu đã chính thức trở thành công việc hằng ngày của Lê Bảo.

Sau một thời gian quan sát, Lê Bảo nhận ra các em nhỏ rất nhạy cảm với mầu sắc. Tiếp xúc với mầu sắc là môi trường thuận lợi để các em mặc sức thể hiện mọi khả năng của mình. Đặc biệt, qua mầu sắc, có thể giúp các em điều chỉnh tâm lý theo chiều hướng tích cực hơn. Vì vậy, ngoài lớp học vẽ miễn phí dành cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị tự kỷ, Lê Bảo còn mở thêm các lớp dạy thiết kế thời trang; tổ chức triển lãm, trưng bày tranh của các bạn nhỏ, bày bán ra thị trường. Lê Bảo chia sẻ: “Đây là cách để các em biết giá trị cuộc sống, cách quản lý thời gian và tiền bạc hữu ích nhất. Qua đó, các em sẽ mạnh dạn, tự tin thể hiện suy nghĩ, chính kiến”.

BÀI, ẢNH: THANH HẢI