Ðể công nhân an cư lạc nghiệp

Thứ Năm, 26-09-2019, 20:51
Công nhân khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Ðức) tan ca.

Phần lớn công nhân tại vùng kinh tế trọng điểm phía nam đang phải ở trọ với điều kiện sống thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động đến năng suất lao động. Ðể giấc mơ an cư lạc nghiệp của hàng triệu công nhân thành hiện thực, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có giải pháp căn cơ.

Thiếu nguồn cung

Tại một hội thảo mới đây tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tính đến đầu năm 2018 có khoảng 1,2 triệu công nhân khu công nghiệp (KCN) có nhu cầu về chỗ ở; dự kiến đến năm 2020, con số này vào khoảng 1,7 triệu người. Trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm hơn 50% tổng số lao động đang làm việc trong các KCN, nhiều nhất là tỉnh Bình Dương (hơn 90%), TP Hồ Chí Minh (63%), Ðồng Nai (60%), Hà Nội (59%)…Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các trạm y tế… cho công nhân lao động tại khu vực này hiện mới chỉ đáp ứng từ 5 đến 10% nhu cầu thuê, mua và nhu cầu sử dụng dịch vụ, sinh hoạt.

Số liệu của Ban Quản lý các khu chế xuất (KCX) - KCN TP Hồ Chí Minh cho thấy, thành phố hiện có hơn 380 nghìn công nhân đang làm việc tại 17 KCX-KCN, cụm công nghiệp (CCN). Tuy vậy, số lượng về chỗ ở mà thành phố, các doanh nghiệp hiện nay chỉ mới đáp ứng được khoảng 15%, tương đương 15 nghìn người. Ước tính, đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 400 nghìn công nhân làm việc tại các KCX-KCN, CCN. Trong số đó, nhu cầu về chỗ ở tiếp tục là một đòi hỏi cấp thiết, trong khi số các dự án về nhà ở của thành phố triển khai vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, làm ảnh hưởng đến tiến độ.

Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở cho công nhân là do thiếu vốn. Sau khi gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhưng ngân sách nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Hiện nay, ngân sách nhà nước mới chỉ bố trí được gần 1.200 trong số 9.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Hiện có tới 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn; hầu hết đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công, thậm chí có nhiều chủ đầu tư dự án đang xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại, số lượng nhà ở xã hội cung ứng ra thị trường thời gian gần đây rất hạn chế.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, hầu hết các KCN tập trung đều thiếu hoặc không có nhà ở cho người lao động. Số lượng công nhân tăng nhanh nhưng trong quy hoạch phát triển các KCN chưa tính tới nhu cầu về chỗ ở cho họ và các chính sách hiện có chưa khuyến khích được các thành phần kinh tế tham gia xây nhà ở cho người lao động, nhất là vấn đề vốn và đất đai.

Nhiều giải pháp tháo gỡ

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai đề án "Ðầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX". Ðây là chủ trương lớn được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích về nhà ở và giải quyết nhu cầu thiết yếu của người lao động như nơi gửi con, siêu thị, nhà thuốc, nhà văn hoá cho công nhân lao động tại các KCN, KCX. Theo tính toán của đề án, mỗi căn hộ nhà ở cho công nhân có diện tích từ 30 đến 45 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh có giá từ 150 triệu đồng trở lên. Nếu mỗi cặp vợ chồng công nhân mỗi tháng tiết kiệm từ 1,8 đến 2 triệu đồng, trong khoảng năm đến bảy năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30 m2.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, hiện nay các ngân hàng thương mại đang cho vay với hạn mức từ 70 đến 80% giá trị căn nhà, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 9 đến 12%/năm. Ðể hỗ trợ công nhân lao động mua nhà, ông Minh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xây dựng và định hướng chiến lược phát triển nhà ở dài hạn của vùng trọng điểm kinh tế phía nam. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các nguồn vốn vay ưu đãi đối với công nhân lao động tạo lập nhà ở. Ngoài ra, các địa phương cần chủ động trong các chương trình xây dựng nhà ở, kêu gọi các nguồn vốn xã hội hóa tạo lập nhà ở cho công nhân. Ðiển hình như mô hình của Tổng công ty cổ phần Phong Phú. Ðơn vị này đã đầu tư xây dựng chung cư Nhân Phú có tổng cộng 197 căn hộ, có diện tích từ 50 m2 đến 65 m2 để bán ưu đãi cho người lao động với giá 9 triệu đồng/m2. Công nhân mua nhà thanh toán trước 20% và nhận nhà, 80% còn lại tổng công ty đứng ra bảo lãnh vay ưu đãi ngân hàng cho công nhân trả dần từ 10 đến 15 năm tùy theo thu nhập. Ðối với một số trường hợp công nhân không đủ tiền mua nhà theo chế độ ưu đãi, Tổng công ty hỗ trợ giải quyết cho thuê ở ổn định lâu dài với chi phí thấp.

UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để có thêm nguồn cung nhà ở cho công nhân, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển đa dạng hóa sản phẩm, loại hình nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng. Thành phố đang rà soát, bố trí các quỹ đất, cân đối nguồn vốn ngân sách xây dựng nhà ở xã hội tại quận, huyện đồng thời có chính sách ưu tiên, khuyến khích doanh nghiệp tham gia tạo thêm nguồn lực để giải quyết vấn đề này.

Bài và ảnh: VŨ NGUYÊN