Diện mạo mới của đô thị quận 5

Thứ Năm, 28-03-2019, 21:49
Người dân quận 5 chỉnh trang, làm đẹp ngõ, xóm để nâng cao chất lượng sống.

Về mặt kinh tế, quận 5 luôn được xem là một trung tâm thương mại dịch vụ quan trọng của thành phố, với diện tích 4,27 km2, dân số 194 nghìn người, mật độ dân cư 40.785 người/km2. Đặc biệt, lượng người đông đảo hằng ngày tới học tập, mua bán, thăm khám, chữa bệnh… từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng giao thông - đô thị đang có, vốn không còn phù hợp với quy mô dân số hiện hữu.

Từ sau Đại hội Đảng bộ quận 5 lần thứ 11 vào năm 2015, cùng với sự đồng thuận của người dân, sự hỗ trợ của thành phố, diện mạo đô thị quận 5 đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt. Nhất là trong đầu tư, chỉnh trang một số dự án nhà ở, trung tâm thương mại, các trường học, công viên… góp phần tạo môi trường sống thuận lợi cho người dân, thay đổi diện mạo không gian đô thị, nâng cao chất lượng đô thị.

Với phương châm “huy động mọi nguồn lực xã hội chỉnh trang đô thị theo hướng bền vững”, đặc biệt chú trọng điều kiện, môi trường sống của người dân, từ năm 2016 đến nay, tổng khối lượng đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách thực hiện được là 139 tỷ đồng, đạt tỷ lệ bình quân 97% so với kế hoạch được giao; tổng giá trị giải ngân là 135,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 94,5% so với kế hoạch.

Quận chú trọng cải tạo vỉa hè, cống thoát nước, vệ sinh môi trường tại các phố chuyên doanh để tăng năng lực cạnh tranh, thu hút khách du lịch. Trong giai đoạn 2016 - 2020, quận đã thực hiện ba công trình cải tạo công viên kết hợp với tăng cường 2.479 m2 diện tích mảng xanh với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng từ ngân sách quận; tăng cường chăm sóc các khu đất công trình công cộng có bố trí mảng xanh với tổng diện tích 35.461 m2 và các mảng xanh trong cơ quan, cơ sở tôn giáo, nhà dân... với tổng diện tích 4.140 m2; thực hiện thí điểm mô hình vận động người dân tham gia giữ gìn, duy trì cây xanh đường phố, mảng xanh vỉa hè và vườn hoa trong khu dân cư tại vườn hoa khu chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9. Bên cạnh đó, quận thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chăm sóc tốt các mảng xanh hiện có, phối hợp với các đơn vị quản lý cây xanh thành phố hạn chế tình trạng xâm hại cây xanh trên địa bàn.

Có thể thấy hiệu quả nhất là việc cải tạo lại các công viên trên địa bàn quận. Đáng chú ý là Công viên Văn Lang, trước kia là nơi có nhiều tệ nạn xã hội, nhưng từ tháng 12-2017, Công viên Văn Lang đã trở thành không gian công cộng để người dân có thể tập thể dục rèn luyện sức khỏe, nơi tổ chức các hoạt động nghệ thuật, sự kiện chính trị - xã hội của quận, thành phố và một số sự kiện cấp quốc gia như: Lễ hội Áo dài; xác lập kỷ lục Việt Nam màn đồng diễn 108 con lân với chủ đề “ Quận 5 - Tinh hoa hội tụ”; lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 25 - năm 2018; Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS... Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 12-2017 đến nay có hơn 5 triệu lượt người đến Công viên Văn Lang vui chơi, tập luyện và tham gia các sự kiện.

Không chỉ dừng ở “hình thức”, “diện mạo”, Quận ủy và chính quyền quận còn đặt quyết tâm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt tại những khu chung cư xây dựng trước năm 1975, hiện đang xuống cấp. Theo đó, ngay đầu nhiệm kỳ, quận đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND kiểm tra các công trình nhà ở nhằm xác định tình trạng hư hỏng, xuống cấp nặng cần phải kiểm định sớm trên địa bàn quận. Trong điều kiện kinh tế của người dân, ngân sách của quận, thành phố còn nhiều khó khăn cùng một số vướng mắc trong quy định của pháp luật về tháo dỡ chung cư cũ xây dựng chung cư mới, quận đã chủ động đề xuất và được thành phố chấp thuận bố trí nguồn vốn sửa chữa, cải tạo 56 chung cư trên địa bàn nhằm cùng người dân cải thiện điều kiện môi trường sống sạch đẹp, an toàn hơn. Năm 2018, UBND quận đã tiến hành “thay áo mới” 22 chung cư với 839 hộ. Các hạng mục sửa chữa gồm chống thấm, lát gạch, sơn tường,… với tổng kinh phí 6,8 tỷ đồng. Năm 2019, quận sẽ tiếp tục “thay áo mới” cho 34 chung cư còn lại.

Tại chung cư 24 Ngô Quyền, phường 6, gần 500 m2 sàn của sân thượng đang trong giai đoạn hoàn thiện chống thấm. Cô Lê Thị Lanh - Trưởng ban Vận động khu phố 6, phường 6 cho biết, trước đây chung cư rất ẩm thấp, tường vôi bong tróc… vì sân thượng thường xuyên bị thấm nước. Còn hiện nay thì bà con phấn khởi lắm vì được Nhà nước hỗ trợ sửa chữa; do ở đây phần lớn là dân lao động nghèo thu nhập thấp, không có điều kiện để sửa chữa. Trong thời gian tới khu phố sẽ vận động bó gọn cáp viễn thông, dây điện, chiếu sáng hành lang… đồng thời vận động nhân dân tham gia vệ sinh, tự chỉnh trang nhà cửa sạch đẹp hơn.

Bên cạnh đó, lưới điện đường và hẻm cũng được ngầm hóa, công tác trật tự đô thị được tăng cường, tạo sự thông thoáng và mỹ quan đô thị trên địa bàn như: trồng mới cây xanh tại những khu vực vỉa hè cần cải tạo mảng xanh, thực hiện lập rào chắn khu vực các cổng bệnh viện; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng ăn uống, quán ăn có cam kết bảo đảm an toàn giao thông, không được lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông đường bộ; tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp tổ chức giữ xe hai bánh không phép và các bãi giữ xe có phép nhưng vi phạm diện tích được cấp để bảo đảm dành lối đi cho người đi bộ... về định hướng trong năm 2019, đồng chí Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết quận sẽ đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị bảo đảm phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 5 lần thứ 11 đã đề ra. Trong đó, xây dựng và hoàn thành các công trình cải tạo các trụ sở cơ quan, đơn vị, nhất là các trường học trên địa bàn, đồng thời quyết tâm hoàn thành cải tạo, sửa chữa 56 chung cư xây dựng trước năm 1975. Bên cạnh đó, quận cũng sẽ tiến hành cải tạo nâng cấp các tuyến hẻm bằng phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, triển khai thực hiện ngầm hóa cáp điện, viễn thông kết hợp cải tạo hệ thống chiếu sáng dân lập bằng công nghệ đèn LED tại 25 tuyến hẻm trên địa bàn. Tin rằng trong tương lai không xa, đô thị quận 5 sẽ “Khang trang - An toàn - Bền vững - Hiệu quả”.


Phạm Nguyễn