Đầu tư nước ngoài vẫn ổn định

Thứ Năm, 29-05-2014, 14:18
Tàu thủy có trọng tải hơn 54 nghìn tấn bốc, dỡ hàng hóa xuất khẩu ở cảng công-ten-nơ quốc tế SPCT (huyện Nhà Bè).

Thời gian gần đây, dù tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, nhưng tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn ổn định và phát triển, du khách nước ngoài đến tham quan, tìm kiếm cơ hội làm ăn vẫn tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong các phiên giao dịch mới đây ở thị trường chứng khoán thành phố, các nhà đầu tư nước ngoài tăng mua ròng cổ phiếu chiếm hai phần ba tổng lượng cổ phiếu trên sàn...

Theo các nhà đầu tư, lý do các doanh nghiệp FDI "trụ" lại ở TP Hồ Chí Minh trước hết vì thái độ kiên quyết xử lý các vụ thiệt hại giữa tháng 5 của Chính phủ Việt Nam và TP Hồ Chí Minh đã có tác dụng. Về lâu dài, tình hình chính trị ổn định ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục củng cố niềm tin của các DN FDI. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Thái Văn Rê, tính đến ngày 20-5, có 120 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 724 triệu USD, bằng 356,4% tổng vốn đầu tư so cùng kỳ. Đồng thời, có 40 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 68,8 triệu USD. Tính chung tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn 793 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ. Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho biết thêm: 32 DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn bị kẻ xấu lợi dụng tình hình đập phá đã khôi phục sản xuất. Đến nay, tất cả các DN trên đều đã đi vào sản xuất ổn định.

Cũng do biến động kinh tế thế giới, một số công ty đa quốc gia bị ảnh hưởng đã lan sang các công ty con. Trên địa bàn thành phố có 12 dự án chuyển trụ sở đi các tỉnh, thành phố khác hoặc chấm dứt hoat động với tổng vốn 69,55 triệu USD, bằng 10% số dự án được cấp mới. Tuy nhiên, với địa thế, vị thế của một đô thị lớn nhất nước, đến nay, TP Hồ Chí Minh vẫn là nơi thu hút 5.029 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 34,18 tỷ USD.

Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 28-5, tân Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hi-rô-tô Hi-a-kô- ku cho biết, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội này có hơn 700 DN thành viên có trụ sở và cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm làm ăn, đầu tư ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) thành phố cũng cho biết, Công ty TNHH Fepperl - Fuchs Việt Nam (100% vốn của Đức) chuyên sản xuất các thiết bị cảm ứng công nghệ cao tại KCX Tân Thuận nhờ làm ăn thuận lợi, vừa đề nghị tăng vốn thêm 10 triệu USD và xin thêm 9.000 m2 đất để mở rộng nhà máy nhằm đáp ứng các đơn hàng đang gia tăng. Công ty TNHH RGF HR Agent, Công ty TNHH may Delta Starmark Việt Nam (100% vốn của Hồng Công (Trung Quốc), hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đồng loạt tăng vốn từ 1,6 đến 1,8 triệu USD. Công ty TNHH KOA, SHA Media Việt Nam (vốn Nhật Bản) vừa tăng vốn lên 1,5 triệu USD. Công ty công nghệ thông tin Aurcole (vốn Nhật Bản) vừa tăng vốn lên 2 triệu USD.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng và của các DN trong cả nước cũng được các DN FDI quan tâm và mạnh dạn đầu tư. Trong nhiều phiên giao dịch tại sàn HOSE, TP Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng, tăng 386% về lượng và 228% về giá/phiên. Có phiên, nhà đầu tư nước ngoài mua từ 250 đến 300 tỷ đồng/phiên, chiếm hai phần ba lượng mua bán cổ phiếu trong phiên giao dịch.

Nhằm tạo điều kiện mời gọi và thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố nhiều hơn, UBND thành phố Hồ Chí Minh đang chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tích cực cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho công tác xúc tiến đầu tư cũng như nhanh chóng rút ngắn các thủ tục cấp phép. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Với các lĩnh vực cam kết về dịch vụ khi Việt Nam gia nhập WTO đã có quy định thì không nên thẩm tra. Nhanh chóng xử lý hậu quả các vụ việc xảy ra vào giữa tháng 5, tích cực hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng thời có biện pháp hỗ trợ DN nhỏ và vừa ở thành phố nâng cao năng lực quản trị, nguồn nhân lực tài chính nhằm tăng cường khả năng liên doanh, liên kết, học hỏi kinh nghiệm làm ăn của DN nước ngoài sản xuất ra mặt hàng có giá trị gia tăng cao, đủ sức cung ứng phục vụ người tiêu dùng thành phố và cả nước.

BĂNG CHÂU