Dành nhiều mảng xanh phục vụ cộng đồng

Thứ Sáu, 05-06-2020, 00:40
Công viên CX5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân được xây dựng trên mặt ao cũ để phục vụ dân cư khu phố 3.

Ðể tăng cường mảng xanh trong các khu dân cư cũng như tạo điều kiện cho người dân có chỗ vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, thời gian qua quận Bình Tân đẩy mạnh đầu tư xây dựng công viên trên các khu đất công cộng, yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải tuân thủ quy hoạch để bảo đảm quỹ đất dành cho phát triển mảng xanh.

Đưa vào sử dụng cuối năm 2019, Công viên CX5 thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân rộn ràng hẳn lên vì đông người tới vui chơi, thư giãn. Vào sáng sớm, rất nhiều người dân đến đây đi bộ, tập thể dục.

Nhìn khuôn viên rộng gần 7.000 m2 xanh tươi, ít ai biết rằng trước đây là một cái ao cũ bỏ hoang, muỗi mòng quanh năm. Sau khi được quận đầu tư xây dựng, ao cũ đã “thay áo” mới bằng công viên. Bà Võ Thị Vân, Trưởng ban điều hành khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa cho biết: được sự quan tâm của Ðảng ủy, UBND phường nên công viên cây xanh này được hình thành, xây dựng từ nguồn kinh phí của quận để tạo một địa điểm thư giãn, vui chơi cho hơn chín nghìn người dân địa phương. Chưa kể, người dân khu vực lân cận cũng thường xuyên lui tới. Nhìn đứa con nhỏ chạy chơi trong công viên sau khi tan học, chị Phạm Vân Anh phấn khởi: “Tôi gởi con học tại Trường mầm non Ðỗ Quyên ngay bên cạnh. Chiều nào tôi cũng đưa cháu ra đây vui chơi, chạy nhảy vì công viên thoáng mát, sạch đẹp. Người dân rất cần những mảng xanh công cộng như thế này...”. Theo UBND phường Bình Hưng Hòa, Công viên CX5 được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách của quận với kinh phí hơn 5,3 tỷ đồng.

Khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B hình thành gần 20 năm qua nhưng hầu như không có công viên cây xanh. Trước nhu cầu của người dân, năm 2017, Phòng Quản lý đô thị (QLÐT) quận Bình Tân rà soát quy hoạch 1/500 của chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư triển khai 16 hạng mục xây dựng công viên với tổng diện tích gần 93 nghìn m2. Trong đó, từ năm 2018 đến nay chủ đầu tư lần lượt xây dựng hoàn tất 11 hạng mục công viên với diện tích 30 nghìn m2 và bàn giao cho địa phương quản lý. Công viên F1-F2, rộng 5.000 m2 là một trong 11 công viên đưa vào sử dụng đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo người dân trong Khu dân cư. Ông Nguyễn Văn La, nhà ở tuyến đường 12 C chia sẻ: “Tôi mua đất xây nhà ở đây đã 15 năm nhưng không thấy một bóng cây xanh. Hai năm qua, khi quận yêu cầu chủ đầu tư đầu tư xây dựng hàng loạt công viên thì không gian ở đây khác hẳn”.

Theo Phòng QLÐT quận Bình Tân, các hạng mục công viên không chỉ tăng mảng xanh cho khu dân cư mà còn tạo sân chơi, giải trí cho hàng nghìn hộ dân sống trong dự án trong khi hầu hết các khu vực quy hoạch công viên trước đó đều bị bỏ hoang. Trưởng Phòng QLÐT quận Bình Tân Nguyễn Văn Sử cho biết: gần hai năm qua, UBND quận đã tổ chức rà soát, kiểm tra các dự án dân cư đã có quyết định phê duyệt 1/500, trên cơ sở đó, chủ đầu tư nào không tuân thủ quy hoạch, bỏ qua các hạng mục công viên, công trình công cộng thì yêu cầu chủ đầu tư phải đầu tư tạo lập mảng xanh, xây dựng công viên đúng như quy mô dự án đã được phê duyệt, chịu trách nhiệm bố trí kinh phí để đầu tư.

Kết quả, UBND quận đang quản lý 75 công viên, mảng xanh với tổng diện tích 20,83 ha. Trong đó, quận giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận quản lý 74 công viên, mảng xanh và một công viên giao cho chủ đầu tư trực tiếp quản lý. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn 44 công viên với quy mô 23,89 ha nhưng chủ đầu tư chưa giao cho quận quản lý.

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân nhận định: công tác đầu tư phát triển mảng xanh để đáp ứng quy định chung về mảng xanh theo đầu người là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, quận giám sát chặt chẽ quy hoạch và hạng mục mảng xanh trong các dự án nhà ở, tránh tình trạng chủ đầu tư “vẽ” công viên trên giấy nhưng trên thực tế lại chậm trễ đầu tư, thậm chí chuyển đổi công năng trong khi quy định dành quỹ đất cho công viên và các công trình công cộng là một yếu tố bắt buộc khi triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở. Thời gian tới, quận sẽ ưu tiên phát triển thêm hơn 40 nghìn m2 mảng xanh ở một số khu dân cư mới hình thành.

QUÝ HIỀN