Cơ hội đẩy mạnh dạy học trực tuyến

Thứ Năm, 09-04-2020, 21:44
Sinh viên Trường đại học Quốc tế (Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thực hành nghiên cứu khoa học trước thời điểm dịch Covid-19 xảy ra.

Nhằm chia sẻ khó khăn trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã thông báo giảm học phí học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 cho sinh viên. Cùng với đó, nhiều trường chủ động tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ học trực tuyến (online) cho sinh viên, học viên…

Ðể phòng, chống dịch Covid-19, Ðại học (ÐH) Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho khoảng 70.000 sinh viên, học viên nghỉ học cho đến khi có thông báo mới, đồng thời có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc chủ động, linh hoạt tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ học trực tuyến cho sinh viên, học viên. Do thời gian nghỉ học tập trung kéo dài, ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đề nghị bảy trường ÐH thành viên, gồm: Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Công nghệ thông tin, Kinh tế - Luật, Quốc tế, An Giang và Khoa Y giảm học phí cho sinh viên với mức giảm không quá 10%. Chính sách này đã nhận được sự đồng thuận không chỉ của sinh viên, mà còn được dư luận đánh giá cao về tính nhân văn khi nhiều gia đình của các sinh viên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra.

Mới đây, Trường ÐH Quốc tế đã ban hành văn bản thông báo giảm 10% học phí học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 cho sinh viên của trường. Theo đó, học phí sẽ được giảm trực tiếp 10% trên học phí học kỳ 2 dựa trên số môn học, số tín chỉ sinh viên đã đăng ký. Ðối với sinh viên đóng 100% học phí học kỳ 2, trường sẽ tính toán và cấn trừ số học phí được giảm (10%) chuyển sang học kỳ sau, hoặc hoàn trả lại nếu sinh viên yêu cầu. Tương tự, Trường ÐH Công nghệ thông tin cũng giảm 7% học phí cho sinh viên hệ chính quy. Học phí được giảm tính trên tổng số tiền học phí học kỳ 2 (kể cả học phí học lại, học cải thiện). Trường ÐH Công nghệ thông tin cũng vừa công bố lập quỹ học bổng, giảm học phí cho sinh viên ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Quỹ học bổng này được sự hỗ trợ, đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp…, nhà trường sẽ ưu tiên xét cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Nhiều trường ÐH khác trên địa bàn thành phố cũng đã có chính sách giảm học phí cho sinh viên do tác động bởi dịch Covid-19 và khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên học online. PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ÐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Nhà trường hỗ trợ giảm 15% học phí trên các học phần đào tạo online. Các môn học được triển khai bằng hình thức E-Learning học trên website của nhà trường.

Trường ÐH Văn Hiến ban hành chính sách hỗ trợ người học để ứng phó đại dịch Covid-19 bằng cách hỗ trợ 20% học phí các môn học online trong thời gian nghỉ học và tất cả các sinh viên nhà trường được hỗ trợ gói cước phí in-tơ-nét tốc độ cao để thuận lợi hơn trong việc học tập trực tuyến. Trường ÐH Quốc tế Hồng Bàng giảm 20% học phí thực đóng học kỳ 2 cho sinh viên hệ chính quy, liên thông, học viên chuyên khoa xét nghiệm y học, học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ. Trường ÐH Văn Lang cũng thông báo chính sách hỗ trợ học phí học kỳ 2 nhằm chia sẻ khó khăn cùng sinh viên. Cụ thể, trường hỗ trợ 20% học phí cho sinh viên học online được tính trên khối lượng học phần online sinh viên đã đăng ký và tham gia các lớp học online… Theo Phó Hiệu trưởng Trường ÐH Văn Lang Võ Văn Tuấn, nhà trường triển khai dạy học online bảo đảm chương trình đào tạo, sinh viên không đến lớp cho nên giảm được chi phí cơ sở vật chất. Hơn nữa, vì dạy học online nên phần học phí giảm này giúp sinh viên có thể trang trải chi phí về in-tơ-nét, điện thoại để hoàn thành bài học.

Tương tự, Trường ÐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng quyết định giảm 8% học phí môn học lý thuyết online đối với sinh viên. Nhà trường xem đây là thời điểm để đẩy mạnh việc dạy online và nâng cao tinh thần tự học của sinh viên. PGS, TS Ðỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ÐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng: Trường sẽ tìm nguồn lực khác nhằm cung cấp thêm nhiều suất học bổng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để các em yên tâm học hành. Nhà trường sẽ tổ chức đối thoại với các sinh viên để nắm bắt tình hình thu nhập gia đình của sinh viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh để có chính sách giảm 50% hoặc tất cả học phí...

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa biết khi nào sẽ được khống chế. Trước tình hình này, nhiều trường ÐH trên địa bàn thành phố có quyết định điều chỉnh kế hoạch năm học, chuyển sang hình thức dạy học online và giảm học phí cho sinh viên là việc làm hết sức kịp thời, phù hợp. Việc hỗ trợ sinh viên không chỉ thể hiện tính nhân văn, tinh thần cùng sẻ chia những khó khăn mà còn thể hiện sự quyết tâm của các trường ÐH là không để bất kỳ sinh viên nào phải dừng học tập vì dịch Covid-19.

Bài và ảnh: KHÁNH DUY