Chú trọng phát triển du lịch y tế

Thứ Sáu, 13-09-2019, 00:22
Tư vấn cho người nước ngoài tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch đã tăng dần qua các năm, doanh thu đạt khoảng 2 tỷ USD/năm.

Riêng năm 2018, khoảng 300 nghìn người nước ngoài đến khám nội trú và 57 nghìn người được điều trị nội trú tại Việt Nam. Trong đó, lượng du khách đến khám tại thành phố chiếm khoảng 40%. Ðiều đó cho thấy tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch y tế trong tương lai.

Ðại diện Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố cho biết, năm 2014 có khoảng 300 Việt kiều và người nước ngoài đến khám, điều trị tại bệnh viện, nhưng vài năm gần đây đã tăng lên gần 500 lượt người. Trung bình mỗi năm số lượng bệnh nhân là người nước ngoài và Việt kiều tăng thêm khoảng 10%. Lý do là bởi điều trị nha khoa tại Việt Nam có chi phí rẻ mà trình độ tay nghề của bác sĩ không thua kém so với thế giới. "Hơn nữa, thành phố còn có hệ thống cơ sở y tế rộng khắp, nhiều bệnh viện tuyến cuối có tay nghề cao, ngang tầm thế giới và khu vực.

Các kỹ thuật ghép tạng, phẫu thuật bằng rô-bốt cũng đang phát triển mạnh mẽ. Có thể nói thành phố hội tụ đủ điều kiện để phát triển du lịch y tế như các nước. Vì vậy, ngành y tế đã phối hợp với ngành du lịch triển khai 5 loại hình du lịch y tế như: nha khoa, y học cổ truyền, thẩm mỹ, khám sức khỏe và tầm soát bệnh, các dịch vụ chuyên sâu", Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Nguyễn Thị Ánh Hoa nói. Thông tin từ Bệnh viện Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết: Năm 2016, bệnh viện điều trị cho 22.000 bệnh nhân đến từ châu Âu và các nước có nền y học phát triển. Trang thiết bị của bệnh viện rất tốt, dịch vụ cũng ngang tầm khu vực, giá lại cạnh tranh hơn cho nên dịch vụ du lịch y tế có thể phát triển được nhưng rất tiếc y tế và du lịch chưa kết nối với nhau. Sắp tới, bệnh viện mở thêm hai phòng khám dành riêng cho người nước ngoài và theo kế hoạch sẽ xây thêm cơ sở mới 20 tầng cho người nước ngoài.

Ðại diện ngành du lịch thành phố cũng trăn trở: Với tay nghề của đội ngũ y sĩ, bác sĩ như hiện nay, ngành y tế thành phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực. Vậy sao chưa kết nối để điều trị cho bệnh nhân trong nước nhằm giảm lượng người Việt Nam ra nước ngoài điều trị, bên cạnh việc tăng cường khám, chữa bệnh cho người nước ngoài? Nếu các công ty du lịch "mặn mà" thì chắc chắn mức giá sẽ tốt hơn. Các hãng lữ hành nên tiếp cận với những người có nhu cầu, tổ chức, sắp xếp ưu tiên khám đúng giờ, phù hợp với thời gian đi tua. Như thế, thay vì người dân các địa phương khác tự phát thuê xe đến thành phố để khám bệnh thì chỉ cần bỏ thêm một ít chi phí là có thể đồng thời tham quan, mua sắm, nghỉ dưỡng…

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng nhấn mạnh, để phát triển du lịch y tế theo hướng chất lượng cao, sắp tới các bệnh viện cần tiếp tục nâng cao tay nghề khám, chữa bệnh, hình thành các phòng khám đa khoa, chuyên sâu theo tiêu chuẩn quốc tế… Riêng các nhà quản lý, nên thúc đẩy hơn nữa liên kết bệnh viện với các công ty lữ hành để hình thành, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng và thế mạnh của thành phố, như: du lịch nha khoa, du lịch y học cổ truyền, du lịch chữa bệnh hiếm muộn…; đồng thời đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến giới thiệu du lịch y tế đến các địa phương và các nước. Ðể quảng bá loại hình du lịch này, từ giữa năm 2018, Sở Du lịch và Sở Y tế đã phối hợp nghiên cứu và triển khai nhiều hoạt động trong thời gian qua như: tọa đàm "Ðịnh hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế"; ngày hội "Du lịch nha khoa"; ra mắt sách "Cẩm nang du lịch y tế TP Hồ Chí Minh", song ngữ Anh - Việt.

Nội dung cuốn cẩm nang là giới thiệu với du khách trong và ngoài nước những thông tin cơ bản về sản phẩm du lịch y tế tại TP Hồ Chí Minh, như: các thế mạnh của du lịch và y tế thành phố hiện nay; thông tin (phương pháp điều trị, thời gian làm việc), hình ảnh, địa chỉ và bản đồ thu nhỏ các đơn vị có chức năng khám, điều trị trong: khám sức khỏe, y học cổ truyền, nha khoa thẩm mỹ và tầm soát bệnh lý chuyên sâu (tim mạch, ung thư, thụ tinh trong ống nghiệm); hình ảnh, địa chỉ liên hệ của một số điểm tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố; một số cơ sở lưu trú, điểm mua sắm và điểm ăn uống; bản đồ du lịch và y tế thành phố; thông tin, địa chỉ, số điện thoại cần thiết, giải đáp các thắc mắc liên quan đến du lịch y tế. Sở Y tế và Sở Du lịch hy vọng, cẩm nang này sẽ thật sự là người bạn đồng hành, hữu ích đối với du khách khi có nhu cầu đến thành phố để du lịch và kết hợp sử dụng các dịch vụ y tế.

Phòng Quản lý nghiệp vụ y Sở Y tế thành phố cho biết, để tham gia dịch vụ du lịch y tế, các cơ sở khám bệnh phải bảo đảm năm tiêu chí, gồm: tính pháp lý, chất lượng dịch vụ, chuyên môn bác sĩ, điều trị khám sức khỏe tổng quát và giá cả, phương thức thanh toán. Cùng với chất lượng chuyên môn, ngành y tế cũng chú trọng đến chất lượng dịch vụ cho khách hàng như: cơ sở y tế cần có bảng chỉ dẫn bằng hai thứ tiếng Anh - Việt, bác sĩ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc có đội ngũ phiên dịch. Sở Y tế sẽ thẩm định các điều kiện này để cung cấp danh sách đạt chuẩn cho ngành du lịch quảng bá.

Bài, ảnh: NGUYÊN QUỐC