Chàng sinh viên say mê nghiên cứu khoa học

Thứ Ba, 07-01-2020, 00:18

Hoàng Trung Hiếu (trong ảnh), sinh viên Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) vừa vinh dự trở thành công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2019, được mọi người biết đến không chỉ là một người yêu thích, đam mê công tác đoàn mà còn sở hữu một thành tích rất ấn tượng trong học tập, nghiên cứu khoa học…

Hoàng Trung Hiếu vừa bước qua tuổi 22 với những cột mốc đáng mơ ước đối với nhiều bạn học cùng trang lứa, đồng nghiệp trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học. Trung Hiếu được đánh giá là một trong những sinh viên Việt Nam có kết quả xuất sắc nhất trong các kỳ thi khoa học quốc tế về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với các nghiên cứu sinh, các tiến sĩ của các trường, viện, phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới.

Trong năm 2019, Trung Hiếu có ba công trình khoa học tiêu biểu được công bố trong các hội nghị khoa học uy tín hàng đầu thế giới. Trước hết là nghiên cứu đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh. Hệ thống này giúp bác sĩ làm việc hiệu quả hơn, tăng số lượng bệnh nhân được điều trị. Kết quả được công bố trong Session: Grand Challenge - ACM Multimedia 2019 - Hội nghị hàng đầu về lĩnh vực đa phương tiện (Multimedia) - h5-index = 58).

Kế đến là nghiên cứu về đề xuất Phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh ca-mê-ra giao thông phục vụ thành phố thông minh, cụ thể ở bài toán tái định danh phương tiện giao thông và phát hiện sự kiện bất thường trong vi-đê-ô giám sát giao thông. Hệ thống giúp theo vết các phương tiện giao thông dựa vào hình dáng và các đặc điểm nhận dạng; đồng thời phát hiện các sự cố bất thường xảy ra trên đường phố một cách tự động. Kết quả được công bố tại Session: AI City Challenge trong hội nghị CVPR 2019 có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới về Thị giác máy tính, chỉ số h5-index =240.

Một nghiên cứu nữa của chàng sinh viên trẻ quê gốc tỉnh Khánh Hòa tạo được “tiếng vang” là đề xuất phương pháp trong việc Phân đoạn đối tượng trong vi-đê-ô (Video Instance Segmentation): Cho phép tách tự động các đối tượng (xe, phương tiện giao thông, người, đồ vật…) từ vi-đê-ô. Ý nghĩa lớn nhất của nghiên cứu này là triển khai xây dựng các hệ thống ca-mê-ra thông minh phục vụ giám sát giao thông tự động, hệ thống bảo vệ với các ca-mê-ra an ninh, giúp phát hiện những hành vi hay sự kiện bất thường… Kết quả này đã được công bố tại Session về Densely Annotated Video Segmentation trong hội nghị CVPR 2019 (hội nghị CVPR có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới về Thị giác máy tính, chỉ số h5-index =240).

Ngoài ra, Trung Hiếu còn đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế, như giải ba kỳ thi quốc tế - The semi-supervised DAVIS Challenge 2019 - The DAVIS Workshop and Challenge on Video Object Segmentation tại hội nghị quốc tế CVPR 2019. Ðây là một cuộc thi về phân đoạn vật thể trong vi-đê-ô số, tổ chức tại CVPR 2019 - Long Beach, Hoa Kỳ với nhiều nhóm tham dự từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới. Trung Hiếu còn là tác giả, đồng tác giả của các bài báo, báo cáo khoa học tại các hội nghị quốc tế khác trong năm 2019.

Tại trường, Trung Hiếu luôn nỗ lực hoàn thành các chương trình học và các công tác khác của khoa. Hoàng Trung Hiếu là á khoa chương trình Cử nhân tài năng của khoa Công nghệ thông tin, Sinh viên 5 tốt cấp thành phố, giải nhì cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo lần thứ hai… Ðặc biệt, với niềm say mê nghiên cứu trong lĩnh vực AI, Hoàng Trung Hiếu đã tham gia thực hiện tám bài báo khoa học, trong đó có đến bốn bài được đăng tại các hội nghị khoa học máy tính quốc tế. Có thể khẳng định, năm 2019 là năm “bội thu” về thành tích của chàng sinh viên này. Trung Hiếu được trao Bảo trợ Tài năng trẻ TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, Trung Hiếu còn rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn do trường, thành phố tổ chức. Trung Hiếu từng đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Ðoàn Khoa Công nghệ thông tin; tham gia các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế tại sáu quốc gia khác nhau và nhiều năm liền đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu các cấp. Hiếu cũng là người trẻ nhất tại giải thưởng Quả Cầu vàng do Trung ương Ðoàn tổ chức năm 2019 với danh hiệu Tài năng trẻ triển vọng.

Tốt nghiệp đại học, Trung Hiếu được giữ lại làm việc tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh. Anh tâm sự: “Ðó là vừa là vinh dự, vừa là hành trình mà bản thân tôi đã luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất các công việc. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài cho nên tôi sẽ còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể đóng góp một phần công sức cùng nhà trường nói riêng và thành phố nói chung ngày càng phát triển…”.

XUÂN PHÚ