Chăm lo đời sống người dân ngày càng tốt hơn

Thứ Hai, 07-01-2019, 22:25
Chi bộ ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn vận động người dân bê-tông hóa 11 tuyến hẻm trên địa bàn.

Phát huy vai trò đảng viên ở cơ sở luôn là nhiệm vụ được quan tâm của chi bộ ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Mỗi đảng viên trong chi bộ đều tích cực tham gia các hoạt động ở ấp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân, từ đó giúp chi bộ đưa ra những nghị quyết, chủ trương đúng đắn, chăm lo đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Gần ba tháng nay, chị Nguyễn Thị Hằng, tổ 3, ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn luôn gắn bó bên chiếc máy may công nghiệp tại nhà. Gia đình có nhiều người đau ốm, cho nên kinh tế rất khó khăn. Hiểu được hoàn cảnh của chị, chi bộ ấp 2, cùng với tổ phụ nữ đã tạo điều kiện cho chị Hằng vay vốn sắm chiếc máy may để may gia công, tạo thu nhập cho gia đình. Từ khi có máy may, chị Hằng đã có công việc và thu nhập ổn định cho gia đình hằng tháng. Cùng hoàn cảnh như chị Hằng, chị Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, tổ 16, cũng được cấp ủy đảng, chính quyền ấp 2 tạo điều kiện giúp vay vốn 20 triệu đồng để mua máy may về may gia công. Ngoài ra, địa phương còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị 50 kg gạo mỗi tháng. Đồng chí Trần Văn Tự, Phó Bí thư chi bộ ấp 2, cho biết: Để ban hành nghị quyết, chủ trương hợp với ý dân, đòi hỏi chi bộ phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của dân. Muốn thực hiện được điều đó, chi ủy đã phân công tất cả đảng viên (trừ những đảng viên được miễn sinh hoạt) cùng tham gia sinh hoạt và làm công tác dân vận với Tổ nhân dân. Có thế, mỗi đảng viên trong chi bộ đã phát huy tốt vai trò của mình, bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt đời sống, những trăn trở của người dân trong ấp. Chính từ chủ trương này, chi bộ, chính quyền ấp đã giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đề xuất lên cấp trên những vấn đề người dân đang bức xúc nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả, củng cố niềm tin trong dân.

Xác định phương châm “Nói thì phải làm, làm thì phải thật tốt”, chi bộ ấp 2, luôn đi đầu trong mọi việc từ giảm nghèo, chăm lo đời sống người dân đến xây dựng ấp ngày thêm khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh tạo việc làm cho người dân, chi bộ ấp 2 còn đi đầu trong việc vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm qua, chi bộ cùng Ban nhân dân ấp đã họp và dự toán kinh phí thực hiện bê-tông hóa cho từng tuyến hẻm, sau đó bàn bạc công khai mức đóng góp cụ thể cho mỗi hộ dân trong các buổi sinh hoạt Tổ nhân dân. Đối với các hộ chưa đồng tình, cấp ủy, đảng viên chi bộ phối hợp với Ban nhân dân, đoàn thể tìm hiểu rõ nguyên nhân, sau đó đưa ra hướng giải quyết, thuyết phục cho người dân thấy những ưu điểm của việc bê-tông hóa tuyến hẻm, cũng như trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phạm Thị Nhút, Bí thư chi bộ ấp 2, nhớ lại, khi vận động người dân sửa đường, đặt cống ở tuyến ĐT 2, có một hộ dân không đồng ý cho ấp đặt cống trên đất mình. Ban vận động nhân dân đến vận động nhưng hộ này vẫn không chịu. Đến lúc này, đích thân đồng chí phải đứng ra thuyết phục thì mọi việc mới được tiến triển tốt đẹp. Với kinh nghiệm của mình, đồng chí Nhút cho biết, đảng viên, cán bộ khi đi vận động người dân phải linh động, mềm dẻo trong cách thuyết phục, phải cho người dân thấy và tin việc mình làm. Nếu không khéo trong công tác vận động thì sẽ khó thuyết phục người dân tham gia ủng hộ các phong trào của địa phương.

Bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của mỗi đảng viên, từ năm 2016 đến nay, chi bộ ấp 2 đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng để bê-tông hóa 11 tuyến hẻm dài hơn 1 km, nạo vét, làm cống thoát nước, vận động đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu nhiều nguồn quỹ. Chi bộ còn vận động tất cả các hộ dân thực hiện mô hình treo ảnh Bác Hồ tại nhà, phát huy tính gương mẫu của người đảng viên để góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu.

Nhiều năm liền là chi bộ trong sạch, vững mạnh, cùng với những hoạt động tích cực trong xây dựng địa phương, giữ gìn an ninh trật tự, chăm lo đời sống người dân, chi bộ ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, vinh dự được Thành ủy TP Hồ Chí Minh tuyên dương và tặng bằng khen trong thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017.

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN