Biển Vũng Tàu đã hấp dẫn du khách TP Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 04-04-2019, 19:48
Những ngày cuối tuần, khách du lịch TP Hồ Chí Minh lại đổ về thành phố Vũng Tàu bởi các bãi biển ở đây ngày càng sạch, đẹp.

Chiến dịch làm sạch bờ biển được cấp ủy, chính quyền TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai quyết liệt những năm qua đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo các bãi biển trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực Bãi Sau. Đây chính là lý do để Vũng Tàu dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, nhất là những du khách đến từ TP Hồ Chí Minh.

Chiến dịch làm sạch bờ biển, nói không với rác tại các bãi tắm, nhất là tại khu vực Bãi Sau giờ đã trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Với chủ đề “Vì một biển xanh không rác”, tháng 10-2018, Thành đoàn Vũng Tàu phối hợp Công ty TNHH Rich Products Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) tổ chức ra quân dọn rác, làm sạch bãi biển dọc tuyến đường D10 (phường 11, TP Vũng Tàu). Trước đó, vào những ngày cuối tuần hay các dịp lễ, Tết, hàng nghìn học sinh, giáo viên các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn cũng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp rác tại các bãi tắm. Kể từ đó, phong trào tiếp tục lan rộng sang khối các lực lượng vũ trang và công nhân lao động, lan sang cả bà con ngư dân và du khách quốc tế...

Chia sẻ về quá trình TP Vũng Tàu triển khai chương trình làm sạch bãi biển, ông Nguyễn Hiền Tâm, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Vũng Tàu phân tích: TP Vũng Tàu là đầu tàu của du lịch tỉnh, nhưng trong quá trình phát triển, TP Vũng Tàu đối mặt với hệ quả môi trường bị ô nhiễm, bãi tắm thường xuyên bị khách phàn nàn vì rác thải, vệ sinh kém, hàng rong đeo bám làm phiền du khách. Từ thực trạng này, Thành ủy Vũng Tàu đã đặt mục tiêu phải lấy lại hình ảnh của một thành phố du lịch biển xanh - sạch - đẹp.

Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Lập cho biết: Triển khai thực hiện Chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố Vũng Tàu xác định cải tạo môi trường du lịch biển Vũng Tàu phải được bắt đầu từ Bãi Sau, trong đó trọng tâm là sắp xếp, tổ chức lại đoạn 1.200 m bãi tắm Thùy Vân. Thành phố đã thành lập tổ chuyên trách về du lịch, ra thông báo yêu cầu các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp đang kinh doanh tại Bãi Sau phải dọn dẹp trang thiết bị, hàng hóa ra khỏi bãi biển và cấm không cho buôn bán hàng ăn, tụ tập tổ chức ăn uống, xả rác ở bãi biển, công viên. Lúc này, nhiều đối tượng đã tỏ thái độ phản ứng, chống đối quyết liệt, thậm chí tiến công những người làm nhiệm vụ. Mặc dù vậy, lãnh đạo thành phố một mặt trực tiếp ra bãi biển tuyên truyền chủ trương của thành phố, mặt khác chỉ đạo các lực lượng cắm chốt tại chỗ 24 giờ trong ngày để tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Nguyễn Lập chia sẻ: Bên cạnh một số ít doanh nghiệp, cá nhân hoài nghi về chủ trương này thì số đông người dân ủng hộ, đó là động lực để TP Vũng Tàu tiếp tục duy trì thực hiện chủ trương cho đến tận hôm nay và tạo được một hình ảnh mới, hấp dẫn về du lịch Vũng Tàu.

Những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều tin vui, trong đó nổi lên là lượng khách du lịch tăng cao (chín ngày nghỉ Tết, Bà Rịa - Vũng Tàu đón hơn 800 nghìn lượt khách, tăng 27,8% so với dịp Tết Mậu Tuất), trong đó chiếm số đông là những du khách đến từ TP Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Hồng Trà, ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi kinh doanh trong ngành hàng hải cho nên phải thường xuyên đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và Vũng Tàu. Hai năm trở lại đây, tôi thấy các bãi biển của Vũng Tàu đã sạch sẽ hơn rất nhiều nên quyết định đưa cả gia đình ra Vũng Tàu nghỉ trong đợt Tết Kỷ Hợi vừa qua. Tương tự như chị Trà, anh Nguyễn Hoàng Tùng, ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Du khách đến với Vũng Tàu trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán rất đông nhưng bãi biển không còn tình trạng rác thải tràn lan. Cảnh du khách túm tụm ăn nhậu, xả rác ngay trên bãi tắm gần như không còn. Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ thật sự hài lòng”. Còn anh Phan Tấn Công, ở quận 3, TP Hồ Chí Minh, hồ hởi: “Vũng Tàu rất gần TP Hồ Chí Minh, nhưng nhiều năm qua, du khách TP Hồ Chí Minh không mặn mà với Vũng Tàu bởi tình trạng chặt chém và xả rác tràn lan tại các bãi tắm. Với quyết tâm làm sạch bãi tắm của Vũng Tàu, tôi tin lượng du khách TP Hồ Chí Minh sẽ đổ về Vũng Tàu ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới”.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trịnh Hàng cho biết: “Trong hai năm trở lại đây, lượng du khách đến với Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh, luôn tăng trưởng ở mức cao, thể hiện nỗ lực rất lớn của địa phương, các doanh nghiệp làm du lịch cũng như người dân Bà Rịa - Vũng Tàu. Với việc triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hình ảnh của du lịch Vũng Tàu, trong đó có việc triển khai chủ trương làm sạch bờ biển, ngành du lịch Vũng Tàu đã khẳng định vị trí là một cực tăng trưởng của du lịch cả nước nói chung và Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2019 mà ngành du lịch tỉnh đã đề ra.

Bài, ảnh: LÊ ANH TUẤN