Băn khoăn vì thiếu sách giáo khoa

Thứ Năm, 23-08-2018, 22:20
Phụ huynh và học sinh đang chọn mua sách tại nhà sách Văn Lang, quận Gò Vấp.

Học sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bước vào năm học mới. Tuy nhiên nỗi băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, học sinh hiện tại là tình trạng khan hiếm, thiếu sách giáo khoa (SGK), nhất là ở các lớp đầu cấp.

" Vừa rồi đi họp phụ huynh, nhà trường có nói mua thêm sách tiếng Anh và sách Mỹ thuật, nhưng tôi đi tìm nhiều nơi vẫn không mua được hai quyển SGK này. Cũng may, trước đó một tháng, tôi đã mua bộ SGK vào lớp 1, chứ không bây giờ mua cũng chẳng có", chị Ngọc Hạnh (quận 10) chia sẻ. Tại nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh), sau khi nghe nhân viên trả lời rằng bộ sách SGK dành cho học sinh lớp 1 đã hết từ lâu, chị Nguyễn Thị Thu có con vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở quận 1 thất vọng ra về. Chị cho biết: "Cứ nghĩ khi nào nhập học mới đi mua SGK cho bé cũng không muộn, ai ngờ năm nay sách lớp 1 lại khó mua như vậy. Tôi đã tìm ở rất nhiều nhà sách lớn, họ đều cho biết sách nguyên bộ hết từ lâu, giờ chỉ còn sách lẻ. Nếu không mua được nguyên bộ chắc đi gom sách lẻ ở các nhà sách may ra đủ bộ hoặc mua được cuốn nào hay cuốn đó".

Qua tìm hiểu, một số nhà sách trên địa bàn thành phố như nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai, Fahasa Tân Ðịnh, Văn Lang, Nguyễn Văn Cừ…, không chỉ SGK lớp 1, mà những bộ SGK vào lớp 6 và lớp 10 cũng hết từ lâu nhưng vẫn có nhiều phụ huynh đến hỏi mua. Thông tin ban đầu cho biết, Công ty Phát hành sách thành phố (Fahasa) đang thiếu khoảng 5.000 tựa sách Toán và Tiếng Việt lớp 1, khoảng 8.000 tựa sách các môn học của khối lớp 6 và lớp 10. Một nhân viên nhà sách Thăng Long cho biết: SGK lớp 1 hết từ lâu. Do biết sang năm tới, SGK lớp 1 sẽ được thay thế mới cho nên nhiều nhà sách chỉ nhập một số lượng sách vừa đủ bán chứ không lấy dư vì sợ sang năm không bán được. Bà Dương Vân Nhung, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng một số đại lý, cửa hàng sách tại thành phố có hiện tượng không nhận thêm sách để bán vì sợ tồn kho chỉ xảy ra cục bộ tại một vài thời điểm.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố, năm học 2018 - 2019, dự kiến toàn thành phố có gần 1,7 triệu học sinh, tăng hơn 67 nghìn học sinh; trong đó cấp tiểu học tăng 26.812 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. Bình quân mỗi năm, thành phố tăng khoảng 15.000 học sinh không có hộ khẩu. Theo NXB Giáo dục Việt Nam, giá bán SGK năm học 2018-2019 được giữ nguyên như các năm trước. Trong năm học này, 17 tỉnh, thành phố khu vực phía nam được phân phối 40 triệu bản sách. Tính đến hết tháng 7, đã có gần 36 triệu bản SGK đưa ra thị trường, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái một triệu bản. Riêng thị trường TP Hồ Chí Minh, NXB Giáo dục và Công ty cổ phần Sách, thiết bị trường học thành phố tập trung đầy đủ nguồn sách để phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh. Ðến nay, thành phố đã phát hành 12 triệu bản SGK các cấp học trên địa bàn; năm học 2017 - 2018, số lượng phát hành khoảng 8 triệu bản. Ðể khắc phục tình trạng thiếu sách cục bộ, bà Dương Vân Nhung cho biết, NXB Giáo dục đã chủ động cung ứng đầy đủ các sản phẩm, nhất là SGK tại hệ thống cửa hàng bán lẻ các đơn vị thành viên; đồng thời tổ chức phục vụ tăng ca, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và bảo đảm có đầy đủ nguồn sách phục vụ khách hàng. Trước nhu cầu mua sách của phụ huynh vẫn còn nhiều, một số nhà sách chủ động nhập thêm SGK về bán. Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nhân viên nhà sách Minh Khai cho biết: Sau ngày 20-8, nhà sách sẽ nhập thêm sách, nhưng chỉ nhập lẻ, không nhập nguyên bộ. Nếu thiếu sách, phụ huynh nên mua trước những sách lẻ đang bán và bổ sung sách thiếu sau. Còn theo nhà sách Fahasa Tân Ðịnh (quận 3), sau ngày 25-8, nhà sách sẽ nhập thêm các SGK lớp 1 để phục vụ nhu cầu người dân.

Bài, ảnh: NGUYÊN QUỐC