Ðam mê lưu giữ thời khắc lịch sử qua tem

Thứ Năm, 25-04-2019, 21:11
Ông Phùng Ðại Hùng bên bộ sưu tập tem.

Bác sĩ Phùng Ðại Hùng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) say mê với những con tem từ thời còn cắp sách đến trường. Những bộ tem quý mà ông sở hữu không chỉ thể hiện niềm đam mê học hỏi, nghiên cứu mà còn chất chứa trong đó tình yêu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

Ông Phùng Ðại Hùng năm nay 74 tuổi, ngụ phường 2, quận Phú Nhuận. Với kinh nghiệm sưu tập tem đã hơn 60 năm, ông Hùng rất vinh hạnh khi được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức phát hành bộ tem của ông "Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội" nhân sự kiện hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội (ngày 27, 28-2-2019). Ông Hùng chia sẻ, bộ tem này do hai họa sĩ Nguyễn Du và Tô Minh Trang thể hiện từ cách điệu hai bàn tay bắt chặt vào nhau của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ - Triều Tiên đến hàng tre xanh, quốc kỳ Việt Nam và cánh chim hòa bình với dòng chữ "partnership for sustainable peace" (hợp tác vì hòa bình bền vững) khẳng định năng lực tổ chức cùng sự thân thiện, mến khách và trách nhiệm của Việt Nam với nền hòa bình khu vực và thế giới. Dưới mẫu tem là hình ảnh Khuê Văn Các, biểu tượng của Hà Nội, nơi diễn ra hội nghị cấp cao, bộ tem trân trọng truyền tải đến cộng đồng quốc tế, thông điệp: Việt Nam - điểm đến an toàn thân thiện; Hà Nội - thành phố vì hòa bình.

Ông Hùng đến với thú sưu tập tem từ khi còn là một học sinh lớp 6. Lúc đó, tuy ở Sóc Trăng nhưng ông đã kết bạn qua thư tín với các nhà sưu tập tem ở Lào, Cam-pu-chia, Nhật Bản, Ấn Ðộ, Pa-ki-xtan, Pháp… để trao đổi tem, phong bì thực gởi và những phong bì đóng dấu kỷ niệm ngày phát hành đầu tiên của các nước. Ông vẫn giữ nhiều phong bì được bạn chơi tem gửi tặng từ những năm 1960. Với ông, sưu tập tem là niềm đam mê không bao giờ vơi cạn. Năm 1963, ông thi đỗ vào Trường đại học Y khoa Sài Gòn, ông vẫn tiếp tục sưu tập tem cho đến khi tốt nghiệp, công tác trong ngành y rồi về hưu. Ðối với ông, sưu tập tem không chỉ là một niềm vui mà còn là cánh cửa mở ra để ông tìm hiểu và học hỏi nhiều điều kỳ thú về lịch sử, địa lý thế giới, các loại hình nghệ thuật (văn chương, hội họa, điêu khắc, âm nhạc, điện ảnh…); biết được đời sống văn hóa đa dạng của các dân tộc, công trình của các danh nhân, bước tiến triển về khoa học - kỹ thuật, văn minh của loài người và nhiều điều bổ ích về vạn vật và thiên nhiên.

Bộ sưu tập tem ông tâm đắc nhất là bộ tem truyền thống của nước Việt. Ông có trong tay những con tem quý đã lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam từ khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta cho tới nay. Ðặc biệt, ông dành hẳn công sức cho những bộ tem có chủ đề lớn gắn với lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự kiện đó bắt đầu từ ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngành Bưu chính Việt Nam đã cho in đè 53 mẫu tem Ðông Dương với 13 tiêu đề mới thành 57 mẫu tem Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sử dụng tạm thời trong hai năm 1945 - 1946. Dòng tem Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức ra đời ngày 2-9-1946 là bộ tem năm mẫu in chân dung Hồ Chủ tịch. Dòng tem này có 315 bộ, 993 mẫu và 14 block (tờ kỷ niệm) được lưu hành đến khi tem Việt Nam thống nhất ra đời (năm 1976). Trong dòng tem cách mạng phải kể đến tem của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền nam Việt Nam (phát hành từ năm 1963 - 1969) gồm tám bộ có 22 mẫu và tem của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền nam Việt Nam (giai đoạn 1970 - 1976) gồm 14 bộ có 48 mẫu. Nối tiếp hai dòng tem Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Miền nam Việt Nam là dòng tem Việt Nam thống nhất, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1976 tới nay gồm 673 bộ tem với 2.257 mẫu tem và 148 block. Ngoài những mẫu tem chính thức theo catalogue, ông Hùng còn sưu tập các loại tem không răng, tem mẫu, ấn bản hảo hạng, tem dị bản, tem không phát hành, tem in thử mầu, mẫu phác thảo, những mẫu tem in lỗi và một bộ sưu tập với khoảng 2.500 phong bì kỷ niệm ngày phát hành đầu tiên. An-bum tem in lỗi của ông là một trong số ít bộ sưu tập hiếm ở Việt Nam.

Sự quan tâm với tem của ông Hùng đã được đền đáp xứng đáng. Bộ tem có chủ đề "Sự nghiệp giải phóng miền nam - Thống nhất và xây dựng đất nước" đạt Giải bạc tại triển lãm Tem Bưu chính - thành phố Hồ Chí Minh 2009. Năm 2010, ông đạt Giải vàng với bộ tem "Việt Nam - con đường dẫn đến độc lập thống nhất" khi tham gia Triển lãm Tem bưu chính quốc gia 2010 (Vietstampex 2010) tại Hà Nội… Ông càng thêm yêu mến đất nước Việt hơn bao giờ hết khi nhìn lại những thời khắc lịch sử nước nhà được lưu giữ sinh động trên những con tem!

Bài và ảnh: CÁT TƯỜNG