10 sự kiện nổi bật của TP Hồ Chí Minh năm 2019

Thứ Ba, 31-12-2019, 00:44
Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay.

TP Hồ Chí Minh vừa công bố 10 sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, đô thị, xã hội, đối ngoại, văn hóa của thành phố năm 2019. Cụ thể như sau:

1. Thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”

Năm qua, thành phố đạt được nhiều kết quả rõ rệt gắn với sự hài lòng của người dân. Có 40 thủ tục hồ sơ liên thông tại Văn phòng UBND thành phố; nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đạt 33,51%, đạt chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trên cơ sở Nghị quyết 54, thành phố đã ban hành bảy nội dung quy định các nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện được ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã, tạo thêm điều kiện cho cấp cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện chi thu nhập tăng thêm góp phần động viên và là nguồn lực hỗ trợ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nâng cao năng suất phục vụ người dân; chất lượng, hiệu quả công việc...

2. Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đợt sinh hoạt chính trị này khẳng định giá trị trường tồn của bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 10 chuyến “Hành trình về thăm quê Bác” cho hơn 800 đại biểu là các gương điển hình thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, có 1.388 tập thể và 2.657 cá nhân điển hình được tuyên dương cấp cơ sở. Các cấp ủy cũng tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân được giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các chuyến hành trình về thăm quê Bác và các di tích lịch sử cách mạng. Thành phố đã tổ chức lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2018 - 2019), vinh danh 392 gương điển hình tiêu biểu; tập sách “Những tấm gương bình dị tỏa sáng giữa đời thường” được phát hành nhằm nhân rộng, lan tỏa những nhân tố tích cực trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố, đạt 412.474 tỷ đồng, vượt 3,34% chỉ tiêu giao đầu năm, chiếm hơn 27% tổng thu cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 8,32% so năm 2018; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD, tăng 39% so năm 2018. Số dự án FDI của thành phố được cấp mới trong năm 2019 là 1.320; số doanh nghiệp thành lập mới năm 2019 đạt hơn 44.000. Các ngành dịch vụ chủ yếu có mức tăng cao hơn cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 12,1%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,9 tỷ USD, tăng 10,06% so cùng kỳ năm 2018; kim ngạch nhập khẩu đạt 50,2 tỷ USD, tăng 6,63% so cùng kỳ năm 2018. Khách du lịch quốc tế đến thành phố đạt 8,5 triệu lượt, tăng 14%. Khu vực dịch vụ tăng 8,59%, tăng cao hơn cùng kỳ năm 2018…

4. Tiếp tục bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội

Năm 2019, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm 8,25% so cùng kỳ năm 2018 và là năm thứ năm liên tiếp kéo giảm phạm pháp hình sự; tỷ lệ điều tra khám phá án được nâng lên 76,98% số vụ xảy ra. Đóng góp tích cực vào kết quả nêu trên là hoạt động của các tổ công tác 363 vì đã ngăn chặn sớm ý đồ phạm tội của các đối tượng trên đường phố và nơi công cộng.

Thành phố đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây tổ chức, vận chuyển, mua bán ma túy lớn, chuyên nghiệp, thu giữ số lượng lớn ma túy, tăng đột biến so với trước đây, với hơn 1.500 vụ, 3.600 đối tượng; thu giữ gần 345 kg hê-rô-in (gấp ba lần năm 2018); hơn 1,3 tấn ma túy tổng hợp (gấp hai lần năm 2018) và nhiều hợp chất ma túy nguy hiểm khác.

Tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả ba tiêu chí và là năm thứ ba tai nạn giao thông được kéo giảm liên tiếp. Số vụ cháy nổ cũng được kéo giảm sâu. Diễn tập “Phương án xử lý tình huống về an ninh trật tự trên địa bàn TP Hồ Chí Minh” giữa tháng 12-2019 đã được tổ chức thành công, nhận được sự đánh giá cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

5. Đẩy mạnh thực hiện đô thị thông minh

Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh với tầm nhìn đến năm 2025 “TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị” đã được triển khai mạnh mẽ trong năm 2019 như: Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; Thành lập Trung tâm an toàn thông tin (SOC). Đến nay, việc triển khai thực hiện Đề án Đô thị thông minh đã có 23 đơn vị tham gia đề xuất nhiều chủ trương đầu tư, trong đó có nhiều đề án về y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh. Đầu tháng 12-2019, HĐND thành phố đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B gồm năm dự án thuộc dự án Đô thị thông minh...

6. Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng văn minh đô thị và xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh

Trong năm 2019, việc triển khai Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đạt được những kết quả ấn tượng. Toàn bộ 322 phường, xã, thị trấn của thành phố đã tổ chức đối thoại với nhân dân với 4.514 cuộc đối thoại cấp quận, huyện và phường, xã, thị trấn; vận động được 1.366.088 hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

Triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân bằng nhiều phương thức linh hoạt, đa dạng, toàn thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 11.953 trong tổng số 12.026 ý kiến phản ánh của người dân (đạt tỷ lệ 99,3%); lắp đặt 33.676 thùng rác công cộng; chuyển hóa 656 trong tổng số 733 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt tỷ lệ 89,5%); tiến hành khảo sát và lắp đặt 21.903 ca-mê-ra an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị khu dân cư.

Sau 5 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn, cả hệ thống chính trị của thành phố đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp mang tính tổng thể đã kéo giảm đáng kể tình trạng vi phạm xây dựng.

Năm 2019 cũng là năm thứ hai triển khai Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo tiếp nhận, giải quyết thông tin phản ánh các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

7. Trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2019

Sau 5 tháng phát động, qua quá trình đánh giá công khai và nghiêm túc, Hội đồng tuyển chọn đã thống nhất trao giải cho 44 công trình, trong đó có bốn giải nhất, 15 giải nhì và 25 giải ba thuộc bảy nhóm lĩnh vực, gồm kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh; văn hóa - nghệ thuật; cải cách hành chính; truyền thông; xã hội; khởi nghiệp sáng tạo và khoa học cơ bản.

8. Khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước

Ngày 5-5-2019, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh chính thức khánh thành và đi vào hoạt động, là trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các đơn vị trong thành phố cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí về những vấn đề được dư luận và báo chí quan tâm. Qua hơn bảy tháng hoạt động, Trung tâm Báo chí thành phố đã cấp 1.286 thẻ tác nghiệp cho các cơ quan báo chí để tham dự các sự kiện diễn ra tại trung tâm; tổ chức hơn 80 sự kiện với hơn 10.000 lượt nhà báo, đại biểu đến tham dự các sự kiện họp báo, hội nghị, hội thảo, tọa đàm.

Trung tâm Báo chí thành phố cũng là địa điểm được Bộ Thông tin và Truyền thông tín nhiệm lựa chọn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trên địa bàn thành phố...

9. Tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế

Năm 2019, thành phố đã đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế; lãnh đạo thành phố dự hơn 350 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại. Thành phố đã tổ chức 19 đoàn cấp cao đi công tác nước ngoài, tất cả chuyến thăm và làm việc này đều đạt được mục tiêu đề ra. Đã có 11 bản thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền, các sở, ngành với các đối tác nước ngoài, nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố lên con số 53.

Trong năm, thành phố đã tổ chức thành công 14 hội nghị, hội thảo quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Tiếp tục tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ hai với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới ở nhiều lĩnh vực kinh tế, giao thông, y tế, quy hoạch, xây dựng, công nghệ thông tin, giáo dục… cùng với mục tiêu đưa ra những giải pháp căn cơ, bền vững hơn trong xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Thành phố cũng đã chủ động tổ chức nhiều lễ hội văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá văn hóa, hình ảnh TP Hồ Chí Minh như lễ hội món ngon các nước, lễ hội bonsai châu Á - Thái Bình Dương 2019.

Đáng chú ý, thành phố đã tổ chức hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế”; hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu”,… Các hoạt động đã đem lại hiệu quả thiết thực, lượng kiều hối thành phố năm 2019 đạt khoảng 5,6 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ.

10. Các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao đạt nhiều kết quả nổi bật

Năm 2019, thành phố tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trên không gian phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là sự kiện nổi bật trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 320 năm hình thành, phát triển Sài Gòn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh.

Người hâm mộ bóng đá thành phố cũng rất vui mừng và tự hào khi Câu lạc bộ bóng đá TP Hồ Chí Minh đoạt ngôi Á quân giải V-League và đội bóng đá nữ TP Hồ Chí Minh đoạt ngôi vô địch quốc gia. Nhiều cầu thủ bóng đá, vận động viên và huấn luyện viên của TP Hồ Chí Minh tham gia thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao Đông - Nam Á rất thành công, góp phần vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam (đứng thứ 2 chung cuộc) tại SEA Games 30.

PV