Thúc đẩy hợp tác khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Ba, 25-06-2019, 06:20
Lãnh đạo TP Hà Nội trao kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa tặng các hộ nghèo các tỉnh miền núi phía bắc.

Từ ngày 21 đến 23-6, Ðoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HÐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn, đã thăm, làm việc với các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, nhằm thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực kinh tế-xã hội và hỗ trợ an sinh xã hội các địa phương. Hai bên đã trao đổi, thống nhất sẽ cùng khơi dậy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy hợp tác phát triển chiều sâu trong những năm tới.

Hợp tác sâu rộng, toàn diện

Trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng và TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, hợp tác phát triển du lịch, hỗ trợ đào tạo trong ngành y tế, giáo dục,… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Ðối với tỉnh Bắc Cạn, Hà Nội đã chia sẻ, hỗ trợ về công nghệ sản xuất, giống cây trồng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch, thịt gà, các loại rau củ quả, chè búp và các sản phẩm chế biến như miến dong, bột nghệ, rượu các loại... tại Hà Nội.

Với tỉnh Thái Nguyên, thành phố đã hỗ trợ kết nối sản phẩm nông sản của tỉnh như: chè, bột trà xanh, miến dong, tương nếp Úc Kỳ, nấm Phú Gia, gà đồi Phú Bình, bánh chưng Bờ Ðậu,... vào hệ thống phân phối tại Thủ đô như siêu thị Aeon, Vinmart, chợ Ðồng Xuân... Cùng với đó, hai địa phương đã tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực: Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản an toàn, kết nối hạ tầng đường bộ, quản lý hoạt động vận tải, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Với tỉnh Cao Bằng, Hà Nội đã phối hợp xúc tiến mạnh về lĩnh vực du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các tuyến, tua và các hội chợ thương mại du lịch Hà Nội - Cao Bằng. Cao Bằng cũng cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho các doanh nghiệp xuất khẩu ngành mây, tre đan của Hà Nội và cung cấp nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội.

Tại các buổi làm việc, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực, lãnh đạo TP Hà Nội và các địa phương cho rằng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế các bên. Vì thế, Hà Nội và các tỉnh đều thống nhất chương trình hợp tác trong 5 năm tới, trong đó sẽ thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện qua các đề án cụ thể về xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực HÐND tỉnh Bắc Cạn Phương Thị Thanh cho rằng, để chương trình hợp tác có chiều sâu, mỗi địa phương phải khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mình. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, ngoài hợp tác về lĩnh vực kinh tế - xã hội, Hà Nội và các địa phương sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là trong quản lý, vận hành hệ thống về xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, huyện, nhất là cán bộ cấp xã về kỹ năng lãnh đạo quản lý và lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ.

Ðồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian tới, Hà Nội và các địa phương sẽ đưa công tác phối hợp, hợp tác đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực hơn nữa. Lãnh đạo thành phố và các tỉnh đã giao sở kế hoạch và đầu tư các bên rà soát, lựa chọn những nội dung trọng tâm cần hợp tác; đưa ra cam kết mới trên tinh thần phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Hỗ trợ hoạt động an sinh xã hội

Với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", trong những năm qua, TP Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ công tác an sinh xã hội của các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng như hỗ trợ tỉnh Cao Bằng xây dựng một số công trình có ý nghĩa từ ngân sách thành phố và vận động các doanh nghiệp lớn tài trợ xây dựng nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích
lịch sử Pắc Bó, xây dựng Trường tiểu học Tân Giang (TP Cao Bằng). Ngoài ra, giai đoạn 2012-2016, thành phố hỗ trợ Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Cao Bằng năm tỷ đồng.

Ðối với tỉnh Thái Nguyên, ngoài hỗ trợ an sinh xã hội… Hà Nội tặng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Ðèo De, xã Phú Ðình, huyện Ðịnh Hóa. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi giáo dục truyền thống cách mạng và là một điểm đến của du khách trong nước, quốc tế.

Ðồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, bằng tiềm năng, nguồn lực của mình, hằng năm, TP Hà Nội đều tổ chức các đoàn công tác nhằm vừa trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, vừa thăm hỏi, tặng quà nhân dân các địa phương trong cả nước, nhằm chia sẻ, hỗ trợ các đối tượng chính sách. Ðợt này, ngoài trao chín tỷ đồng của TP Hà Nội tặng các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng để thực hiện công tác an sinh xã hội, Ðoàn công tác TP Hà Nội còn thăm, tặng quà các đối tượng chính sách của các tỉnh với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng.

Bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội đối với các tỉnh miền núi phía bắc, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Cạn Nguyễn Văn Du, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HÐND tỉnh Thái Nguyên Bùi Xuân Hòa đều khẳng định, Hà Nội - trái tim cả nước, nhiều năm qua mang tới cho các địa phương những tình cảm đặc biệt, nguồn động viên to lớn về vật chất và tinh thần, tạo động lực cho các tỉnh phát triển. "Cán bộ và nhân dân tỉnh Cao Bằng sẽ tăng cường phối hợp Hà Nội để phát huy hết lợi thế, tiềm năng của tỉnh; đồng thời bằng mọi giá bảo vệ vững chắc phên giậu của Tổ quốc, giữ cho biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, để các địa phương tuyến sau yên tâm phát triển kinh tế - xã hội"- Ðồng chí Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Bài và ảnh: VIỆT TUẤN