Tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên

Thứ Năm, 28-03-2019, 21:49
Tiết mục trong đêm chung kết Hội thi học sinh thanh lịch Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Liên tục đổi mới nội dung và cách thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi thanh niên, những chương trình do Đoàn thanh niên khối các trường học trên địa bàn Thủ đô đã tạo nên sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các đoàn viên, thanh niên.

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm tối thứ bảy 23-3 đông vui, nhộn nhịp bởi sự kiện chung kết Hội thi học sinh thanh lịch. Dù 19 giờ mới diễn ra sự kiện nhưng từ chiều, đông đảo các em học sinh đã có mặt tại trường để phục vụ công tác chuẩn bị. Ai nấy đều hồ hởi, tự giác thực hiện các phần việc được giao. Ngay giữa sân trường, khu vực sân khấu được thiết kế rộng rãi với âm thanh và ánh sáng hiện đại, giúp các thí sinh có thể tỏa sáng. Ngoài cổng vào, ban tổ chức cũng bố trí các điểm đón tiếp, chu đáo và chuyên nghiệp như một sự kiện thời trang, âm nhạc lớn. Cô Trịnh Thanh Thúy, Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Phú cho biết, cùng với Liên hoan các tiết mục hòa ca, Hội thi học sinh thanh lịch và tài năng là hoạt động nổi bật của Đoàn trường trong Tháng Thanh niên năm nay. Bởi hoạt động này không chỉ tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh sau những giờ học căng thẳng, mà còn là cơ hội để các em được trau dồi thêm những kỹ năng sống và hiểu biết xã hội.

Với 1.323 đoàn viên, 46 chi đoàn, năm học 2018 - 2019, Đoàn Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm thường xuyên đổi mới các nội dung hoạt động, tạo nên những sân chơi bổ ích, thiết thực, đáp ứng nhu cầu của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Cùng với việc xây dựng, triển khai các kế hoạch hoạt động gắn với nhiệm vụ năm học của nhà trường và đoàn cấp trên, Đoàn trường phát động nhiều phong trào, tạo sân chơi cho học sinh, như: Tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Trần Phú; Liên hoan các nhóm nhảy; thi hát các ca khúc cách mạng; thi nấu ăn; thi vẽ tranh; thi viết câu đối… Từ những cuộc thi do Đoàn trường phát động đã góp phần tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ trong đoàn viên, thanh niên. Năm học 2014 - 2015, Trường THPT Trần Phú đoạt Giải nhất cuộc thi Giai điệu Tuổi hồng toàn quốc; năm học 2018 - 2019, Giải nhất cuộc thi Viết về an toàn giao thông TP Hà Nội… Ngoài ra đoàn trường tích cực tham gia các hoạt động do Quận đoàn Hoàn Kiếm; Thành đoàn Hà Nội phát động như: thi mô hình biển đảo; giai điệu tuổi học trò; tìm hiểu hiến pháp, pháp luật và các hoạt động thể dục thể thao… Tổ chức nhiều chuyến đi thiện nguyện ở các tỉnh: Tuyên Quang, Sơn La, Quảng Ninh, Hòa Bình… với kinh phí ủng hộ người dân và học sinh nghèo từ 300 đến 500 triệu đồng/chuyến. “Nhiều chương trình, hoạt động của Đoàn thanh niên Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm đã được Đoàn cấp trên ghi nhận. Nhiều năm liền, Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phong trào thanh niên” - cô Trịnh Thanh Thúy cho biết.

Theo lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, thời gian qua, công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên, sinh viên Thủ đô đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác. Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên được Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên các trường đa dạng hóa về nội dung, đổi mới phương thức, tận dụng tối đa lợi thế của mạng xã hội, các phương tiện truyền thông hiện đại. Các phong trào hành động cách mạng được các cấp bộ Đoàn - Hội khối trường học Thủ đô tập trung gắn với các đợt hoạt động, chiến dịch lớn trong năm học như: Chiến dịch Tôi yêu Hà Nội, chương trình Tình nguyện mùa đông, Tháng Thanh niên, chương trình Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường, Chiến dịch Mùa hè xanh... Các hoạt động đồng hành với đoàn viên, sinh viên luôn được các cấp bộ Đoàn - Hội quan tâm triển khai.

Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên là cầu nối, đại diện cho tiếng nói của đoàn viên, sinh viên trong tham mưu, đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo nhà trường quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp sáng tạo; tìm kiếm các quỹ học bổng, khuyến học, khuyến tài nhằm hỗ trợ cho học sinh, sinh viên vươn lên trong học tập. Đoàn thanh niên các cấp cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều diễn đàn, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được các cấp bộ Đoàn - Hội khối trường học triển khai tại cơ sở đã làm đa dạng hóa các hoạt động, tạo sân chơi, cơ hội thử sức cho đoàn viên, hội viên, sinh viên về khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo...

Mai Thanh