Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 14-05-2019, 02:39
Tăng cường giám sát nguồn lợn đưa vào TP Hồ Chí Minh để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: THÀNH TRÍ
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hiện đang ngày càng lan rộng. Tính đến ngày 12-5, dịch xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con. Đặc biệt nguy hiểm, dịch đã lây lan vào các tỉnh phía nam, xuất hiện ở các “thủ phủ chăn nuôi” Đồng Nai, Bình Phước và tiến công vào một số trang trại chăn nuôi quy mô lớn...

Lơ là, bị động trong phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; các địa phương đã nỗ lực chống dịch và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, bước đầu giảm bớt thiệt hại. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Tại Hà Nội, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cho nên đã hạn chế được thiệt hại do DTLCP gây ra. Thành phố có tổng đàn lợn 1,9 triệu con, số lợn phải tiêu hủy chỉ chiếm 5,57% tổng đàn lợn.

Mặc dù vậy, do dịch diễn biến phức tạp, cho nên đến nay có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó tái phát dịch như: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh... Một số trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã có dịch. Mới đây, DTLCP đã lan vào phía nam. Tại tỉnh Đồng Nai, dịch xuất hiện ở năm xã tại các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu, phải tiêu hủy hơn 860 con lợn bệnh. Ở tỉnh Bình Phước, các cơ quan liên quan vừa tiến hành tiêu hủy đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Đức Nhân, khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú do nhiễm dịch... Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, sau một thời gian nỗ lực vào cuộc, việc chống dịch ở một số địa phương phần nào có sự lơ là, bị động. Công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch chưa kịp thời, dẫn đến còn trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh. Một số nơi do lực lượng thú y viên bị cắt giảm, sáp nhập, dẫn đến khi số lượng lợn chết nhiều, tiêu hủy không kịp, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, mức thù lao cho người tham gia phòng, chống dịch thấp hơn so với ngày công thực tế, do vậy việc huy động các lực lượng chống dịch gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời gian kéo dài. Chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch. Vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu. Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh chưa được chú trọng. Các hộ chăn nuôi còn chủ quan trong phòng trừ dịch. Đây là những nguyên nhân chính khiến dịch lan rộng. Nếu thời gian tới không xử lý rốt ráo sẽ uy hiếp tổng đàn lợn hơn 28 triệu con, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thu nhập của gần 2,5 triệu hộ chăn nuôi và nguồn cung - cầu thực phẩm trên thị trường.

Khẩn trương ngăn chặn dịch lan rộng

Sáng 13-5, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống DTLCP diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện các địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm ngăn chặn dịch bệnh hữu hiệu hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đã làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và các địa phương lân cận để phối hợp triển khai thêm các biện pháp ứng phó dịch. Đồng thời thành lập thêm các chốt kiểm dịch tạm thời ở các cửa ngõ giáp ranh với Đồng Nai, Bình Dương và các địa phương đồng bằng sông Cửu Long để kiểm soát nguồn thịt lợn vào thành phố.

Bên cạnh đó, nâng tần suất kiểm tra, giám sát của đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh các cấp, kể cả những khu vực đường sông, ven kênh rạch; trong đó tập trung kiểm tra việc áp dụng “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt) tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ nhập cư trên địa bàn. Các quận, huyện có hộ dân nuôi lợn bằng thức ăn thừa, lực lượng chức năng phải tăng cường vận động họ không tái đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp để giảm rủi ro. Tại Đồng Nai, sau khi có DTLCP, UBND tỉnh đã lập 24 chốt kiểm dịch động vật cố định và tạm thời, hoạt động 24/24 giờ, bảo đảm kiểm soát toàn bộ số lợn lưu thông trên địa bàn, ngăn chặn triệt để, không cho lợn từ vùng dịch lưu thông ra ngoài. Khuyến cáo người dân có lợn chết phải báo chính quyền, tuyệt đối không bán ra thị trường.

Theo Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường, DTLCP còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan; hộ chăn nuôi chịu thiệt hại nặng là rất cao. Vì vậy, để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi, duy trì tốc độ phát triển của ngành nông nghiệp, Bộ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn, đồng bộ hơn; trong đó, tập trung xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn công tác chỉ đạo, ứng phó bệnh DTLCP phù hợp tình hình mới.

Để ngăn chặn DTLCP tiếp tục phát sinh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém để tiếp tục chống dịch hiệu quả hơn. Kiểm soát tốt việc vận chuyển lợn từ bắc vào nam. Bố trí đầy đủ vật tư, hóa chất cho công tác phun tiêu độc, khử trùng. Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, không vứt xác lợn ra môi trường, áp dụng nghiêm các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên sát trùng, tiêu độc và các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng lơ là, chủ quan trong phòng, chống DTLCP. Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch bệnh. Các bộ, ngành thành viên ban chỉ đạo thành lập ngay các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức với ngành nông nghiệp để tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

ANH QUANG