Kỹ thuật mới trong phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống

Thứ Năm, 04-07-2019, 06:48
Giáo sư A. Ran-ga-na-than và các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Bạch Mai) thăm khám cho bệnh nhi bị cong vẹo cột sống.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) vừa phối hợp giáo sư A. Ran-ga-na-than, chuyên gia đầu ngành thế giới về các bệnh lý cột sống của Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn (Anh) ứng dụng hệ thống định vị không gian ba chiều O-arm cùng vít trượt Streamline thực hiện phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống thành công cho ba người bệnh.

Ba người bệnh đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật mới để phẫu thuật chỉnh hình cột sống gồm: Ngô Phương Th. (17 tuổi, ở Vĩnh Phúc), Vũ Thị Minh H. (14 tuổi, ở Hải Phòng) và Phan Thanh Quang N. (16 tuổi, ở Hà Nội). Nếu như người bệnh N. bị cong vẹo cột sống từ một năm trước và chưa được điều trị bằng phương pháp gì thì hai người bệnh Th. và H. đều đã được phát hiện vẹo cột sống ba năm trước, được điều trị phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình, theo dõi thường xuyên, tuy nhiên góc vẹo cột sống vẫn tăng dần. Đây là ba trong số hơn 100 trẻ em và người lớn đến khám miễn phí trong ba ngày (từ 26 đến 28-6 vừa qua) tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống. Tất cả người bệnh này đều không có triệu chứng cơ năng, phát hiện bị cong vẹo do thay đổi hình dạng cột sống bên ngoài. Sau mổ, cả ba người bệnh đều được chỉnh vẹo đạt 99% so với bình thường, sức khỏe ổn định… tiếp tục theo dõi một, hai ngày tới là được ra viện, trở về cuộc sống bình thường.

Đáng chú ý, đây là lần đầu kỹ thuật mới này được triển khai tại Việt Nam để phục vụ phẫu thuật cong vẹo cột sống cho người bệnh. Nhờ sử dụng hệ thống vít có ren đôi, việc bắt vít tiến hành rất nhanh và chính xác. Vít trượt này dài, dễ dàng đặt được vào các vị trí cần nắn chỉnh, giúp quá trình mổ tiến hành thuận lợi hơn, thời gian mổ rút ngắn hơn (chỉ bằng hai phần ba so với các phương pháp thông thường), làm giảm sự mất máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh, từ đó hồi phục nhanh hơn.

TS Hoàng Gia Du Trưởng, Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh lý vẹo cột sống rất phức tạp và thường không rõ nguyên nhân. Các tổn thương thường là các rối loạn cấu trúc giải phẫu, dị tật của thân đốt sống, dị dạng bẩm sinh... Cột sống gồm các đốt sống liên kết với nhau, trong đốt sống có hệ thống dây thần kinh để chỉ đạo hoạt động cơ thể… Chính vì thế, khi phẫu thuật, điều lo ngại nhất là làm tổn hại thần kinh, gây biến chứng liệt. Thậm chí chỉ cần sai lệch 1 đến 2 mm cũng có thể khiến người bệnh bị liệt, tàn phế suốt đời.

Qua quá trình thăm khám thời gian gần đây, các bác sĩ nhận thấy người bệnh bị bệnh lý cột sống nói chung, nhất là tình trạng trẻ em bị cong vẹo cột sống khá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều cháu được gia đình đưa đến thăm khám khá muộn, để lại những ảnh hưởng về tâm lý, cảm giác tự ti mặc cảm với bản thân. Bên cạnh đó, bệnh lý cong vẹo cột sống sẽ gây ra những ảnh hưởng về chức năng, gây đau lưng khi độ vẹo lớn hoặc gây thoái hóa, trượt đốt sống... Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp vì phần lớn các cháu vẹo sẽ có rối loạn thông khí, do ảnh hưởng đến dung tích phổi. Đặc biệt cong vẹo cột sống ở nữ còn gây biến dạng của cột sống và khung chậu, ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này.

Để nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị các bệnh lý về cột sống cho người bệnh, thời gian qua Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao và đưa vào sử dụng nhiều hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh lý cột sống như hệ thống định vị không gian ba chiều O-arm giúp cho bác sĩ, phẫu thuật viên định vị chính xác vị trí bắt vít để “nắn chỉnh” cột sống, giảm tỷ lệ phải phẫu thuật lại do chưa chính xác trong xác định vị trí, chức năng và giải phẫu chưa phục hồi hoàn hảo như trước đây.

ANH THANH