Bệnh viện tuyến huyện miền núi làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi

Thứ Tư, 31-07-2019, 14:34
Một ca phẫu thuật nội soi tại BVĐK huyện Tam Đường.

NDĐT – Kể từ khi tham gia vào Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường – một trong những bệnh viện tuyến huyện ở miền núi tỉnh Lai Châu đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, giúp người dân tiếp cận với dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao.

Bệnh nhân Trần Thị Lụa được đưa vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Tam Đường vì đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân Lụa bị viêm túi mật mãn tính cách đây một năm. Bệnh nhân thường xuyên phải điều trị nhiều đợt trong năm do căn bệnh này hành hạ. Vừa qua, bệnh nhân phải điều trị đợt viêm cấp, với tình trạng phù nề, kết hợp với sỏi túi mật lớn hơn 3 cm. Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn cho bệnh nhân hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị.

Tuy nhiên, với sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của PGS, TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E thì BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi, thậm chí cả những ca bệnh nhân khó như trên.

PGS, TS Đỗ Trường Sơn cho biết, trong đợt công tác từ ngày 16 đến 18-7, các bác sĩ Bệnh viện E đã huấn luyện cho các bác sĩ khoa Ngoại sản, BVĐK huyện Tam Đường các ca bệnh viêm túi mật từ chẩn đoán, chuẩn bị bệnh nhân, sử dụng các trang thiết bị, máy móc trong phẫu thuật nội soi, đặc biệt trong phẫu thuật nội soi túi mật một cách thuần thục và an toàn. Sau ca mổ, các bác sĩ phải biết cách theo dõi, chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân vừa được phẫu thuật nội soi.

Cùng dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của ThS, BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E, các bác sĩ BVĐK Tam Đường đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng phải cho bệnh nhân Lò Thị Xạm. Bệnh nhân Xạm được chẩn đoán u nang buồng trứng phải, kích thước 35 mm x 36 mm. BS Phan Thị Tắn (Trưởng khoa Ngoại sản) cùng với BS Quyết của BVĐK huyện Tam Đường là các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng cho bệnh nhân thành công chỉ trong thời gian ngắn.

Theo ThS, BS Kiều Oanh, không chỉ hướng dẫn tận tình kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ BVĐK huyện Tam Đường, các bác sĩ Bệnh viện E còn thăm khám, siêu âm và hội chẩn các ca bệnh khó như vô sinh hiếm muộn, u nang buồng trứng, viêm mủ vòi trứng mãn tính, băng huyết tuổi mãn kinh….

BSCKI Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, kể từ năm 2018, BVĐK huyện Tam Đường trở thành một trong 15 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E.

Các bác sĩ BVĐK huyện Tam Đường được hướng dẫn thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Đến nay, BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân đã giúp cho người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải đi xa, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

“Đến nay, chúng tôi đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh: viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật, tạo được niềm tin đối với nhân dân”, BS Hương nói.

Theo PGS, TS Đỗ Trường Sơn, phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, nhưng đến nay, các bệnh viện tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ được các yếu tố đó.

“Việc các bệnh viện tuyến huyện làm chủ được kỹ thuật nội soi, tuy chỉ ở mức độ cơ bản nhưng đó là tiền đề để phát triển cao hơn. Đây cũng là cơ hội để bệnh viện có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương nơi mình sinh sống”, BS Sơn chia sẻ.

THIÊN LAM