Bắt đầu cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Thứ Tư, 15-07-2020, 11:25
Các bác sĩ bắt đầu cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Sáng 15-7, Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh bắt đầu cuộc mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Dự kiến, ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18 giờ cùng ngày. Đây là ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên của Bệnh viện thành phố.

Theo Bệnh viện Nhi đồng thành phố, tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, hai thai có chung một dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2kg.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Về hệ tiêu hóa: hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: hai bé có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục: hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, nay hai bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố, như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

anh2.jpeg -0
Ê-kíp ca mổ, sáng 15-7.
MẠNH HẢO