Xử lý website đăng tải các tác phẩm báo chí khi chưa có sự đồng ý

Thứ Năm, 10-09-2020, 21:28
Thông tin đăng tải trên “click49”. (Ảnh: chụp màn hình)

Website của một công ty sử dụng tên miền có gán chữ “bao.”, đã “copy” và đăng tải nhiều tác phẩm báo chí nhưng không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm này.

Ngày 10-9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo địa điểm Việt (địa chỉ tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), do ông Đỗ Tuấn Mạnh (SN 1988), làm giám đốc. Công ty này vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Qua kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng phát hiện Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo địa điểm Việt là chủ sở hữu website “bao.click49.net”, “click49.vn”. Thời gian qua, website này đã đăng tải nhiều tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm, đã vi phạm quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3-2-2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Xử lý website đăng tải các tác phẩm báo chí khi chưa có sự đồng ý -0
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng làm việc với chủ sở hữu các trang mạng “click49” (áo đen). 

Công ty này cũng là chủ sở hữu website tên miền “click49.net”, là trang mạng xã hội nhưng không có giấy phép.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ sở hữu các website, trang mạng xã hội trên đã thừa nhận các hành vi vi phạm của mình. 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng yêu cầu chủ sở hữu dừng hoạt động tên miền “bao.click49.net” từ ngày 10-9 và không tái sử dụng tên miền này; gỡ bỏ toàn bộ thông tin chưa có thỏa thuận bản quyền trên website “click49.vn” trước ngày 15-9. Đồng thời, dừng hoạt động “click49.net” từ ngày 15-9, khi chưa được cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Căn cứ Nghị định nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo địa điểm Việt. Mức xử phạt hành vi thiết lập trang mạng xã hội không có giấy phép từ 50 đến 70 triệu đồng và hành vi đăng các tác phẩm báo chí không được sự đồng ý của chủ sở hữu từ 20 đến 30 triệu đồng.

BẢO VĂN